สอบถามเรื่อง TOEFL, IELTS, GMATค่ะ

เราจะต้องสมัครให้ติด top 10 U ใน us หรือ eu ภายในปีหน้า มีเวลาเตรียมตัวประมาณ 1 ปีค่ะ
เราเคยสอบ IELTS ปีที่แล้วได้overall band 6.5 (Listening 7.0, Reading 6.5, Speaking 6.5, Writing 5.5)
แต่คะแนนที่มีก็ติดWritingไม่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ (minimum all ต้อง6.5) หรือถ้าจะยื่นฝั่งม.อเมริกาก็จะเอาระดับ min 7.0-7.5ไปเลย

TOEFL vs IELTS >

+ เราไม่รู้จะตั้งใจอัพ IELTS ให้เพิ่มขึ้น หรือจะเปลี่ยนไปเริ่มใหม่กับ TOEFL ดี ส่วนใหญ่ในพันทิพก็บอกว่าTOEFLยากกว่า (เราเห็นด้วยเรื่องศัพท์วิชาการ โหดกว่า) แต่เราก็กลัวSpeakingที่ต้องพูดกับคอม เราคิดว่าที่SpeakingของIELTSเราค่อนข้างโอเพราะอ.ที่คุมสอบใจดีกับเราด้วย พอเราไม่เข้าใจหรือพูดผิดประเด็นไปเขาก็ช่วยอธิบาย ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ไม่รู้จะทำยังไงดี

++ เราเลยตั้งเป้าหมาย TOEFL ไว้ที่100-110 แต่ตลอดมานี่ไม่เคยเรียนอินเตอร์เลย เคยไปตปท.ตอนฝึกงานแค่สามเดือน อยากจะปรึกษาเพื่อนๆพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการสอบค่ะ

GMAT >

+ พอลองอ่านข้อสอบ GMAT แล้วก็ท้อ คิดว่าอ่านเองไม่ได้แน่ๆ ยังไงก็คิดจะหาคนตรวจwritingให้อยู่แล้ว แต่คอร์สช่วงนี้ก็ไม่ว่างเลย พี่ประชาสัมพันธ์ที่เรียนพิเศษบอกว่าควรจะเรียน TOEFL ก่อนแล้วค่อยเรียน GMAT จะได้ไต่ระดับความยากของภาษา แต่เรารู้สึกว่าเราอ่าน IELTS เองได้ ก็น่าจะอ่านTOEFLได้เหมือนกัน สอบปีที่แล้วเราใช้เวลาเตรียมตัว IELTS วันละ3ชม.2เดือน

++ คอร์สที่สนใจจะเรียนอยู่ตอนนี้เป็นของ PTR แต่เวลาว่างเราไม่ตรงกับคอร์สเรียนพิเศษทั้งหลายเลย เราว่างจ,พ,ศ (ไม่มีเรียน) ซึ่งที่เรียนพิเศษข้างนอกวันธรรมดามักจะเป็นคอร์สเย็นๆค่ำๆถึงดึกเพราะเป็นเวลาหลังเลิกงาน แต่ถ้าเราต้องเข้าไปเรียนในเมืองแล้วเลิกดึกแบบนั้นทุกวันจะลำบากพ่อแม่มารับ เราเลยอยากเรียนวันเสาร์อาทิตย์ที่เรานั่งรถไปเองได้มากกว่า /แต่ก็ติดว่าเสาร์เราไม่ว่างอีก

+++ GMAT เราตั้งเป้าไว้ที่ 700 ค่ะ ทุกอย่างเราต้องตั้งเกณฑ์ไว้สูงเพราะเราต้องติด 1/20 top U(us/eu)ไม่อย่างนั้นจะหลุดทุน เม่านอนไม่หลับ//


+ เราดูเว็บ Notefull แล้วอยากเรียนจากเว็บมากๆ แต่ถ้าเลือกเรียนในเน็ตเองไม่รู้จะอธิบายพ่อแม่ยังไงเพราะเขาอยากเห็นหนังสือ/เอกสารการเรียนเป็นตัวเป็นตน T v T ควรจะอธิบายพ่อแม่ยังไงดีคะ (เพราะค่า materials ก็ไม่ใช่ถูกๆเหมือนกัน ถ้าหลักพันนี่เราซื้อเองไม่บอกแล้วค่ะแงง)

+ เราเอนเอียงไปทาง TOEFL เพราะเราพอใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันได้ ถ้าเป็นUฝั่งยุโรปที่ถึงตอนเรียนจะใช้ภาษาอังกฤษแต่เรากังวลว่าเราพูดภาษาพื้นเมืองเขาไม่ได้จะหาข้าวกินไม่ได้ ||oTL ถ้าพี่ๆมีประสบการณ์ไปเรียนตปท.ในประเทศที่พูดภาษาพื้นเมืองไม่ได้ช่วยแนะนำทีค่ะ

*(เพิ่มเติมหากเป็นประโยชน์ในการช่วยพิจารณา)*
ปีที่แล้วก่อนไปฝึกงานที่อเมริกาเราสอบ TOEIC ได้ 675 (L:360 R:315) หลังจากกลับมาก็มีสิทธิ์สัมภาษณ์ทุนเลยต้องสอบIELTS  
ล่าสุดผ่านมาปีนึงเราได้ TOEIC 840 (L:460 R:380) แต่เราไม่ได้เตรียมตัวTOEICเลย คิดว่าเป็นผลจากการอ่านIELTSมากกว่า

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ
เพี้ยนเพลีย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
TOEIC 840 ถือว่ายังไม่พอจะทำ GMAT ให้ได้ 700 ครับ

ให้เริ่ม GMAT อย่างถูกทาง และฝึกฝน GMAT อย่างด่วนครับ ถ้าคุณได้ 700 IELTS จะขึ้นมาถึง 7.5 ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันแต่อย่างใด ถึงตอนนั้น IELTS จะเป็นเรื่องกล้วยๆ หลังจากคุณผ่านสมรภูมิดราม่าของ GMAT
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่