ขอเรียนปรึกษาในเรื่องกฎหมายกับคนต่างด้าว

ขออนุญาติตั้งกระทู้ ขอปรึกษากูรู ทุกท่านที่รู้ในเรื่องกฎหมาย ต้องขอบอกก่อนนะค่ะว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกิดกับ จขกท เอง แต่เกิดขึ้นกับ บอส ของ จขกท ค่ะ  เรามาเริ่มกันเลย

28/2/2558
พม่า ลูกจ้าง (ไม่มีใบต่างด้าว) ของโรงน้ำในย่านหนึ่งในสมุย ขับมอเตอร์ไซค์แหกโค้งมาชนรถยนต์จอดหน้าบ้าน
โดยตัวพม่าไม่มีเงิน  ซึ่งประกันรถได้ขาดพอดี (1 เดือน) ยังไม่หนีไปใหน (ตำรวจตามดูให้ 2 วัน) เนื่องจากติดต่อนายจ้างยังไม่ได้ ///
ขอความเห็นค่ะ
1. แบบนี้ จะได้ค่าเสียหายมั๊ย ท่านใดเคยมีประสบการณ์บ้าง (ต้องทำไง)
2. ถ้านายจ้างไม่รับผิดชอบ (เรารู้บ้านพัก และ ตำรวจทราบแล้ว ว่าพักกับนายจ้าง) (ต้องทำไง)
3. ถ้านายจ้างบอกปฎิเสธ ว่าไม่ใช่ลูกจ้างตน (ได้หรือไม่ ถ้าได้ หลักฐานการอยู่อาศัย ในการบังคับคดี แค่นี้เพียงพอหรือไม่ เพราะใบต่างด้าวไม่มี)
4. พม่า ตำรวจบอกว่าไม่สามารถขับขี่ยานพาหนะในราชอาณาจักรไทยได้ --- แต่เขาขับ แล้วเกิดอุบัติเหตุ --- เข้าข่ายอะไรค่ะ
5. พม่า --- จะโดน นายจ้าง ทำไง --- ถ้านายจ้างโดนคดีด้วย
ท่านใดมีความรู้ บอกที่  






อัพเดตล่าสุด 2/3/58

สรุปพม่าที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย....หากก่อเหตุก่อคดี ที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ หรือเจ้าทุกข์นั้น ---- เจ้าทุกข์ ต้องทำใจ ---- เพราะไม่สามารถบังคับคดีได้ พม่าไม่มีเงิน ---- นายจ้าง ไม่จำเป็นต้องร่วมรับผิดชอบ.... ซึ่งเมื่อมีผลสรุปออกมาแบบนี้แล้ว บอส ของ จขกท จึง
จะดำเนินการด้วยวิธีนี้ก่อนค่ะ คือ จะฟ้องพม่า และ เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ฐานขับรถโดยประมาททำให้เสียทรัพย์ ต่อมาขอเรียกดูเอกสารการจ้างงาน บัตรประจำตัวผู้ไม่มีสัญชาติไทย ใบอนุญาตทำงาน Work Permit เอกสารการรับรองการเป็นลูกจ้างจากนายจ้าง
เพื่อเป็นหลักฐานป้องกันหลบหนี้ (ซึ่งโอกาศหนี 100 เปอร์เซ็นต์) ต่อมาเล่นคดีต่อเรื่องการจ้างงานไม่ถูกต้องของนายจ้าง...


ซึ่ง การทำ แบบนี้ ไม่รู้ว่า บอส ของ จขกท ตัดสินใจ ถูกหรือ เปล่า หรือ พอมี วิธีไหนที่สามารถ ช่วย บอส จขกท ให้ได้ค่าเสียหาย บ้างค่ะ  

ขอบคุณล่วงน่า สำหรับ กูรูทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น

ขออนุญาติแท๊ก ห้องร้องทุกข์ และห้อง ที่ เกี่ยวข้องนะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่