ชั่วช่างชีไม่ดีช่างสงฆ์ แปลว่า "อย่าเอามาเป็นธุระ" ส่องกระจกดูตัวเองก่อน ว่าดีพอมั้ยที่จะไปตรวจสอบผู้อื่น ??

บางครั้งก็ไม่อยากจะวิพากษ์วิจารณ์เรื่องพระสงฆ์องคเจ้ามากนัก เพราะเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันมากมายแล้ว แต่อดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงสักนิด ในอีกมุมมองหนึ่ง คิดเสียว่า ต่างคนต่างคิดก็แล้วกัน นะครับ

ผมมองว่า ทำไมถ้าคิดจะเอาผิด วัดพระธรรมกาย และพระธัมมชโย เอาตอนนี้ ก่อนหน้านี้ ทำไมทุกฝ่ายไม่ว่าจะ พระอิสระ หรือกลุ่ม กปปส หรือแม้แต่ สนธิ ลิ้มแห่งค่ายพันธมิตร ก่อนหน้านี้ทำไมไม่ทำทำไมไม่ต้าน มาวันนี้พอเข้าโจมตี มากันเป็นเซ็ตมากันเป็นหมู่มากันเป็นเหล่ามากันเป็นทีม เหมือนนัดกันมา หรือรับเสียงกันเป็นทอดๆ พอหนึ่งคนหาวสองคนหลอน เอากันจนระงม ยังกับได้ยินเสียงระฆัง !


ถามว่า วัดพระธรรมกาย เป็นภัยต่อสังคมมากน้อยแค่ไหน เท่าที่เห็นเขาก็สั่งสอนประชาชนให้เป็นคนดี มีใครกล้าพูดมั้ยว่า คนที่ศรัทธาในวัดพระธรรมกายเหล่านั้นไม่เป็นคนดี เกะกะระรานเป็นอันธพาลจี้ปล้น หรือจับคนมาซ้อมกระทืบแม้แต่ตำรวจทหารยังโดน เหมือนใครบางคนที่เป็นนักกล่าวหา ที่ปิดถนนยึดนั่นยึดนี่แม้แต่สถานที่ราชการ สนามบิน ทำเนียบรัฐบาล สามารถทำได้ ถามว่าสาวกของวัดพระธรรมกายพวกเขาทำอย่างพวกนั้นมั้ย ?

พยายามอ้างว่า วัดพระธรรมกาย เป็นพวกเดียวกับทักษิณ หาว่าคือฐานเสียงของเพื่อไทย ไปกันใหญ่ เดี๋ยวก็ลามไปถึงพระพยอม หลวงพ่อคูณ การกล่าวหาการใส่ร้ายคือนิสัยของคนไทยกลุ่มนี้จริงๆ และถ้าจะบอกว่า ก็รับบริจาคมาก รวยเกิน อิจฉา แสดงว่าต้องไม่ดี มีวัดไหนไม่รับบริจาค มีวัดไหนไม่เอาเงิน แม้แต่หลวงตาบัวหลวงพ่อคูณรวมทั้งวัด อ้อน้อย ด้วยก็มีคนไปทำบุญกับท่านด้วยความศรัทธา เป็นเรื่องปรกติ ถ้าผิดๆกันหมดทุกวัด (สุรปว่าวัดอ้อน้อยนี่วัดไทยหรือวัดจีน เคยประกาศขายตั้งสองพันล้าน) นี่ก็รวย

บอกบิดเบือนคำสอนของพระพุทธเจ้า มีวัดหรือพระองค์ไหนที่ไม่ผิดคำสอนบ้าง ไม่มีใครทำตามทุกอย่างที่ท่านสอนได้หมดหรอกครับ ไม่งั้นคงต้องไปนอนกันตามโคนไม้ กันหมด มันผ่านมาสองสามพันปี ทุกอย่างต้องมีเปลี่ยนแปลงกันได้บ้าง แต่ขอให้อยู่ในแก่นแท้ของพุทธศาสนา คือหัวใจของพระองค์ คือสอนให้คนเป็นคนดี มีศิลลธรรม ไม่ตึงเกินไม่หย่อนเกินเป็นพอ แม้แต่การสร้างพระเครื่อง การปลุกเสก การแก้ปีชง พระพุทธองค์สอนมาเหรอครับ ล้วนเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย หรือตามสถานการณ์ด้วยกันทั้งนั้น

สรุปว่า ชั่วช่างชี ไม่ดีช่างสงฆ์ ถ้าไม่ถึงกับผิดกฎหมายบ้านเมือง อย่าไปก้าวก่ายวุ่นวายกับท่านเลย เรื่องของฆราวาสก็จะเอาไม่อยู่ อยู่แล้วร่างอะไรบ้าๆบอๆออกมา คนส่วนใหญ่เขาก็ไม่ยอมรับ เอาเวลาไปหาทางคิดว่าทำไงถึงจะคิด กติกา ที่จะทำให้พวกคนดีๆอย่างพวกท่าน ครองโลกได้นานๆดีกว่า เพราะทุกวันนี้ จะหากระจกบานใหญ่ๆให้พวกคนดีอย่างท่านๆ เอาใว้ส่องก็คงหาไม่ได้ เพราะตัวพวกท่านแต่ละคนมันใหญ่เหลือเกิน ส่องได้แค่ขา คนอะไร?.ใหญ่ยังกะไดโนเสาร์ ???
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่