อย่าหมกมุ่น! บอร์ดดิจิตอลให้อำนาจ กสทช.ประมูล4G ในส.ค.58 เพราะรู้คนอยากได้ แต่ขออย่าหมกมุ่นแค่คลื่น1800 กับ 900

กระทู้ข่าว
อย่าหมกมุ่น! ม.ร.ว.ปรีดิยาธร"ให้อำนาจ กสทช.ประมูล4G ในส.ค.58 เพราะรู้คนอยากได้ แต่ขออย่าหมกมุ่นแค่คลื่น1800 กับ900 คลื่นไหนมีประโยชน์ก็ประมูลได้"



สั่งประมูล 4G เร็วขึ้น! ประชุมคณะกรรมการด้านตรียมความพร้อมดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจสังคม ที่มีนายกฯ เป็นประธาน ประชุมเสร็จแล้ว

ม.ร.ว. ปริดิยาธร ระบุว่า ประเด็น 4G ที่เดิมคสช. ให้ชะลอ 1 ปี จนถึง 17ก.ค.58 นั้น วันนี้ทางคณะกรรมการ ขอให้จัดประมูล 4G ให้เสร็จในปลายเดือนสิงหาคม 2558 โดยให้อำนาจการประมูลเป็นของ กสทช. โดยให้คิดหาวิธีที่สะดวกสำหรับผู้ใช้ วันนี้เราทำไปไกลว่าที่พวกคุณคิด และไปกว่าการล็อคตัวเองอยู่ที่คลื่น 1800 หรือ 900 MHz โดย กสทช. ต้องไปคิดว่าจะทำยังไง จะได้มีคลื่นของดีมากกว่า ที่มีอยู่เดิมเพือให้ขยายกว้างกว่าเดิม

ที่ประชุมวันนี้ ยังไม่ใช่ กก.ศก.ดิจิทัล ซึ่งผลประชุมได้ อนุมัติแผนแนชาแนลบอร์ดแบรนดฺ เพื่อให้เข้าถึงทุกหมู่บ้าน 2559 และทุกบ้าน 2560 ลงมือได้จริงในรบ.นี้ โดยจะรวบรวมไฟเบอร์ออฟติกที่อยู่ในมือราชการ เช่น กฟผ,กฟภ, รฟท. และเอกชน เช่น TOT CAT เอกชน มารวมกัน เพื่อสร้างเครือข่าย แนชาแนลบอร์ดแบรนดฺ เน็ตเวิร์ค โดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจะเสร็จ เป็นวิธีประหยัดงบประมาณได้มาก

นอกจากวางแผนแล้ว จะนำไฟเบอร์ออฟติก มาใส่ใน บริษัทร่วมทุนระหว่าง รัฐ กับ เอกชน คาดว่า จะตั้ง บ. เสร้จใน 6-7 เดือน และทำ TOR ใน 10 เดือน จากนั้นเริ่มก่อสร้าง ใช้เวลา 1 เสร็จ ถึงทุกหมู่บ้าน จากนั้นจะถึงทุกครัวเรือน

นายกฯ ขอให้เดินให้เสร็จตามแผน โดยคณะทำงานชุดนี้ มี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เป็น ปธ. และ มีคณะทำงานเป็นเจ้าของบรอดแยรนด์ และ เอกชนเข้ามาร่วมคณะทำงานทั้งหมด เช่น AIS Dtac true TOT CAT

2. การสร้างดาต้าเซนเตอร์ คือ การมีศูนย์อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลทุกชนิด เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพการทำงาน และเชื่อมโยงการทำงานระหว่างสถานที่ 24 ชม.

จะเริ่มคำนวนจากข้อมูล ที่เปิดเผยได้ เชื่อมโยงกัย ยกเว้นข้อมูลความมั่นคง, ส่วนบุคคล จะไม่นำมาเกี่ยว โดยจะสร้าง ดาต้าเซนเตอร์ ให้ราชการครึ่งนึง และให้เอกชน ใช้ได้ด้วยครึ่งนึง โดยราชการเช่าใช้ ขณะนี้ ราชการมี 112 แห่ง ที่เป็น ดาต้าเซนเตอร์ การลงทุนเองจะสูงมาก แต่มาเช่าใช้จะถูกกว่า โดยจะมีหน่วยงานประสานและวางกฏเกณฑ์ ผ่าน ก.ไอซีที แต่มีเอกชนลงทุนทั้งหมด

ตามแผนจะเริ่มลงมือก่อสร้างในอีก 12 เดือน ยังทันใน รบ.นี้ พอดีในช่วงเลือกตั้ง และระบบจะเสร็จในอีก 10 เดือนหลังจากนั้น

ส่วนโครงสร้างที่รองรับทุกอย่าง เพื่อคนจะเข้าถึงได้ง่าย

ส่วนการให้บริการภาครัฐที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันเพื่อสนับสนุน คือ โครงการลดสำเนากระดาษเพิ่อบริการปชช. เริรมที่ มท. ก่อน โดยปชช. ไม่ต้องนำบัตรปชช. ทะเบียนบ้านไป แต่นำบัตรปชช. ที่เป็นสมาร์ทการ์ดตัวเดียวใช้ได้เลย วิธีนี้จะใช้เวลาประมาณ 5 เดิอน ทำได้กว่า 100 บริการ แต่ต้องประสานงานให้ทุกหน่วยงานไปแก้ระเบียบว่า ไม่ต้องเรียกเอกสารจากปชช. โดยจะเริ่มทำพร้อมกัน

นอกจากนี้ ยังรวมถึงการยื่นขอใบอนุญาต 63 บริการ ซึ่งจะแสดงไว้ในเว็บไซต์ระบุว่า จะต้องเตรียมเอกสารใดบ้างเพื่อไปขอใบอนุญาต และจะทำขั้นตอนอย่างไร

รวมถึง ประเด็นการส่งเสริมการค้าผ่านสื่อดิจิทัล (ดิจิทัลคอมเมิร์ช) สอนให้กลุ่ม SME ใช้ดิจิทัลทำงาน โดยต้องอธิบายได้ว่าก่อนที่ ดิจิทัลคอมเมิร์ชจะเกิดขึ้น ต้องทำอะไรอีกหลายอย่าง มีการตั้งคณะทำงาน มีผู้แทนเอกชน และอีคอมเมิร์ชเข้าร่วมคณะทำงาน และสหพันธ์ภาพยนต์แห่งชาติ, ซอร์ฟแวร์ไทย และกลุ่มผลิตดิจิทัลคอนเท้นท์ ฯลฯ มารวมกัน เพื่อดุว่าต้องการให้รัฐบาล สนับสนุนเรื่องใดบ้างเป็นอะเจนด้า

อีกโครงการที่จะทำ คือ ไลฟ์ ลอง เลิร์นนิ่ง มีก.ศึกษา รับผิดชอบ ให้ไปดูแผน และเสนอคราวหน้า เน้น โรงเรียนชายขอบก่อน 10 แห่งแล้วค่อยขยายไปทั่วประเทศ

แหล่งข่าว  ภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าว ไทยพีบีเอส
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=916424288378699
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่