หากจะเก็บภาษีบ้านที่อยู่อาศัยแบบนี้ เช่าบ้านอยู่ดีกว่ามั้ย

เชื่อว่าความฝันของทุกคน  ย่อมอยากมีบ้านเป็นของตนเอง  โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวที่ไม่ต้องไปใช้กำแพงร่วมกับคนอื่น


ราคาบ้านเดี่ยวปัจจุบันนี้  แค่แถวชานเมือง เนื้อที่น้อยสุดที่จะทำบ้านเดี่ยวได้  ก็เกิน สามล้านแล้วทั้งนั้น


นั่นหมายความว่า  ใครก็ตามที่หาเงินทั้งชีวิตเพื่อมีบ้านสักหลัง  ถึงเวลาที่เค้าเลิกจ้าง ไม่มีงานทำกันแล้ว  ก็เตรียมขายบ้านทิ้งได้เลย


เพราะคงจะไม่มีเงินเหลือพอมาจ่ายภาษีกันแน่  เผลอๆอาจถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด  เพื่อเอาเงินมาจ่ายภาษี


ถ้ากฎหมายนี้ผ่านเมื่อไหร่  นั่นหมายความว่า  บ้านที่ราคาประเมินต่ำกว่า 1 ล้านบาท  ไม่ต้องเสียภาษี


ราคา 1 ล้าน - 3 ล้าน  เสียภาษี  2500 - 7500 บาทต่อปี

ราคา 3 ล้านหนึ่งสตางค์ - 10 ล้าน  เสียภาษี  15000 - 50000 บาทต่อปี  หรือ 1250 - 4167 บาทต่อเดือน


ยังไงถ้าจะเก็บกันแบบนี้จริงๆ ผมยอมเสียนะ หากรัฐสัญญาว่าจะปรับปรุงการบริการทุกอย่างของรัฐให้ดีขึ้นตามและรับประกันความพึงพอใจด้วย


ทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวข้องกับเรื่องบ้าน  เริ่มตั้งแต่  สาธารณูปโภค ถนนหนทาง  การดูแลรักษาความปลอดภัย  การติดตามของหาย  แม้แต่การซื้อขาย  ต้องสะดวกรวดเร็ว


ถ้าคิดว่าทำได้  ก็มาเอาเงินไป  จะได้เลิกจ้างนิติบุคคลดูแลซะที


หรืออีกทางหนึ่ง  รัฐต้องมีสวัสดิการเงินบำนาญสำหรับผู้มีบ้านทุกคนหลังเกษียณ หรือทุพพลภาพจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่