ปากเหม็นทำอย่างไรให้หายคะ เสียเซล์มากที่สุด...ตอนนี้

ดิฉันอายุ 30 กว่าคะ เป็นคนหน้าตาดี แต่ปัญหาของดิฉันคือปากเหม็น มันบั่นทอนความสุขในชีวิตของฉันเอามากๆ เพิ่งรู้สึกว่าตัวเองมีกลิ่นปากตอน 20 ปลายๆ ณ ตอนนั้นทำงานบริษัทต้องพบประพูดคุยผู้คนมากมาย และดิฉันได้ยินเค้านินทาดิฉันว่า "สวยแต่รูปจูบไม่หอม" ซึ่งตัวดิฉันเองได้ยินแล้ว ทำเอาไม่มีความมั่นใจเลยคิดมาก เก็บเอาไปคิดจนนอนไม่หลับอายก็อายด้วย จึงตัดสินสินใจลาออกและมาทำธุรกิจเล็กๆของตัวเอง ณ ปัจจุบัน. เพื่อหลีกเหลี่ยงพบประผู้คนหมู่มาก อ่อ..ดิฉันเคยไปปรึกษาหมอฟันเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นปากแล้ว ทั้งขูดหินปูน อุดฟันที่ผุ เวลาแปรงฟันก็แปรงนานเพราะรู้ว่าตัวเองมีกลิ่น แปรงลิ้นด้วย และก็ใช้น้ำยาบ้วนปากและน้ำเกลือสำหรับกลั้วคอ ดื่มน้ำให้มากๆ หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีกลิ่นแรง บ้วนปากทุกครั้งและใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง ปากก็ไม่หายเหม็นสักที หมากฝรั่งลูกอมแบบ sugar free ก็ช่วยในระยะสั้นๆ เท่านั้น เช็คดูตามซอกต่อมท่อมซิลแล้วก็ไม่เห็นมีไอ้ก้อนเหลืองๆติดอยู่เลย ส่วนเรื่องระบบขับถ่ายก็ปกติดี ถ่ายทุกเช้าบางทีทานข้าวเสร็จก็ถ่ายอีกรอบ คือชีวิต ณ ตอนนี้ไม่มีความสุขเลยคะ ไปไหนก็ระแวงว่าเค้าจะได้กลิ่นปากเรา เวลาเดินทางไปไหนมาไหนโดยเฉพาะการนั่งเครื่องบินติดกับคนข้างๆ ก็กลัวตลอดว่าเค้าจะได้กลิ่น ไปซื้อของก็ต้องคุยกับพนักงานอยู่ห่างๆ เคยไม่สบายเอามากๆ อยู่ครั้งหนึ่งกลิ่นปากนี่แรงสุดๆ จนพ่อทักว่ามีกลิ่นปากแกจึงเอาลูกอมมาให้อม อีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เสียเซล์สุดๆ คือเพิ่งคบกับแฟนได้ไม่นาน ตอนมีไรกันแฟนก็จูบปากบ้างนิดหน่อย บางทีก็ไม่จูบ จนเค้าทักขึ้นมาว่าไม่แปรงฟันเหรอ ปากเหม็นจัง แล้วก็เอามือมาอุดที่จะจมูกและมองมาที่ดิฉัน ดิฉันอึ้งและเสียเซล์มากถึงมากที่สุด. ไม่คิดว่าเค้าจะพูดตรงขนาดนี้ ปกติเป็นคนไม่มั่นใจอยู่แล้ว ยิ่งเค้าพูดแบบนี้ความมั่นใจไม่มีเหลือเลยคะ ดิฉันนอนไม่หลับ เก็บมาคิดว่าทำไมตัวเองถึงปากเหม็นขนาดนี้ คิดว่าอีกหน่อยแฟนก็คงหนีห่างไม่อยากอยู่ใกล้และเลิกกับดิฉันสักวัน ปากเหม็นนี่มันบั่นทอนจิตใจกับการใช้ชีวิตมากๆ ใครไม่เคยเจอกับตัวนี่จะไม่รู้เลยจริงๆคะ ว่ามันแย่เอามากๆ กับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ใครพอรู้ว่ามีทางไหนที่ทำให้กลิ่นปากหายนอกเหนือจากที่ดิฉันกล่าวมาแล้วบ้างคะ รบกวนช่วยตอบทีคะ.....
