อยากเตือนคนที่จะดัดฟัน ควรเลือกร้านที่มีบริการหลังการขายดีๆ

อยากเตือนใจคนที่เลือกร้านดัดฟัน ควรมองบริการด้านอื่นๆ โดยเฉพาะบริการหลังการขายด้วย  

เพราะเราเพิ่งไปถอดเหล็กดัดฟันออก เนื่องจากต้องการที่จะไปสมัครงาน (ที่ทำงานนี้กำหนดว่าห้ามใส่เหล็กดัดฟันตอนไปสัมภาษณ์งาน) เราเลยไปบอก

ทางคลินิกให้ถอดเหล็กออก ในวันเสาร์ เพราะมีนัดสัมภาษณ์งานในวันพฤหัสที่จะถึง ทางคลินิกเลยนัดให้ไปพิมพ์ฟัน ในวันจันทร์ ค่ารีเทนเนอร์รวมค่าพิมพ์

ฟัน 5,000 บาท ซึ่งเราจ่ายไปหมดแล้วตั้งแต่แรก แต่ทางคลินิกบกว่า เราต้องจ่ายเพื่มอีก 1,000 บาท เป็นค่าเร่งแล็ปในการทำรีเทนเนอร์ โดยตกลงว่าจะ

ถอดเหล็กในวันพุธเย็น และได้รีเทนเนอร์ในวันพฤหัส ถ้ามาวันพฤหัสไม่ทัน ให้ไปในวันศุกร์ แต่คลินิกส่งไปผิดที่ทำให้รีเทนเนอร์ได้ช้า ไป 1 วัน เท่ากับว่า

ได้รีเทนเนอร์ ปกติไม่ได้เร่งวันอะไร แต่หมอใจดี อธิบายละเอียดเลยว่าทำไมรีเทนเนอร์ถึงมาช้า และพอดีวันนั้นเราจะไปขูดหินปูนพอดี แต่หมอขูดหินปูน

กลับบ้านไปแล้ว หมอจัดฟันเลยขูดหินปูนให้ฟรี ชดเชยที่รีเทนเนอร์ได้มาช้า แต่ระหว่างขูด น้ำเข้าจมูกตลอดเวลา หายใจไม่ออก กว่าหมอจะหยุด หมอก็

บอกว่าเจ็บหรอคะ ต้องทนเจ็บหน่อยนะ แต่คือไม่ได้เจ็บแต่หายใจไม่ออกตลอดการขูดหินปูน และหมอบอกให้หายใจทางจมูก คือน้ำเข้าจมูกมาเยอะมากก

ไม่ใช่ว่าเราไม่เคยขูดนะ เราขูดประจำทุกๆ 6 เดือนตั้งแต่เด็ก พอกลับบ้านปรากฎว่า เนื่อฟันตรงกลางของซี่ฟันหน้า 2 ซีก บิ่นไปนิดนึงก็ทำใจ

แต่ตลอดการขูดหินปูน หมอแนะนำให้ครอบฟันท้งหมด 8 ซีกตกซีกละหมื่น ทั้งหมด 8 หมื่น หมอให้เหตุผลว่าฟันเรามีปัญหาทั้งหมด 8ซึกด้านหน้า ซึ่งเรา

ไปหาคลินิกอื่น คือซีกข้างหน้าต้องรักษารากฟัน 1 ซีก แต่หมอกลับแนะนำให้คลอบฟันทั้งหมด เพื่อจะได้สวยเหมือนดารา!!!!!!!

