Gismonoy พาทำ # เคล็ดลับ ทำสุกี้แห้งให้อร่อย # ^^

ต่อเนื่องจาก post เมื่อวาน วิธีทำสุกี้ตาม link นี้นะคะ http://pantip.com/topic/33387846

หลังจากทำสุกี้แสนอร่อยทานกันเมื่อวานแล้วแต่ทานไม่หมด วันนี้เลยเอาของเหลือๆมาทำเป็นสุกี้แห้ง จะมีเคล็ดลับอะไรมาแบ่งปันไปดูกันค่ะ

ก่อนอื่นมาดูหน้าตากันก่อนนะคะ



ส่วนผสม ( เนื่องจากวันนี้อารมณ์เอาของเหลือๆมา เลยไม่มีสัดส่วนที่ชัดเจนนะคะ อาศัยชิมๆเอา)

วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 2 ห่อ ( เล็กๆนะคะ)
ผักกาดขาว ประมาณ 1/2 หัว ( ถ้าหัวเล็กก็ 1 หัว)
ผักบุ้งจีน ประมาณ 10 ต้น
คึ่นช่าย 2-3 ต้น
หมู ไก่ หมักที่เหลือจากเมื่อวานประมาณ 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบ
กระเทียม 7 กลีบ
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง สัก 2-3 เม็ด ( แต่หม่าม้าไม่ชอบทานเผ็ด วันนี้เลยไม่ได้ใส่ )
น้ำมันสำหรับผัด ประมาณ 3-4 ชต







วิธีทำ

1. ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูหยาบๆ
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่เกลือ นิดหน่อย ลวกผักกาดขาวแค่อย่างเดียว แค่พอสลด นำมาน๊อคน้ำเย็น บีบน้ำออกให้มากสุดพักไว้ ( ไม่ต้องถึงกับสุกนะคะ แค่พอกรอบๆ) ลวกหมู ให้สุก นำขึ้นพักไว้





3. นำน้ำจิ้มสุกี้คลุกวุ้นเส้นให้ทั่ว ( เคล็ดลับ ทำให้น้ำสุกี้แทรกซึมในวุ้นเส้นสม่ำเสมอไม่เป็นหย่อมๆ)
4. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันแล้วตามด้วยกระเทียมพริกทันที ( เคล็ดลับกระเทียมไม่ไหม้แต่กระทะร้อน สามารถนำไปใช้ทั่วๆไปนะคะ) พอหอม ใส่ไข่กรอกให้ทั่วๆกระทะ
- ถ้าชอบแบบไข่เกาะเคลือบวุ้นเส้น ให้นับ 1 ถึง 8 แล้วใส่วุ้นเส้น
- แต่ถ้าชอบแบบไข่เป็นชิ้นๆ ให้รอจนไข่ค่อนข้างสุก แล้วค่อยใส่วุ้นเส้น





5. พรมน้ำเล็กน้อย ผัดให้วุ้นเส้นแห้ง หอม จากนั้นใส่ผักบุ้ง คึ่นช่าย ผัดเร็วๆตามด้วยหมูที่ลวกและผักกาดขาวลวก เติมน้ำจิ้มสุกี้ผัดต่ออีกเล็กน้อยชิมรสอีกครั้ง



6. ตักใส่จานพร้อมทานแล้วค่า^^
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่