ก้อนที่ต่อมไทรอยด์....โอกาศเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์มากน้อยแค่ไหนคะ

กระทู้คำถาม
*แจ้งก่อนว่าไปพบคุณหมอมาแล้ว...คุณหมอเจาะก้อนไปตรวจแล้ว รอฟังผลค่ะ แต่กังวล เลยมาถามดูก่อน*

เริ่มจากตอนแรกมีอาการเจ็บคอ และไอค่ะ (เข้าใจว่าตอนนั้นจะมีพรีเซนต์ ซ้อมพูดมากไปเลยเจ็บคอ....แต่ตอนนี้ทั้งอาการเจ็บคอและไอหายแล้ว)

แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พอดีมีคนทัก ว่าทำไมคอบวม!!! ลองคลำๆดู ก็ได้ก้อนที่คอ(ด้านหน้าเยื้องขวา) เคลื่อนที่ตามการกลืน เลยคิดว่าไทรอยด์แน่ๆ

วันนี้เลยไปพบคุณหมอ คุณหมอคลำๆดู บอกว่ามีก้อนที่ไทรอยด์ด้านขวา เลยเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ
คุณหมอบอกว่า ตอนเจาะมาแรกๆออกมาเป็นน้ำๆ เหมือนเป็น cyst ....แต่!! คุณหมอบอกว่าตอนท้ายๆมีเลือดออกมาด้วย น่าจะไปโดนเส้นเลือด
คุณหมอนัดอีกทีอีก 2 อาทิตย์ ให้เจาะเลือดและ ultrasound ดูไทรอยด์ด้วย
(เจาะเลือดนี่คือถามคุณหมอว่าต้องเจาะใหม่ คุณหมอเลยบอกว่า อืม งั้นครั้งหน้ามาฟังผลพร้อมเจาะเลือดเทสไทรอยด์เลยก็ได้ พร้อมถามว่าไม่มีอาการเหนื่อย ใจสั่นนี่ใช่มั๊ย....ถึงแอบคิดว่าคุณหมอมั่นใจอะไรรึเปล่า ถึงคิดถึงการเจาะชื้นเนื้อ และ ultrasound มากกว่าการเจาะเลือดดูไทรอยด์)

อาการตอนนี้นอกจากมีก้อนที่ไทรอยด์ ก็ยังกลืนอาหารได้ปกติ แต่ก็มีอาการกระแอมบ่อยๆ (เหมือนรู้สึกมีอะไรติดคอ ไม่รู้ว่าอุปทานรึเปล่า)
เสียงแหบมั๊ย....ไม่แน่ใจ แต่เหมือนจะแหบ คือไม่ได้แหบมาก แต่เสียงเปลี่ยนนิดนึง (ไม่รู้ว่าเป็นผลจากการเจ็บคอก่อนหน้านี้รึเปล่า)

ตอนนี้กังวลมาก เพราะว่าเรื่องไทรอยด์เป็นพิษไม่น่าจะใช่แน่ๆเพราะไม่ได้มีอาการเหนื่อย ใจสั่นอะไรเท่าไหร่ (มีแต่กินเยอะแล้วน้ำหนักไม่ค่อยขึ้น)

อยากถามว่าใครพอมีประสบการณ์เจอก้อนที่ต่อมไทรอยด์มั๊ยคะ มีอาการอะไรกันบ้าง

ตอนนี้ยิ่งอ่านข้อมูลต่างๆยิ่งจิตตก คือทั้งที่มีก้อนข้างเดียว ทั้งเสียงแหบ เข้าขั้นมะเร็งทั้งนั้นเลย T_T.... ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่