พอวันเสาร์ปใส่รีเทนเนอร์ หมอก็ใส่ให้บอกโอเคนะคะ ถ้ารีเทนเนอร์หลวมจนสามารถเอาลิ้นดุนออกได้เป็นเรื่องปกติ แสดงว่ารีเทนเนอร์หลวมต้องมาทำรีเทนเนอร์ใหม่

พอเรากลับบ้านไปเรารู้สึกว่ารีเทนเนอร์เรามันเบี้ยว เพราะที่เห็นของเพื่อนคือมันเป็นเหล็กเส้นเดียว และตรงกันแต่ของเรามันเบี้ยวขึ้นไปตรงเหงือก วัน

อาทิตย์เราเลยโทรไปที่คลินิก ผู้ช่วยเป็นคนรับสาย เราสอบถามเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ว่าเรารู้สึกว่ามันเบี้ยว ผู้ช่วยตอบเราว่า เป็นเพราะขากรรไกรของลูกค้า

เบี้ยวรึเปล่า รีเทนเนอร์ของลูกค้าเลยเบี้ยว แต่ในความรู้สึกเราคือ ถ้าขากรรไกรเราเบี้ยวแต่แรกหมอต้องบอกตั้งแต่ก่อนจัดฟันสิ วันรุ่งขึ้นเราเลยไปหาหมอ

เพื่อสอบถามเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ แต่หมอบอกว่าเราเป็นลูกค้ารายแรกที่มีปัญหา เพิ่งใส่รีเทนเนอร์ก็กลับมาหาอีก และหมอบอกว่า อาจเป็นเพราะฟันเราเบี้ยว

รึเปล่ารีเทนเนอร์เลยเบี้ยวตามฟัน แต่พอดูฟันแล้วคือไม่เบี้ยว ปกติ หมอเลยขอดูรีเทนเนอร์และบอกว่า การที่เราทำรีเทนเนอร์ออกมา จะให้มันตรงเป๊ะมัน

เป็นไปไม่ได้หรอก อีกอย่างที่คลินิกนี้ไม่มีการปรับรีเทนเนอร์ ถ้าหลวมทางคลินิกแนะนำให้ทำใหม่อย่างเดียว พอถามมีการติดตามผลหลังถอดเหล็กไหม

ไม่มี ทางคลินิกไม่มีการติดตามผลหลังจากการถอดเหล็กดัดฟัน เราก็ได้แต่ทำใจและคิดว่าหมอคงว่าๆ เราเรื่องมาก แต่ด้วยความข้องใจเกี่ยวกับรีเทนเนอร์

เราเลยไปคลินิกอื่น ซึ่งอยู่แถวสุขุมวิท หมอดูรีเทนเนอร์ให้และบอกรีเทนเนอร์อันนี้เบี้ยวนะ แต่ก็ยังใช้ได้ และพื้นด้านในที่ติดกับเหงือกมันใส่ไม่สบายหมอ

ได้ทำการปรับให้ พอถามหมอว่าหมอเคยเจอรีเทนเนอร์เอียงๆ แบบนี้ไหมคะ หมอบอกไม่เคยสังเกตุนะ แต่เท่าที่เคยเจอไม่เคยเห็นเอียงๆ แบบนี้ซักอันหมอ

แนะนำให้ถือรีเทนเนอร์อันนี้กลับไปให้คลินิกเก่าดู ว่าพอจะแก้ไขได้ไหม

เราก็รู้สึกแย่ๆ และตัดสินใจว่าจะทำรีเทนเนอร์อันใหม่ เลยกลับไปคลินิกเดิมเพื่อขอแบบพิมพ์ฟัน ทางคลินิกบอกว่า ทางคลินิกไม่ได้เก็บแบบพิมพ์ฟันทั้ง

ก่อน และ หลังไว้ เพราะถ้าคนไข้ต้องการจะต้องแจ้งก่อนการถอดเหล็ก เพราะถ้าทางคลินิกเก็บไว้จะต้องมีเยอะแล้วไม่มีที่เก็บ ซึ่งข้อมูลด้านนี้เราไม่รู้ว่า

ต้องแจ้ง และทางลินิกก็ไม่บอก เราเห็นเพื่อนเราดัดเสร็จคลินิกอื่นก็ให้แบบพิมพ์ฟันทั้งก่อนและหลังกลับบ้าน สรุปเราก็ไม่มีแบบพิมพ์ฟันเรายอมรับว่าหมอ

