ถ้าละคร เกล็ดมรกต รีเมคคิดว่าเหมาะหรือไม่ แล้วใครเหมาะกับบทอะไรบ้าง


เรื่องย่อ :
เสกสรร นักธุรกิจด้านโทรทัศน์ ได้นำคณะไปหาข้อมูล เรื่อง ถ้ำเกล็ดมรกต ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในตำนาน เสกสรรได้ใช้เครื่องบินส่วนตัวเดินทางไปกับเชิด ระหว่างที่เครื่องบินอยู่บนฟ้าในเขตป่าทึบนั้น เชิด ได้กล่าวในทำนองลบหลู่ดูหมิ่นว่าเกล็ดมรกต ทันใดนั้น เครื่องบินของเขาก็เสียการทรงตัว ตกลงในกลางป่า
เสกสรร กับเชิดรอดตาย เขาได้พบหญิงสาวคนหนึ่ง นามว่า ดวงดาว และระหว่างทางที่ดวงดาวนำเสกสรรกับเชิดเดินทางเข้าไปพักในหมู่บ้านนั้นเชิด ได้ออกมาเดินเล่น และได้พบกับพลับพลึง เชิดจึงหาทางล่วงเกินพลับพลึง แต่พลับพลึงกลายร่างเป็นงูยักษ์รัดตัวเชิด จนถึงแก่ความตาย ทำให้เสกสรรสงสัยว่างูยักษ์นั้นน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับถ้ำเกล็ดมรกตเป็น แน่ จนเมื่อเสกสรรได้พบกับ ทอง พ่อของดวงดาว กับเงาะ ทองขอร้องให้เสกสรรนำตัวดวงดาวไปให้พ้นจากหมู่บ้านนี้ เสกสรรขอรู้เหตุผล นายทองจึงเล่าเรื่องราวอันน่าสะพรึงกลัวให้ชายหนุ่มฟัง
ณ ถ้ำเกล็ดมรกต ซึ่งเป็นที่อยู่ของ นางพญาเกล็ดมรกต ผู้มีอายุนับพันปี และหนทางที่จะทำให้นางพญาฯ คงความงามไว้ได้ตลอดกาล คือการได้ดื่มกินเลือดสด ๆ จากสาวพรหมจารี แต่เป็นการสร้างบาปติดตัว แม่เฒ่า งูแก่ผู้มีอาคมกล้า ซึ่งนางพญาฯนับถือ ได้แนะนำให้นางพญาเป็นอมตะด้วยการบำเพ็ญภาวนาและทำพิธีอาบไฟแทน นางพญาฯ เห็นด้วย แต่นางพญาทำพิธีไม่สำเร็จ เนื่องจากทองนำพรรคพวกชาวบ้านมาขุดหาสมบัติในถ้ำเกล็ดมรกต นางจึงฆ่าชาวบ้านตายคงเหลือแต่ทอง เพราะแม่เฒ่ามาขวางไว้ โดยบอกว่าตนจะจัดการเอง แท้ที่จริงแล้วแม่เฒ่ามีความหลังกับทอง
เมื่อ เกือบ 20 ปีมาแล้ว งูแม่เฒ่าหาที่จำศีลแต่ระหว่างได้พบกับพรานทองก็เกิดหลงรัก จึงแปลงร่างเป็นหญิงสาวและได้สมสู่กับทอง เมื่อคลอดลูกออกมา นางก็นำทารกเพศหญิงไปให้ทอง โดยมอบเกล็ดมรกตชิ้นเล็ก ๆ ไว้ให้ สั่งไว้ว่าให้รักษายิ่งชีวิต แล้วนางงูเฒ่าก็กลับมายังถ้ำเกล็ดมรกต เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ แม่เฒ่าอยากรู้เรื่องของลูกสาว จึงลวงทองออกมาจากถ้ำ ทับทิม ลูกสาวคนโตของทอง ได้ติดตามมาช่วยพ่อ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่นางพญาออกมาจากถ้ำและเห็นเหตุการณ์เข้า ก็จะจัดการฆ่าทองเพราะเห็นว่าแม่เฒ่ายังไม่ได้ฆ่า แต่ทับทิมขอชีวิตพ่อไว้ นางพญาเกล็ดมรกตไว้ชีวิตทอง แต่จับตัวทับทิมไว้เป็นเชลยแทน และมีข้อแม้ลูกสาวของทองอีกคนคือดวงดาว ( ซึ่งก็คือลูกสาวของแม่เฒ่านั่นเอง ) จะต้องรักษาพรหมจรรย์ไว้ หากให้ชายใดถูกเนื้อต้องตัวจะทำให้ร่างกายของดวงดาวกลายเป็นเกล็ดงู อีกทั้งดวงดาวจะต้องทำหน้าที่หลอกหญิงสาวบริสุทธิ์มาให้นางพญาเกล็ดมรกตดื่ม เลือด จนกว่านางพญาจะพอใจ
