คุยกันเรื่องข้าวอีกครั้ง

กระทู้สนทนา
เห็นสมาชิก เอ่ยถึง smart rice แล้วผมคิดเลยว่าต้องคุยเรื่องนี้อีกครั้ง
ในฐานะที่ รัปทานช้าวเหมือนกัน

ครับข่าวที่ออกมาเรื่องการชายข้าว ของเราให้กับจีน นั่นถือเป้นข่าวดี มีคนเจียน
กันหลายคน แต่ผม จะมองในเรื่อง สต๊อคข้าว วันนี้ความจริงเรื่องจำนำข้าว ออกมาตามลำดับ
ว่า ข้าวที่รับจำนำจาก โครงการรัฐบาลที่แล้ว มันมีอยู่จริง

ดูจากอะไร ล้อมวงมาครับ จะอธิบายให้ฟัง ท่านเห็นข่าว ที่ออกมาว่า เมื่อปีแล้ว เรากลับมา
เป็นแชมป์ส่งออกข้าวได้ไหม ส่งออกไปถึง 10.4 ล้านตัน คิดเป็นเงินคงกว่า 1.5 แสนล้าน
นี่ถัวเฉลี่ยนะครับ ข้าวขาวกบวกับ มะลิ  และมีความจริงอีกข้อ ที่ ทุกคนละเลยกัน คนไทย
ทุกคน รัปทานช้าว ไม่เว้นแทม้แต่คนที่ออกมาโจมตี  เรากินข้าวปีละ กว่า 13 ล้านตัน นี่ต้องกิน
ทุกวันนะครับ  ยังอีกครับ เราต้องมี ข้าวสารสำรอง อีก 2 ล้านตัน เพื่อเป็นอาหารสำรองตามกฎหมาย
ไม่ส่งออกไปจนหมด ในยามที่ อาจมีการขาดแคลน

รวมยอดทั้งหมด เป็นข้าวสาร กว่า 25 ล้านตัน ถ้าเป้นข้าวเปลือก ก็กว่า 50 ล้านตัน ใน 12 ปีที่แล้ว
ข้าวจำนวนนี้มาจากไหนครับ เพราะข้าว มันมีฤดูปลูก ทั้งนาปี นาปรัง มันเป็นสต๊อคเก่า และสต๊อคใหม่รวมกัน
และในเมื่อ 2 ปีที่แล้วมีการจำนำข้าว มีข้าวสารในโกดัง  พ่อค้าข้าว ก้จะไปปมูลข้าว ออกมาขายให้กับ ประชาชน
และส่งออก หมุนเวียนกันอยู่อย่างนี้

ต้องยอมรับอบ่างหนึ่งว่า ข้าว ไม่ใช่ สินค้าแบบบ้านที่เมื่อสั่งแล้วถึงจะปลุก ซึ่งปัจจุบัน ก็มีสร้างไว้ล่วงหน้า
ถึงฤดูการปลูก ก็ปลูกขจายเป็นข้าวนาปี นาปรัง ให้กับ พ่อค้า ถึงเวลา ก็ปลูกใหม่ ชาวนาเขาทำกันแบบนี้
ดังนั้นข้าว ที่ขาย ที่กินแต่ละปีจึงเป็นสต๊อค ทั้งใหม่และเก่าผสมกัน

