[CR] แต่งตัวใหม่ให้ทาวน์เฮาส์เล็กๆ

กระทู้รีวิว
อยู่มา 2 ปีแล้วค่ะหลังนี้ อยากจะอินดี้ไม่ทำหลังคา อยากรับแสง รับลม ปลูกต้นไม้ใบหญ้า อยู่กับธรรมชาติ เหมือนทาวน์เฮาส์เมืองฝรั่ง แต่ฟ้าฝนแดดลมเมืองกรุงบ้านเราก็ไม่ได้เอื้ออำนวยให้บรรยากาศมันดีสมใจเราเล้ยยย

อยู่ไปอยู่มาก็พบความจริงที่ว่าบ้านเราหันหน้าทางทิศใต้ แดดมันแรงสาดเข้าบ้านทั้งวัน ผลคือคนอยู่นี่ตัวดำ-หน้าดำกว่าเคย (แต่จริงๆ ก็เข้มอยู่แล้วประมาณนึงนะ) ตอนซื้อไม่ใช่ว่าไม่ดูทิศทางนะคะ แต่ซื้อเพราะทิศเงินค่ะ  เหลือไม่กี่หลัง ไอ้ที่มันดีกว่า เราก็เงินไม่ถึงเอง เลยต้องน้อมรับตามกำลังกระเป๋าตังก์ค่ะ

ตอนย้ายมาใหม่ๆ พ่อกับแม่เค้าก็เตือนแล้ว แต่เราก็ดื๊อดื้อ ไม่อยากต่อเติม อยากให้สวยคงเดิม อีกอย่างเคยถามราคาต่อเติมจากู้รับเหมา 2-3 รายที่เคยทำให้หลายๆหลังในหมู่บ้านแล้วมัน...แพง...มากๆ ไม่ลงเข็ม 9 หมื่น ลงเข็ม 1.3 แสน ฟังแล้วเรางี๊หงายเงิบ

หน้าบ้านทาวน์เฮาส์ 5.7 เมตร เล็กนิดเดียวทำไมคิดราคาแพงขนาดนี้ ก็เลยไม่ทำดีกว่า จนมาเจอ ช่างศักดิ์ นี่แหละ คิดราคาธรรมดาแบบที่คนธรรมดาอย่างเรารับได้ ช่างตีราคาที่ 55,000 ขอบเขตงานที่คุยกะช่างไว้ คือ
1. ต่อเติมหลังคาแบบหมาแหงน (มีคำอื่นที่ดีกว่านี้มั๊ย) เสาเป็นเหล็กกล่อง 3 ต้น หลังคาลอนคู่พร้อมระแนงปิดขอบเชิงชาย และตีฝ้าระแนง ทาสี
2. ตีระแนงรั้ว, ระแนงประตูรั้ว, ผนังระแนงด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งสูงจนชิดฝ้า ทาสี
3. ปรับระดับพื้นโถงจอดรถให้เท่ากับพื้นหน้าบ้าน ปูกระเบื้อง
4. ทำกระถางปลูกต้นไม้

ช่างก็พยักหน้าหงึกหงักๆ แล้วอีก 2 วันก็ขนเครื่องมือมากองพร้อมลุย นี่คือหน้าบ้านก่อนต่อเติม


ภาพขั้นตอนระหว่างทำนี่ไม่ได้ถ่ายเก็บไว้เลยค่ะ กลางวันไปทำงาน ให้แม่คอยดูช่างให้แทน กลับมาบ้านก็ 2-3 ทุ่ม แม่ก็รายงานความคืบหน้าให้รู้ว่าวันนี้ช่างทำอะไรๆ บ้าง แรกๆ งานไปเร็วจนน่าตกใจค่ะ

วันแรกเอาเสาเหล็กมากอง ทาสี แล้วขึ้นโครง
วันที่สองขึ้นโครงที่เหลือแล้วมุงหลังคา เลิกงานกลับมาบ้านตกใจ เฮ้ย!!!...ไม่เร็วงี๊ล่ะช่าง
วันที่ 3-4-5 ก็เริ่มตีระแนงด้านข้าง ทาสี
มาช่วงอาทิตย์ที่ 2 ก็เริ่มยกพื้น ปูกระเบื้องและเก็บงานค่ะ
กลับมาบ้านก็ดึกแล้ว เลยมีแต่รูปกลางคืนค่ะ
แต่สุดท้ายก็งานงอกค่ะ เพราะพอปูพื้นใหม่ ทาสีรั้ว ระแนงด้านข้างซะขาวจั๊ว ไอ้ผนังเดิมดันเป็นสีครีมๆ มันก็เลยดูเก่า ไม่เข้ากันเล้ย เลยลงทุนซื้อสีขาวมาให้ช่างทาเพิ่ม เติมปลั๊ก-สวิทช์ ติดโคม เพิ่มหลังคาครัวหลังบ้าน เดินท่อก๊อก จิปาถะเล็กน้อย ช่างก้เลยขอเพิ่มอีก 2 พัน ส่วนของเราต้องซื้อเอง แห่ะ แห่ะ

ตั้งแต่ทำบ้านนี่ทำให้เรามีเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นนะคะ ใครๆก็แวะเวียนมาดู มาถาม มาคุย ก็รู้สึกดีค่ะ เพราะอยู่มาตั้ง 2 ปี มีเรื่องคุยกะเพื่อนบ้านน้อยมาก ได้แค่ยิ้มให้ แต่ไม่รู้จะชวนคุยอะไร งานนี้เลยได้หน้าบ้านใหม่ เพื่อนใหม่มาพร้อมๆ กันเลยค่ะ ภูมิใจเหมือนกันนะเนี่ยะ
ชื่อสินค้า:   ต่อเติมทาวเฮาส์
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่