การขายสินค้า ที่มีตัวแทนจำหน่ายทางการในประเทศ มึความผิดหรือไม่?

ผมได้นำเข้าสินค้า เครื่องเขียน เช่น ดินสอกด,etc จากต่างประเทศ ซึ่งสินค้าbrandนี้มีบ.นำเข้าอย่างเป็นทางการแต่งตั้งโดยบ.แม่ในต่างประเทศ ในที่นี้สมมุติว่าเป็น บ.A (Thailand)co.,ltd

- ผมได้อ่านกระทู้ที่คาดว่าเกี่ยวข้องมาบ้าง เช่น การนำเข้าซ้ำซ้อน, การละเมิดลิขสิทธิ์ มาบ้างแต่ยังสงสัยในบางอย่าง เพราะทุกวันนี้ยังมีรถ grey market ทั่วไปเลย
- สินค้าผมสั่งซื้อจากร้านค้ากลางในต่างประเทศซึ่ง ร้านค้ากลางสั่งตรงจากบ.แม่ (มีเอกสารในการสั่ง+ที่อยู่ร้านค้ากลางชัดเจน) เพราะบ.แม่ไม่ยอมขายให้ผม บอกว่าต้องติดต่อตัวแทนจำหน่ายในประเทศ บ.A (Thailand)co.,ltd
- ผมเคยติดต่อเข้าไปที่ บ.A (Thailand)co.,ltd แต่ทางบ.ไม่ยินยอมให้ผมเป็นตัวแทนจำหน่าย พูดง่ายๆคือไม่ยอมให้ใครเลย
- สินค้าผมนำเข้าในนามบุคคล เสียภาษีนำเข้า+VAT ถูกต้อง (มีเอกสารอ้างอิง)
- สินค้าจะวางในห้างสรรพสินค้าทั่วไป

แต่ผมยังคงมีข้อสงสัยอยู่ครับ
- เท่าที่เข้าใจผมไม่มีสิทธิ์โดนฟ้องเรื่อง”ลิขสิทธิ์”ถูกไหมครับ? เนื่องจากสินค้าเป็นของแท้ผลิตโดยบ.แม่ ไม่ได้ทำลอกเลียนแบบ
- สินค้าที่นำเข้ามา มีบางตัวทีบ.A (Thailand)co.,ltd เคยวางจำหน่ายแล้วแต่ ปัจจุบันไม่นำเข้าแล้ว แต่มีขายตาม internet, ร้านค้าที่นำเข้าเองบางร้าน- ผมมีสิทธิ์โดนฟ้องในข้อหาละเมิดสิทธิ์อะไรบ้างในกรณีนี้?
- หากโดนฟ้องจะเป็นคดีอาญา หรือแพ่ง? กรณีโดนฟ้อง บ.A (Thailand)co.,ltd จะต้องยื่นหนังสือแจ้งเตือนผมก่อนหรือไม่!!? หรือสามารถนำตำรวจเข้ามาจับได้ทันทีที่หน้าร้าน? หรือมีขั้นตอนอย่างไร (เท่าที่เข้าใจการนำตำรวจมาจับโดยอ้างสิทธิ์ละเมิดจะมีในกรณีละเมิดลิขสิทธิ์เท่านั้นถูกหรือไม่ครับ?)
- จากด้านบนถือว่ามีความแล้วหรือไม่? ในกรณีที่มีการยื่นหนังสือเตือนแล้วผมยกเลิกการขายทันที
- กรณีที่พูดมาทั้งหมด ผมสามารถโดนฟ้องเรื่องอื่นได้อีกหรือไม่ครับ?

รบกวนผู้มีความรู้ทางกฏหมายด้วยครับ ขอบคุณมากๆครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่