เห็นข่าวไหมครับ ว่าก่อนประมูล จะมีการเปิดโรงสีที่เก็บข้าว ให้กับคนประมูลดู ว่าข้าวเป็นอย่างไร มีการแทงกระสอบ
เพื่อตรวจดูข้าวว่า ดีไหม จึงจะประมูล ล๊อตแรกของปีนี้ ที่ประมูลไป ล้านกว่าตัน ก็ทำวิธีนี้ ก็เพราะคนประมูลเขา
เห็นข้าวว่าดี เขาจึงสู้ราคาสูง กว่าราคากลางมากที่ ข้าวขาว จาก 8 พัน ประมูลไป 1.1 หมื่น ต่อตัน มะลิจาก 1.5
เป็น 2.8 หมื่นบาท  เป็นคำตอบที่ ไม่ค่อยเป็นข่าวมากนัก เป็นที่น่าเสียใจว่า ข่าวแบบนี้ ทางพาณิชย์ควรที่จะออกมา
มาก ๆเพราะจะทำให้ราคาข้าว ที่ประมูลล๊อต ต่อไปสูงมากขึ้น อย่าให้ข่าว ว่าข้าวเสีย ไม่มีคุณภาพ  หรือข้าวเน่า ออกไป
เพราะมันจะฉุดราค่าข้าว ลงมา เพราะความไม่เชื่อมั่น  สินค้าข้าวก้เหมือน สินค้าอื่น ๆ เช่น รถยี่ห้อนี้ ล้อหลุดประจำ
หรือ เครื่องระเบิด ไฟช็อต ใึครเขาจะซื้อ  และ

ต้องยอมรับกันว่า ข่าวที่ปล่อยออกมา เรื่องความไม่ดีของข้าว มันเป็นเรื่องการเมือง ผมจะไม่คุยถึงเรื่องนั้นเพราะจะระคายหู
แต่ อยากให้ยอมรับความจริงว่า ช้าวของเรามีในสต๊อคจริง มีราคาสมเหตุผลจริง มีคุณภาพจริง ส่วนไอ้เรื่องที่ว่า ขาดทุนกัน
เป็นแสนล้านนั้น ไปว่ากันในชั้นศ่าล ที่กำลังพิสูจน์กัน ว่ามันจริงหรือไม่  แต่ทฤษฎีเบื้องต้นที่ผทมอยากชี้ นั้นคือเรามีข้าว ที่ดีจริง ๆ
และเป็นข้าวหมุนเวียนที่ รัปทานกันทั้งประเทศ ปีแล้ว 50 ล่านตันนี่คิดราคา ไม่น้อยกว่า  หกแสนล้าน บาทนี่ปีเดียวนะครับ
เงินหกแสนล้าน นี่ชาวนาครับ ที่ได้ไป ไม่ใช่พ่อค้า อย่างทุกวันนี้

และที่ว่ายังมีสต๊อคหมุนเวียนเป็นอานิสงค์ จาก การจำนำข้าว ก็ที่ พาณิชย์ เอาออกมาประมูล สองล๊อต และที่กำลังจะชายให้จีน
อีก 2 ล้านตัน นี่ไงครับ สต๊อคเก่า ไอ้ที่จำนำไว้ ส่วนข้าวสต๊อคใหม่ของฤดูกาลปลูก ปีที่แล้ว ที่งดจำนำไป ก็คงอยู่ในมือพ่อค้า
เกือบทั้งหมด  ไม่มีในมือรัฐหรอกครับ

ความจริงเป็นสี่งเจ็บปวดครับ โดยเฉพาะชาวนา ในปีนี้สวรรค์ ของเขาไม่มีอีกแล้วครับ แม้ว่า ปีนี้ องค์การอาหารโลก หรือ FAO
จะบอกว่า ข้าวจะขาดอยูประมาณ ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านตัน เพราะเหตุ อากาศแล้งมากของโลกทำให้การผลิตข้าวน้อยลง
เราก็คง ไม่มีข้าวจะ ขายให้ใครรวมทั้งแรงจูงใจในการผลิตมันหมดไป

คุยเรื่องวิชาการมัน เจ็บปวดอย่างนี้แหละครับ ทางการหันมาดูหน่อยก็ดี ว่าทำอย่างไรผลผลิตจะมีมากเท่าเดิม อย่าไป คุมโซนนี่งอะไร
หรอกครับ มองถึงว่า ทำอย่างไร จะมีน้ำ ให้ทำนาได้สมบูรณ์ ไม่มีโรคของข้าวมากระทบ  และท้ายสุด ก็อยากให้
ราคามันสมเหตุสมผล  ที่ชาวนาอยู่ได้ คนรัปทานช้าวอยู่ได้  ประเทศอยู่ได้ ชาวนาเขาฝากมาบอกอย่างนี้ครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่