ผู้เช่าเช่าที่ดินปลูกบ้านเริ่มหัวหมอ ตอนนี้หมดสัญญาแล้ว กรณีไม่ต่อสัญญา ถ้าไล่แล้วไม่ไปทำอย่างไรครับ [ปรึกษา]

ผมกำลังเข้ามาจัดการปัญหาแทนพ่อครับ (พ่อผมเริ่มสูงอายุแล้ว)

เรื่องมีอยู่ว่า ที่บ้านให้เช่าที่ดินปลูกบ้านครับ (ผู้เช่ามีหลายราย) เป็นสัญญาเช่าปีต่อปี เก็บค่าเช่าเป็นรายเดือน
ตอนนี้หมดสัญญามา 2-3 ปีแล้วครับ พ่อผมก็ไม่ได้ต่อสัญญา เพราะไม่ซีเรียสว่าต้องต่อสัญญาทุกปี ทิ้งไว้ซักระยะค่อยทำสัญญาใหม่ก็ได้ ขอให้เก็บเงินได้ทุกเดือนก็พอใจแล้ว (ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อผมถึงใช้วิธีนี้)

ซึ่งตอนนี้ผมกำลังดำเนินการนัดให้ผู้เช่าทุกรายมาต่อสัญญาครับ (สัญญารัดกุมกว่าเดิม)

ผู้เช่าทุกรายไม่มีปัญหาเลย ยกเว้นรายนึง มีปัญหาเยอะครับ  เช่น
- เอาของมาวางกองที่ถนนส่วนกลาง (ถนนที่เข้า-ออก ของที่ดินให้เช่าปลูกบ้าน) เหมือนยึดถนนเป็นพื้นที่เพิ่มเติมจากที่ดินที่เค้าเช่า
- เอารถมาจอดนอกพื้นที่เช่าที่ดิน 2-4 คัน (เค้าขายรถมือ 2) คือ ผู้เช่ารายนี้เค้าเอารถไปจอดตรงที่ดินอีกแปลงนึงของพ่อผมที่ปล่อยเช่าทำการค้า ซึ่งจะกั้นไม่ให้ผู้เช่ารายนี้ไม่ให้เอารถเข้าก็ไม่ได้เพราะว่า ก็มีผู้เช่าทำการค้าใช้พื้นที่นั้นอยู่ (ถ้ากั้นไม่ให้เข้า ผู้เช่าทำการค้าก็โดนไปด้วย)
- ที่บ้านผมมีให้เช่าที่จอดรถด้วย (อยู่ใกล้ๆ กัน) ผู้เช่าที่ดินที่มีปัญหารายนี้เค้าก็ไปเช่าที่จอดรถด้วยเหมือนกัน และก็หัวหมอจอดซ้อน 2 คัน ในบางเวลาที่เจ้าของรถช่องอื่นเอารถออกไป ผู้เช่ารายนี้ก็เอารถคันอื่นเข้าไปจอดแทน (เหมือนเค้ารู้เวลาเข้า-ออก ของผู้เช่าที่จอดรถรายอื่น) (ที่เช่าจอดรถไม่มีสัญญาเช่าครับ พ่อผมให้เหตุผลว่ามันวุ่นวาย เพราะรถหลายคัน คนเช่าจอดรถรายเดือนก็หมุนเวียนไปเรื่อย)

ก็เลยกะว่าจะไม่ต่อสัญญากับผู้เช่ารายนี้ครับ
แต่พ่อผมก็บอกว่า มันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเมื่อ 10 ปีที่แล้ว พ่อผมก็เคยไล่ให้ย้ายออกไปแล้ว ก็ไม่ยอมไป พ่อผมจ้างทนายให้ทนายทำเรื่องให้ผู้เช่ารายนี้ย้ายออกก็ไม่ย้าย เห็นบอกว่าทำเป็นหนังสือส่งไปรษณีย์มาแจ้งให้ย้ายออกก็ไม่ยอมย้ายออกไป แล้วผู้เช่าก็ยังหัวหมอเรียกค่ารื้อถอน (ในสัญญาระบุไว้ว่าไม่มีสิทธิ์เรียกค่ารื้อถอน)

คือพูดๆ ง่ายก็คือ ก็ไม่ไปแล้วจะทำไมล่ะ

แล้วยังไงก็ไม่รู้ครับ สุดท้ายพ่อผมก็ให้เช่าต่อจนมาถึงปัจจุบันนี้

ซึ่งตอนนี้ (อย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้นหัวกระทู้) คือ ผมได้รับมอบหมายให้เข้ามาจัดการดูแลแทน (ผมก็มือใหม่นะครับ บอกตรงๆ)
ก็เลยอยากจะรบกวนปรึกษาว่า ถ้าผู้เช่ารายนี้ไม่ย้ายออกไป ผมจะทำอย่างไรครับ ประวัติศาตร์จะซ้ำรอยไหมครับ (ไล่แล้วไม่ไป)

ส่วนพ่อผมก็แนะนำว่า แค่เตือนก็พอ ถ้าเตือนแล้วไม่ฟังค่อยไล่ (พ่อผมใจดีเกินไปไหมครับ)

รบกวนแนะนำนิดนึงครับ
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่