หรือนี่มันเป็นกรรมของดิฉันคะ เพราะเพิ่งอ่านเจอวิธีแก้กรรมด้วยตนเอง ในนั้นบอกไว้ว่า"กรรมที่มีกลิ่นปาก เป็นที่น่ารังเกียจ" เป็นกรรมที่เกิดจาก เคยติเตียนดูแคลนผู้ที่ชอบทำบุญทำทาน... ดิฉันจำไม่ได้ว่าเคยดูถูกผู้ชอบทำบุญหรือเปล่าแต่คิดว่าไม่เคยนะคะหรืออาจจะเป็นชาติที่แล้วรึเปล่า แต่ในหนังสือบอกวิธีลดกรรมด้วยคะ "เราสามารถลดกรรมได้ด้วยการหมั่นทำบุญทำทานอย่างสม่ำเสมอ ฟังเทศน์มหาชาติทุกๆ 1 ปี ชักชวนให้ผู้อื่นร่วมทำบุญหรือบริจาคทานเป็นการบอกบุญผู้อื่น พิมพ์หนังสือธรรมะแจกจ่ายฟรี" ยังไงดิฉันจะลองปฏิบัติตามดูคะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
เราเข้าใจ จขกท. นะคะ ปัจจุบันเราเป็นอยู่<ใครไม่เป็นเองไม่รู้จริงๆ ค่ะ> ทั้งๆที่หาหมอฟัน หมอบอกสุขภาพฟันดีมาก หาหมอ หู คอ จมูก หมอก้บอกว่าไม่มีอะไร ตรวจสุขภาพประจำปีก็ ดีทั้งหมด แปรงฟันทีนาน มากๆ แต่ถึงแปรงนานก็ไม่หายเหม็น ระบบขับถ่ายดีมาก ถ่ายทุกวันระหว่างวันกินน้ำเยอะ แต่ก้ไม่หาย ปัจจุบันนี้กลุ้มใจไม่ต่างจาก จขกท. เท่าไรเลยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 57
ถ้ารักษาฟันเป็นปกติก็ดูไม่น่าจะมีอะไรผิดปกตินะคะ อาการแบบนี้เรียกว่าน้ำลายบูดหรือเปล่า แบบวันๆ ไม่ค่อยคุยกับใคร พวกแบคทีเรียก็สะสมอยู่ในปากทั้งวัน พอพูดทีก็เลยเหม็น ลองเปลี่ยนยาสีฟันหรือวิธีแปรงฟันดูค่ะ ทุกวันนี้เราเปลี่ยนมาแปรงแห้งหลายเดือนแล้ว แล้วก็ใช้ยาสีฟันแบบแปรงแห้งโดยเฉพาะของ dentiste กลิ่นจะอยู่ในปากนาน และฟลูออไรด์จะช่วยเคลือบฟัน ซึ่งก็น่าจะลดแบคทีเรียทำลายฟันได้ค่ะ เพราะไม่ต้องบ้วนน้ำเลย

ลองอ่านเรื่องการแปรงแห้งดูจ้า https://www.chiangmaihealth.go.th/cmpho_web/document/180612152878966795.pdf
ความคิดเห็นที่ 52
ลองเปลี่ยนยาสีฟันดูครับ ผมเคยปากเหม็น ขูดหินปูนแล้วไม่หายเท่าไหร่ ก็เปลี่ยนสีฟันมาเรื่อยๆ ตอนนี้ใช้ medent หลอดสีขาว โอเคสุด เป็นยาสมุนไพร แต่กลิ่นจะหอมออกกกลิ่นมิ้นท์ครับ สดชื่นดี แอบสังเกตตัวเอง ต่อให้ไม่พูดอะไรกับใครหลายชั่วโมง น้ำลายก็ไม่เหม็นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่