ทองรับคำอย่างเจ็บปวด และบอกเรื่องนี้แก่ดวงดาว แม้ไม่เต็มใจ แต่เพื่อเห็นแก่ชีวิตพี่สาว ดวงดาวจึงจำใจหลอกล่อหญิงสาวในหมู่บ้านมาให้นางพญาเกล็ดมรกต เธอต้องการหนีให้พ้นจากอำนาจของนางพญาฯ เธอจึงติดตามเสกสรรเข้ากรุงเทพฯ แต่ก่อนไป ทองได้มอบเกล็ดมรกตให้ และสั่งว่าห้ามให้ใครเห็นเกล็ดมรกตนี้ และสั่งว่าเกล็ดมรกตนี้มีทั้งคุณและโทษ ให้รักษาให้ดี โดยมีเงาะติดตามไปด้วย
เมื่อศรีสุดาได้พบดวงดาวกับเงาะ นางก็ไม่พอใจ เพราะความงามแบบสาวบ้านป่า แม้ว่าจะไม่งามฉูดฉาด แต่ก็งามจนอาจทำให้เสกสรรเปลี่ยนใจจากราณี คนรักได้ จึงมีแต่โสภิตา น้องสาวเสกสรรที่เป็นมิตรกับดวงดาว ศิวา เป็นพี่ชายของราณีและเป็นหุ้นส่วนของเสกสรร เมื่อเขาได้เห็นดวงดาว ก็พึงใจในความงามของดวงดาว เขาต้องการให้ดวงดาวเป็นนางเอก ดวงดาวยอมทำตามเพราะเห็นแก่เสกสรร เสกสรรหลงรักดวงดาว แต่ราณีไม่ยอมห่าง และไม่อาจทนต่อท่าทีเย็นชาของเสกสรรอีกต่อไปได้ เธอคาดคั้นกับเสกสรร แล้วเธอก็ค้นพบความจริงว่าเขาหลงรักดวงดาว ราณีกับศรีสุดาได้ลอบเข้ามาในห้องของดวงดาว ทั้งสองได้เห็นเกล็ดมรกต ก็เกิดความโลภ จะหยิบออกไป แต่เงาะตื่นขึ้นมาโวยวายและแย่งเกล็ดมรกตจากศรีสุดามาได้ ต่อมาด้วยความโลภ ราณีกับศรีสุดาก็ลอบเข้ามาในห้องของดวงดาวอีก ทั้งสองช่วยกันค้นหาเกล็ดมรกตจนพบ ในที่สุดราณีก็ใช้ค้อนทุบเกล็ดมรกตจนแตกกระเทาะเป็นชิ้นเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่ง การทุบเกล็ดมรกตนั้น ทำให้นางพญาเกล็ดมรกตเจ็บปวดจนถึงกับต้องให้แม่เฒ่าช่วย นางพญาแค้นใจมาก
รา ณีกับศรีสุดานำเกล็ดมรกตไปให้เพื่อนนักธรณีวิทยา เวคิน ไปตรวจสอบ พบว่าเป็นแร่ผสมระหว่างมรกตกับเพชร ก็ยิ่งเกิดความโลภมากขึ้น ฝันที่จะครอบครองเกล็ดมรกตจำนวนมาก ต่อมานางพญาเกร็ดมรกตได้เข้ามาอยู่ในกรุงเทพและปลอมตัวมาเป็นสาวไฮโซชื่อ อรัญญานี โดยมีแม่เฒ่าแปลงเป็นหญิงรับใช้ ชื่อ มาลัย พร้อมเหล่าบริวารชบา, มาลีและพลับพลึง ติดตามมาด้วย อรัญญานีเห็นเสกสรรครั้งแรกก็หลงรัก ความลุ่มหลงทำให้การบำเพ็ญภาวนาของตนไม่ได้ผลเหมือนเคย และเธอต้องการดื่มเลือดสาวพรหมจรรย์อีกครั้ง
วันหนึ่งดวงดาวได้มี โอกาสอยู่กับอรัญญานีตามลำพัง ดวงดาวถูกอรัญญานีเล่นงาน เพราะอรัญญานีล่วงรู้จิตใจของเสกสรรว่าเขาตกหลุมรักดวงดาว แต่เสกสรรมาช่วยไว้ได้ ราณีเห็นว่าตนอาจต้องพ่ายแพ้ดวงดาว ศิวาเลยช่วยน้องด้วยการร่วมกันวางแผนกับราณี โดยการให้ราณีชวนศรีสุดาไปดูที่ เสกสรรไปด้วย เงาะตามไปรับใช้ ดวงดาวไม่มีคิวถ่ายละครจึงขอพักผ่อนอยู่ที่บ้าน
