กู๊ดมอนิ่ง ชาว ขาS และ ขาL & ชาว Put,Call (2 Mar 15)

กระทู้สนทนา







สวัสดียามเช้าวันจันทร์ ครับ พี่ๆ น้องๆ ชาว ขาS และ ขาL & ชาว Put,Call Option ทุกๆท่านครับ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ดัชนี SET index ยังคงเจอแรงเทขายทำกำไรออกมา อย่างต่อเนื่อง ภายตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ
ที่เปิดเผยออกอมาค่อนข้างแย่ จึงทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ เริ่มมีความวิตกกัลวล ต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งอาจจะโต ไม่ได้ตามเป้าหมาย
ที่คาดหวังไว้ บวกกับได้รับแรงกดดัน จากการ เลื่อนประมูลคลื่น 4G ที่ทำให้หุ้นกลุ่มสื่อสาร ถูกแรงเทขายออกมาอย่างหนาแน่น
ถ่วงดัชนี SET index ให้ร่วงลงมาปิดที่ระดับ 1587 จุด -6.54 จุด  วันนี้มาติดตามกันต่อ ว่าดัชนีจะสามารถฟื้นตัว
ขึ้นไปยืน 1600 จุด ได้อีกครั้งหรือไม่



Fundamental

"เอเชียเช้านี้" ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดตลาดปรับตัวขึ้น 71.46 จุด หรือ +0.38% แตะที่ 18,869.40 จุดในวันนี้ เพราะได้รับ
แรงหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่าลง รวมทั้งข่าวที่ว่ากองทุนบำเน็จบำนาญข้าราชการของญี่ปุ่นจะลงทุนในตลาดหุ้นมากขึ้น
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หุ้นที่ปรับตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ รวมถึงหุ้นกลุ่มเวชภัณฑ์และกลุ่มประมง


"ฝั่งสหรัฐ" ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อวันศุกร์ (27 ก.พ.) หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยข้อมูลจีดีพีไตรมาส 4
ที่ลดลงจากรายงานเบื้องต้น

ดัชนีดาวโจนส์ลดลง 81.72 จุด หรือ 0.45% ปิดที่ 18,132.70
ดัชนี S&P 500 ลดลง 6.24 จุด หรือ 0.3% ปิดที่ 2,104.50 จุด
ดัชนี Nasdaq ลบ 24.36 จุด หรือ 0.5% ปิดที่ 4,963.53 จุด

อย่างไรก็ดี ตลอดทั้งเดือนก.พ. ดัชนีหุ้นสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยดาวโจนส์ปรับตัวขึ้น 5.6% ซึ่งมากที่สุดในรอบ 2 ปี ดัชนี S&P 500 พุ่งขึ้น 5.5%
ดีที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2554 พร้อมทำนิวไฮได้ถึง 4 ครั้งในเดือนนี้ และ Nasdaq ทะยาน 7.1% ในเดือนก.พ.

โดยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นหลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าเฟดจะยัง
ไม่รีบขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยนางเยลเลนได้กล่าวในระหว่างการเข้าแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภา และคณะกรรมาธิการบริการ
การเงินประจำสภาผู้แทนราษฎร ว่าคณะกรรมการเฟดมองว่าขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มที่ภาวะเศรษฐกิจจะหนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด
อย่างน้อยในช่วงการประชุม 2 ครั้งข้างหน้า และเฟดจะพิจารณาปัจจัยที่หลากหลายทางเศรษฐกิจเพื่อประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบาย
อัตราดอกเบี้ย ซึ่งในขณะนี้เงินเฟ้อและการขยายตัวของค่าแรงยังต่ำเกินไปสำหรับการที่ธนาคารจะตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ย

สำหรับในวันศุกร์ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงไตรมาส 4
ของปีที่แล้ว โดยระบุว่ามีการขยายตัว 2.2% ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขเบื้องต้นที่ 2.6%

ขณะที่ผลสำรวจของรอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐขั้นสุดท้ายของเดือนก.พ.ขยับขึ้นสู่ระดับ 95.4 จากตัวเลข
เบื้องต้นที่ 93.6 แต่ต่ำกว่าระดับ 98.1 ของเดือนม.ค.

