แนะนำเทคนิคบ้านๆสำหรับนักกีตาร์มือใหม่ที่จำคอร์ดเพลงไม่ได้หรืออยากเก่งเร็วๆครับ

สมัยเป็นวัยรุ่น ผมชอบไปตั้งวงกินเหล้าดีดกีตาร์ ตามทุ่งนามืดๆกับเพื่อน เลยต้องบังคับให้โซโล่โดยไม่ต้องพึ่งหนังสือเพลง ใช้วิธีจำว่าเพลงมันใช้คีย์ไหน(คอร์ดเริม่ต้น) ตอนแรกก็มั่วๆแต่นานๆไปมันฝึกช่วยให้เราจำคอร์ดได้โดยอัตโนมัติครับ เวลาเล่นกีต้าร์อย่าพยายามเล่นไปดูหนังสือเพลงไปมันจะทำให้เราไม่จำครับและทำให้เสียบุคลิกในการเล่นด้วย ตอนแรกก็จำๆๆท่องๆไปก่อน   ลองฝึกบ่อยๆเซ้นซ์ดนตรีมันจะเกิดขึ้นเองครับ ก่อนอื่นต้องไล่โน๊ตพื้นฐานให้ได้ก่อน คือ C D EF G A B แล้วลอง สังเกตุถ้าเพลงขึ้นด้วยC หรือAm จะมีF G และDm Em ตามมา หรือ D จะมี Bm G A และEm F#m ตามมา หลักการจำของผมง่ายๆครับ C เป็นญาติกับ- Am เพื่อนของมันคือ F(Dm) กะ G (Em)ที่เหลือก็   Dป็นญาติกับ-Bm เพื่อนของมันคือ G (Em)กะ A (F#m)......... E-C#m-A-B   F-Dm-Bb-C  G-Em-C-D  A-F#m -D-E    B-G#m-E-F#พอคอร์ดคล่องแล้วค่อยฝึกไล่สเกลเอาครับ  ว่างๆจะแนะนำให้ครับ

อิจฉาเด็กสมัยนี้นะครับ มีสื่ออินเตอร์เนทให้เรียนรู้ มีโรงเรียนให้เรียน ผู้ปกครองสนับสนุน สมัยผมนี่เรียนรู้เองหมดแต่มันก็ได้ความภูมิใจนะ ตอนเล่นใหม่ๆนึกแต่ว่าเรานี่คงตีคอร์ดเป็นอย่างเดียวคงเล่นได้แค่นี้ เวลาเห็นเค้าโซโล่กีต้าร์ก็งงว่าเค้าเล่นได้ยังไงจำคอร์ดจำท่อนโซโล่ได้ไงว่าจะเลิกเล่นแหละ  พอดีว่างๆไปค้นเจอหนังสือเก่าๆในห้องใต้ดิน (นึกถึงเหมือนหนังจีนเลย เวลาพระเอกเจอสุดยอดคัมภีร์โดยบังเอิญ) เค้าสอน วิธีไล่สเกล วิธีโซโล่ ก็เลยเริ่มฝึกดู ตอนนี้ก็สนุกกับการเล่นดีครับ แกะเล่นได้เกือบทุกเพลงที่ชอบ เพลงไหนแกะยากก็เปิดyoutubeเอา

หาความรู้บ่อยๆเล่นซ้อมบ่อยๆเล่นด้วยใจรักเดี๋ยวก็เก่งเองครับ  ทฤษฏีที่ยากๆถ้าเราไม่ได้เรียนสายดนตรีก็ไม่ต้องไปเครียดกับมันมาก โน๊ตหัวเขียวหัวดำอะไรนี่ เพลงนี้ดีดขึ้นสองดีดลงแปด ให้เปิดแผ่นต้นฉบับหรือเปิด โปรแกรม คาราโอเกะmidi ตัดเสียงกีต้าร์ออกแล้วเล่นตามเพลงจะทำให้เราสนุกไม่เบื่อครับ(ฝึกแบบบ้าคลั่ง แบบว่านอนก็ยังฝันถึงครับ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่