และแฟนของหมอพูดจากับเราดีมากเราเลยทำใจว่าคงเป็นความผิเราเองที่ไม่ได้ถามแต่แรก  ทีนี้เราเลยตกลงที่จะซื้อที่ฟอกสีฟันแบบใส่ฟันยางกลับบ้าน

ซึ่งจะต้องพิมพ์ฟัน และทางคลินิมีโปรโมชั่น 3,900 บาท เราเลยตกลงทำ พอถึงวันรับเราโทรไปเช็คกับทางคลินิกว่าชุดฟอกสีฟันเราได้รึยัง พอคลินิกบอก

ว่าได้แล้วเราก็เข้าไปรับกับทางคลินิก พร้อมทั้งทวนชื่อและนามสกุล เพราะต้องบันทึกในใบประวัติ พอกลับมาบ้านเราฟอกสีฟัน เรารู้สึกว่าฟันยางไม่พอดีใส่

แล้วเจ็บ พอเวลานอนน้ำยาฟอกฟันไหลลงคอตลอดเวลา เราเลยเลิกใส่ ผ่านไป 1 อาทิตย์ ทางคลินิกโทรมาบอกว่าได้หยิบชุดฟอกสีฟันให้ผิดเท่ากับฟัน

ยางสลับกันกับของคนอื่น ให้เอาไปเปลี่ยนคืน ซึ้งทางคลินิกต้องการแบบพิมพ์ฟันของอีกคนนึงเพื่อทำให้ใหม่ วันนี้พอเราเอาที่พิมพ์ฟันไปเปลี่ยน ผู้ช่วย

บอกว่า คนไข้ไม่รู้สึกอะไรบ้างหรอคะ ใส่แบบพิมพ์ได้พอดีเลยหรอคะ เราเลยตอบว่า ใส่ได้ไม่พอดีแต่นึกว่าเป็นของตัวเอง ใส่ได้แค่ครั้งเดียวก็เลิกใส่เพราะ

เจ็บ และผู้ช่วยก็หัวเราะๆ เราไม่คิดว่า มันจะสลับเพราะทางคลินิกมีการรีเช็กชื่อเรียบร้อย ซึ่งเหตุการณ์หลังๆ ทางคลินิกไม่มีการขอโทษ และคงคิดว่าคลินิก

ลูกค้าเยอะเลยไม่ต้องง้อลูก ตอนแรกๆ ที่เลือกคลินิกนี้เพราะรู้สึกดีกับหมออุดฟันที่ใจดี แต่ด้วยหลายๆ เหตุการณ์ทำให้เราเสียความรู้สึก โดยเฉพาะกับผู้

ช่วยเพราะพูดจาไม่ดีเลยโทรไปถามตารางหมอ พูดยังไม่ทันจบวางสายโทรสับใส่ นินทาลูกค้าหลังจากที่เค้าคล้อยหลังออกจากร้านไป

หลังจากนั้น เพื่อนเราแนะนำคลินิกแถวเซนทรัลบางนา เป็น อาจารย์หมอเกี่ยวกับการจัดฟัน ของ ม.มศว เลยไปหา อ.หมอ บอกควรที่จะทำรีเทนเนอร์ใหม่

แต่ถ้าให้แนะนำ ควรจะจัดฟันใหม่เพราะฟันเคลื่อนที่ออกไปเยอะ นึกว่าถอดมาปีกว่าและไม่ใส่รีเทนเนอร์ เอาอย่างนี้แล้วกันลองทำรีเทนเนอร์ใหม่ก่อน ถ้า

ฟันไม่โอเค แล้วเดี๋ยวเรามาคุยกันว่าอาจจะต้องจัดฟันใหม่ ทั้งๆ ที่เราเพิ่งถอดเหล็ดดัดฟันออกมาได้อาทิตย์เดียว และใส่รีเทนเนอร์แบบเคร่งครัด ถอด

เฉพาะเวลากินข้าวเท่านั้น ไม่เคี้ยวของแข็งๆ ด้วย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่