ดัชนีความเชื่อมั่นในเดือนม.ค.อยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2004 โดยได้แรงหนุนจากแนวโน้มการจ้างงานและค่าแรงที่ดีขึ้น
ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดว่าดัชนีอยู่ที่ระดับ 94.0 ในเดือนก.พ.

ด้านสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales)
ปรับตัวขึ้น 1.7% แตะระดับ 104.2 ในเดือนม.ค.เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีครึ่ง นับเป็นอีกหนึ่งสัญญาณซึ่งแสดงถึงการ
ฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยสหรัฐ

เมื่อเทียบรายปี ดัชนีพุ่งขึ้น 8.4% ในเดือนม.ค. โดยค่าดัชนีที่สูงกว่า 100 บ่งชี้ถึงการขยายตัว


"ฝั่งยุโรป" ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกต่อเมื่อคืนนี้ (27 ก.พ.) หลังจากที่แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2550 ในการซื้อขายเมื่อวันก่อน
โดยตลาดขานรับผลประกอบการที่ดีเกินคาดจากหลายบริษัท ซึ่งรวมถึงแอร์บัส นอกจากนี้ ภาวะการซื้อขายยังได้แรงหนุนจากข้อมูลความเชื่อมั่น
ผู้บริโภคของสหรัฐซึ่งออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

ดัชนี Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น 0.4% ปิดที่ 392.21 จุด
ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสพุ่งขึ้น 40.86 จุด หรือ 0.83% ปิดที่ 4,951.48 จุด
ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเพิ่มขึ้น 74.47 จุด หรือ 0.66% ปิดที่ 11,401.66 จุด
ดัชนี FTSE 100 ขยับลง 3.07 จุด หรือ 0.04% ปิดที่ 6,946.66 จุด

หุ้นยุโรปปรับตัวลงในช่วงแรกของการซื้อขาย โดยลดลงไปถึง 0.3% ก่อนที่จะพลิกกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวในแดนบวก ภายหลังจากที่มีการเปิดเผย
ผลสำรวจของรอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกนซึ่งระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐขั้นสุดท้ายของเดือนก.พ.ขยับขึ้นสู่ระดับ 95.4 จากตัวเลข
เบื้องต้นที่ 93.6 โดยถึงแม้ตัวเลขเดือนก.พ.ต่ำกว่าระดับ 98.1 ของเดือนม.ค. แต่ก็ยังสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าดัชนีจะอยู่ที่ระดับ 94.0

ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ช่วงไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว
โดยระบุว่ามีการขยายตัว 2.2% ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขเบื้องต้นที่ 2.6% แต่ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า GDP จะขยายตัว 2% ในไตรมาส 4
ในส่วนของข้อมูลภาคธุรกิจ หุ้นแอร์บัส กรุ๊ป พุ่ง 7.2% หลังบริษัทรายงานผลกำไรที่ปรับตัวขึ้นถึง 15% จากการส่งมอบเครื่องบินพาณิชย์เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ บริษัทยังเผยด้วยว่าจะเพิ่มการผลิตเครื่องบิน A320 เป็น 50 ลำต่อเดือนภายในปี 2560

หุ้นอินเตอร์เนชั่นแนล คอนโซลิเดเต็ด แอร์ไลน์ส กรุ๊ป (IAG) พุ่งขึ้น 3.66% หลังจากบริษัทแม่ของสายการบินบริติช แอร์เวย์ส ได้ปรับเพิ่มเป้าหมาย
กำไรจากการดำเนินงานในปีนี้ 22% ซึ่งสร้างความพอใจให้กับนักลงทุน

ด้านลอยด์ส แบงกิ้ง กรุ๊ป บวก 0.6% ภายหลังธนาคารเผยกำไรสุทธิที่ 1.499 พันล้านปอนด์ (2.32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปี 2557 ซึ่งดีขึ้นมาก
เมื่อเทียบกับตัวเลขขาดทุนสุทธิ 802 ล้านปอนด์ในปีก่อนหน้า นอกจากนี้ ธนาคารที่รัฐบาลอังกฤษถือครองหุ้นอยู่ 23.9% ยังได้ประกาศจ่าย
เงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2551