ศิวาย้อนกลับมา แล้วปลุกปล้ำดวงดาว ดวงดาวต่อสู้ จนศิวาตาย และตามตัวของเธอก็มีแต่เกร็ดงู เสกสรรไปหาดวงดาวในห้อง ดวงดาวกำลังใช้เกล็ดมรกตไล้ไปตามรอยเกล็ดงู เสกสรรตกใจมาก ดวงดาวจำต้องเปิดเผยความจริงว่า คำสาปนี้จะหายไปก็ต่อเมื่อนางพญาเกล็ดมรกตถึงแก่ความตายเท่านั้น
คน ที่อยากได้เกล็ดมรกตขยายตัวเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ประกอบด้วยศรีสุดา ราณี เมธา เวคิน และเสี่ยฮะ ศรีสุดาแกล้งทำดีกับเงาะเพื่อถามทางกลับบ้าน กลุ่มของราณีออกเดินทางโดยรถตู้ โดยมีเงาะติดตามไปด้วย เงาะบอกว่าเธอไม่รู้จักทางไปถ้ำมรกต รู้จักแต่หมู่บ้าน เสี่ยฮะจึงว่าจ้างทองในราคาแพง ทองตกลง เพราะอยากไปช่วยทับทิม
อรัญ ญานีได้ลวงเสกสรรมาที่เรือนไทย เมื่อเสกสรรรู้ตัว เขาก็ต้องตกใจ เมื่อเห็นงูแม่เฒ่า มาบอกกับอรัญญานีว่าที่ถ้ำเกล็ดมรกตกำลังวุ่นวาย อรัญญานีกลายร่างเป็นนางพญาเกล็ดมรกตทันที เสกสรรตกใจมาก เขาจึงรู้ว่าอรัญญานีก็คือนางพญาเกล็ดมรกตนั่นเอง
ที่ถ้ำมรกต นางพญาได้แปลงตัวเป็นงูยักษ์ฆ่าเสี่ยฮะ กำนันชด ทอง และทับทิมจนตาย แม่เฒ่าตกใจมาก รู้สึกเสียใจที่ช่วยคนรักไว้ไม่ได้ เงาะ ราณีและศรีสุดาหนีออกมาได้
ต่อมาอรัญญานีแปลงตัวเป็นเสกสรรมารับดวง ดาวไป และเมื่อเสกสรรมารับดวงดาว เขาพบแต่เกล็ดมรกตตกอยู่ที่พื้น รู้ทันทีว่าดวงดาวต้องตกอยู่ในอันตราย เขารีบออกจากบ้าน ไปตามหาดวงดาว ที่ถ้ำมรกตเสกสรรกับราณีตามมา แม่เฒ่าต่อว่านางพญาฯที่นำเรื่องยุ่งมาสู่ถ้ำมรกต จึงกลายร่างเป็นงูยักษ์จะฉกกินเสกสรรแต่เสกสรรหลบ จึงฉกราณีตายทันที ดวงดาวขอให้เสกสรรกลับไป เธอยอมตายแทนเขา นางพญาก็ยิ่งเจ็บปวดมากขึ้น เมื่อเห็นความรักความผูกพันของทั้งสองคน
นางพญาตัดสินใจฆ่าเสกสรรกับ ดวงดาว เพื่อยุติความเจ็บปวดในจิตใจให้หมดไป แต่เมื่อนางพญาจะทำร้ายดวงดาว แม่เฒ่าก็เข้ามาขวางไว้ ในที่สุดแม่เฒ่าก็เผยว่าดวงดาวคือลูกสาวของนางนั่นเอง หากนางพญาจะทำร้ายดวงดาว แม่เฒ่าก็จะถือว่านางพญาเป็นศัตรู แต่นางพญาหากลัวไม่ เพราะมีสิ่งเดียวที่จะฆ่านางพญาได้ก็คือ เขี้ยวพังพอนศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น
นาง พญาโถมทำร้ายแม่เฒ่า ขณะที่แม่เฒ่าจะตาย แม่เฒ่าขอให้ดวงดาวโยนไม้เท้าให้ นางพญากลายร่างเป็นงูยักษ์จะฉกเสกสรร เสกสรรจึงใช้ไม้เท้าฟาดงูยักษ์ ไม้เท้าหัก แลเห็นเขี้ยวพังพอนที่ซ่อนฝังอยู่ในไม้เท้า เสกสรรใช้เขี้ยวพังพอนขว้างใส่นางพญาจนถึงแก่ความตาย ถ้ำมรกตถล่ม สิ้นสุดอำนาจอันไร้ขอบเขตของนางพญาเกล็ดมรกต
เมื่อหนุ่มสาวทั้งสอง ได้สติ จึงพบว่าร่างของดวงดาวไม่เป็นเกล็ดงูอีกต่อไปแล้ว ทั้งสองคนดีใจมาก ประจักษ์ชัดว่าความรักคืออำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่าอำนาจทั้งปวง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่