เรียนออกแบบสำนักงานอัตโนมัติและการจัดการธุรกิจ

กระทู้คำถาม
เรียนออกแบบสำนักงานอัตโนมัติและการจัดการธุรกิจ (OA.B)  พระจอมเกล้าพระนครเหนือ
เรียนเกี่ยวกับอะไร
สาขานี้อยู่ในคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบคะ ชื่อสาขาจริงๆคือ ออกแบบสำนักงานอัตโนมัติและการจัดการธุรกิจ (OA.B) สาขาเราจะเป็นสามห่วงคือ เน้นด้านการจัดการ (Management) ด้านการออกแบบ(Design) ด้านเทคโนโลยี(Technology) สาขานี้จะเรียนผสมผสานระหว่างวิชาบริหารและการออกแบบ ซึ้งก็เหมาะสำหรับน้องๆที่ต้องการเรียนสถาปัตย์และชอบเกี่ยวกับการบริหารจัดการ และไอทีต่างๆด้วย เน้นเรียนคอม บริหาร และการออกแบบ  เวลาเรียนก็จะมีเรียนออกแบบ มีวาดรูป มีทำงานส่งเหมือนสาขาอื่นๆ แต่ที่แปลกกว่าสาขาอื่นคือสาขาเราต้องเรียนการจัดการด้วย เรียนคอมพิวเตอร์เกี่ยวกับเทคโนโลยีด้วย เวลาทำงานส่งจะไม่หนักคะถ้าเทียบการสถาปัตย์หลักและสาขาออกแบบภายใน สาขาเราทำงานส่งอาทิตย์ละชิ้นไม่ยากมากแต่ต้องอาศัยความอดทนคะต้องนอนดึกได้แต่ไม่ถึงกับโต้รุ่ง อาศัยความชอบ สังคมเพื่อนดีสังคมรุ่นพี่ดีคะงานไหนทำไม่เป็นก็จะมีเพื่อนๆพี่ๆช่วยทำชวนแนะ อยู่แล้วแฮปปี้คะ ว่าด้วยเรื่องวาดรูป ไม่ต้องเก่งมากมีพื้นฐานบ้างนิดๆหน่อยๆแล้วค่อยมาต่อยอดที่มหาลัยตอนเรียนได้คะเพื่อนๆจะช่วยกัน เรียนไม่ยากแต่เวลาสอบจะสอบหนักกว่าสาขาอื่นของคณะสถาปัตย์เพราะสาขาเราเน้นคอมเน้นการจัดการเลยต้องสอบพวกคอมและการจัดการด้วย
เนื่องจากสาขานี้เป็นสาขาที่เปิดใหม่ ในประเทศไทยมีเพียง2มหาลัยที่เป็นสอน และมหาวิทยาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นที่แรกที่เปิดสอนเป็นการเรียนออกแบบในหลักสูตรบริหาร โดยได้นำหลักสูตรนี้มีจากประเทศฝรั่งเศส  ซึ่งเริ่มเปิดมาได้ 3 รุ่นแล้ว  ทำไมถึงต้องเรียนสาขานี้ เพราะปัจจุบันธุรกิจมีการแข่งขันสูงขึ้น ขนาดของธุรกิจมีการขยายตัวมากขึ้น จึงทำให้งานสำนักงานมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น จึงมีการนำสำนักงานอัตโนมัติมาใช้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสำนักงานจึงมีแนวความคิด (office automation desing and business manegment ) เรียกย่อๆว่า (OA.B) มาใช้ในการจัดการสำนักงาน เมื่อมีธุรกิจ ย่อมต้องมีสำนักงานเกิดขึ้น เรียนสายนี้ไม่ตกงานแน่นอนคะ สาขาเราจะใช้เวลาเรียนทั้งหมด 4 ปี โดยเรียนในมหาลัย3ปี และปีที่4 ต้องไปออกสหกิจศึกษา เป็นเวลา 1 ปี ก็คือการออกไปฝึกงานนั่นเอง แต่การฝึกงานของสาขาเรานั้นจะไม่เหมือนที่อื่นๆ การส่งไปฝึกงานของสาขาเราเปรียบๆได้เสมือนการให้ทำงานจริงๆเรียนรู้งานจริงและสามารถจบไปประกอบต่อได้เลย แต่กว่าจะไปถึงขั้นนั้นได้น้องๆก็ต้องสอบเข้ามาเรียนสาขานี้กันก่อนน่ะ555 ปี1 oa.b เรียนสบายๆงานเบาๆชิว (จริงหรอ?)
ส่วนใหญ่จะมีเรียนวิชาการเยอะมากกกกและเจอเกี่ยวกับการออกแบบ1ตัวเอง ถ้าถามว่าทำไมเรียนเขียนแบบน้อยจัง เดี่ยวปี2น้องจะรู้เลยว่ามันเยอะมาก555 อยากเรียนอยากเจออะไรสาขาเรามีให้ได้ทำหมดตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบอะจริงๆนะน้อง เข้ามาเรียนกันเยอะนะคะ เรียนสนุก ลุกนั่งสบาย รุ่นพี่ดี๊ดี อาจารย์น่ารัก เราอยู่กันเหมือนครอบครัว ยิ้ม
ยินดีต้อนรับน้องๆทุกคนนะคะ ;)

การเตรียมตัวเข้ามาเรียน oa.b
1. สมัครสอบเลยน้อง โควต้าเยอะแยะ สอบตรงก็มี แอดก็มีนะน้อง
- โควต้า สัมภาษณ์อย่างเดียว
- สอบตรง สอบดรออิ้ง SKD เปอร์ คณิต วิทย์ อังกฤษ
- แอดใช้ gat pat 1 2
- หลังแอดก็มีน่ะน้อง
2. ติดตามค่ายติวต่างๆได้ทางเพจของสาขา Office Design Kmutnb จะมีพี่ๆคอยตอบคำถามน้องๆถ้าน้องๆสงสัยอะไรเกี่ยวกับสาขาถามในเพจนี้ได้เลยเรียนจบแล้วทำงานอะไร
ผู้จัดการโครงการในภาครัฐและภาคเอกชน
เจ้าหน้าที่บริหารงานภาครัฐและภาคเอกชน
ผู้บริหารงานออกแบบ ผู้ประสานงานงานออกแบบ
ผู้ประกอบอาชีพอิสระที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจออกแบบ
นักเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานออกแบบ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ศิลปะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่