ส่วนหุ้นรอยัล แบงก์ ออฟ สกอตแลนด์ (RBS) ลดลง 5.02% ซึ่งร่วงหนักสุดในรอบปี หลังจากที่มีรายงานความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการสอบสวนคดี
การปั่นค่าเงิน

สำหรับในสัปดาห์หน้า นักลงทุนจับตาการประกาศกรอบการทำงานของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เกี่ยวกับมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)
ตามที่ ECB ได้เคยประกาศไว้เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ว่าจะเข้าซื้อพันธบัตรจำนวน 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือน จนถึงเดือนก.ย.ปีหน้า โดยเริ่มต้นในเดือนมี.ค.
ซึ่งจำนวนเงินดังกล่าวมีมูลค่าสูงกว่าระดับ 5 หมื่นล้านยูโรที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้


Credit : สำนักข่าวอินโฟวเควสท์


Technical Analysis

SET index TF day : แม้จะเกิดแท่งเทียน "Hammer" แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ ดัชนีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทะยานขึ้นไปได้ต่อ
จึงทำให้ภาพของสัญญาณ กลับมาดูแย่ลงอีกครั้ง  แนวโน้มวันนี้จึงคาดว่า น่าจะย่อตัวลงไปได้ต่อ / แต่ถ้าหากไม่ย่อตัวลงไป
ก็ต้องลุ้นให้ ยืนเหนือ 1600 จุดให้ได้ ถึงจะทำให้ภาพสัญญาณดีขึ้น

S50H15 TF Day : แม้จะเกิดแท่งเทียน Hammer แต่ถ้าไม่ได้ช่วยให้ ดัชนีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทะยานขึ้นไปยืนเหนือ
EMA25 วัน ได้สำเร็จ แถมเจอแรงเทขายออกมา อย่างหนาแน่น ทำให้มีบางช่วงของการซื้อขาย หลุด EMA75 วันลงไป
แนวโน้มวันนี้ จึงคาดว่า มีโอกาส ไหลลงไปได้ต่อ และน่าจะลงไปทดสอบ Low 1029 อีกครั้ง ถ้าหลุดก็ระวัง Panic Sell
จะตามมา / แต่ถ้าไม่หลุด ก็มีโอกาสเกิด Technical Rebound ในวันพรุ่งนี้ ก็เป็นได้

TF60 : เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พยายามขึ้นไปยืนเหนือ EMA25,200 วัน  เพื่อคลายสัญญาณ Dead Cross
แต่ก็ไม่สามารถคลายได้สำเร็จ  จึงทำให้ตลอดทั้งวัน ค่อยๆซึมลงมา  อย่างไรก็ตาม การเรียงตัวของแท่งเทียนนั้น เกิดรูปแบบ
"Three Star in the south" จึงคาดว่ามีโอกาส Rebound ขึ้นไปทดสอบ EMA25 200 วันอีกครั้ง แต่ถ้าหากไม่สามารถ Rebound ได้  
ระวังอาจจะไถลลงไป ทดสอบ Low 1029 อีกครั้ง ถ้าหากหลุดลงไป ระวังเกิด Panic Sell ตามมาก็เป็นได้

Resistance 1040 1045 1050 / 1590 1595 1600
Support 1033 1029 1025 / 1580 1575 1570

*EOD End of day

ผิดพลาดประการใดโปรดชี้แนะ


สำหรับพี่ๆ น้องๆ ที่ เล่น Put,Call Option ครับ  ผมอาจจะไม่ ถนัดด้านนี้
แต่ ในกระทู้นี้ รับรองว่ามี จอมขมังเวทย์ Option เยอะครับ  เชิญแชร์ iDea เจ๋งๆ เด็ดๆ / หรือข้อสงสัย สอบถามกันตามสบายเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่