++++ ทำ Choco lava ไม่ง้อเตาอบ ไม่ง้อไมโครเวฟ ++++

สรรหาอะไรมาทำกันแปลกๆอีกแล้วค่ะ เราเป็นผู้หญิงก็ต้องอยากทำขนมอบกระจุกกระจิกเบาๆ แต่เตาอบไม่มี ไมโครเวฟก็ไม่มี เฮ้อ แล้วจะทำขนมกันยังไงละเนี่ย(ปกติอยู่บ้านก็มีเตาอบแหละค่ะ แต่พอเข้ามหาลัยแล้วต้องอยู่คอนโดแทนเลยเซี่ยน อยากทำขนมมาก) เราก็เลยคิดๆ อืม ถ้ามีหม้อสักใบก็น่าจะทำได้นะ จากที่ทดสอบก็สามารถทำขนมชิ้นเล็กๆได้ เช่น บราวนี่ คุกกี้ หรือเค้กสัก1ปอนด์
ส่วนผสม
1 ช๊อคโกแลต 115 กรัม
2 เนยจืด 125 กรัม
3 ไข่ไก่ 2 ฟอง
4 ไข่แดง 2 ปอง
5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
6 แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
7 ผงโกโก้ 25 กรัม

วิธีทำ

1 นำช๊อคโกแลตไปละลายพร้อมกับเนยจืด
2 ตีไข่ทั้งหมดจนฟูแล้วก็ค่อยๆแบ่งน้ำตาลเทลงไปทีละน้อยจนหมดแล้วตีจนไข่ฟูฟ่อง
3 นำช๊อคโกแลตกับเนยจืดที่ละลายแล้วผสมกับไข่ที่ตีจนฟู(ค่อยๆเทแล้วคนคะ ไม่งั้นไข่อาจจะสุกเพราะช๊อคโกแลตอาจจะร้อนอยู่)
4 ร่อนแป้งและผงโกโก้ใส่ลงไป แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน (ค่อยๆ คนนะคะ)

การเตรียมพิมพ์

ใช้เนยจืดทาให้ทั่วพิมพ์ แล้วก็นำแป้ง น้ำตาล หรือผงโกโก้ โรยให้ทั่วพิมพ์แล้วเคาะส่วนเกินออกคะ แต่เราแนะนำเป็น แป้งหรือผงโกโก้มากกว่า เพราะถ้าโรยด้วยน้ำตาลมันจะเป็นเม็ดๆตอนอบเสร็จคะ

วิธีการอบด้วยหม้อ

จุดเตาแก๊สใช้ไฟกลางคะ สังเกตให้ไฟเป็นสีฟ้าๆแบบนี้แล้วก็หาตะแกรงมาวางในหม้อก่อนจะวางขนมลงไป เพราะถ้าก้นขนมติดกับก้นหม้ขนมชั้นล่างจะไหม้คะจากนั้นก็ปิดฝา แล้วก็จับเวลาตามปกติช๊อคโกลาวาของเราใช้เวลาประมาณ 10นาทีคะ สามารถเพิ่มลดเวลาได้ตามต้องการว่าอยากให้ข้างในเยิ้มแค่ไหน
เสร็จแล้วเย่เข้ามาแก้ไขสักนิดนึงนะค่ะ ขนมที่เราลองใช้หม้ออบ ปกติก็จะใช้อุณหภูมิในการอบประมาณ 180C  แต่ถ้าหากว่า ใครมีกระทะไฟฟ้าก็ง่ายเลยค่ะ  
แค่เปลี่ยนโหมดเป็นโหมดปิ้ง แล้วหาตะแกรงมารองก่อนวางขนมลงไปแล้วปิดฝาหรือใช้ฟรอยด์ปิดแทนฝาหม้อก็ได้คะ แต่ก็หมั่นดูขนมด้วยนะค่ะ เพราะถ้าใช้เตาแก๊สไฟอาจจะแรงหรือเบาเกินไปคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่