รบกวนชี้แนะด้วยครับ ใครพอจะทราบว่าบรรดา VI เก่งๆนี่ที่เขาทำกำไรทบต้นตั้งแต่ 20-60 เปอร์เซ็นต์มาหลายปีติดต่อกันนั้น...

กระทู้คำถาม
เมื่อเขาวิเคราะห์หุ้นแล้ว พอหุ้นวิ่งขึ้นเกินมูลค่าเขาจะขายทิ้ง "ทั้งหมด" หรือเอาเฉพาะต้นทุนออกแล้วก็หาหุ้นตัวใหม่ซื้อไปเรื่อยๆ โดยปล่อยให้ตัวเก่าโตไป

ถ้าหากเขาขายหุ้นที่ถือทั้งหมดทิ้ง แสดงว่าเขาสามารถเล่นรอบได้เก่งมากๆ เพราะสามารถขายได้ราคาเกือบสูงสุด(ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง อาจจะมีบ้างที่ขายแล้ววิ่งต่อไม่หยุด) แต่เขามั่นใจว่าหุ้นมันไม่วิ่งมากกว่านี้แล้วเลยขายทิ้งหมด และเขาก็สามารถทำได้อย่างนี้ในหุ้นแทบทุกตัวที่ซื้อ ตัวไหนวิเคราะห์ผิดก็ตัดขายขาดทุนไปแต่พอร์ตโดยรวมยังดีอยู่

คือตอนนี้ผมกำลังเลือกแนวการถือหุ้นของตัวเอง จากที่อ่านมาบางคนก็แนะนำให้ซื้อและถืออย่าขาย อาจจะขายเอาต้นทุนคืนแต่หุ้นฟรีที่ถือให้ถือไปตลอดตราบเท่าที่กิจการยังดี

แต่บางคนผมเข้าใจว่าพอเต็มมูลค่าเขาก็ขายทิ้งเลย ซึ่งแปลว่าขายทั้งหมด โดยการซื้อขายแบบนี้นั้นจะได้กำไรทบต้นแบบเต็มๆไม่เหมือนขายเฉพาะเอาต้นทุนคืน

ตอนนี้ผมโน้มเอียงไปทางขายหุ้นที่ถึงมูลค่าที่กำหนดไว้แล้วทิ้งทั้งหมดครับ เนื่องจากเมื่อคิดแบทบต้นแล้วกำไรจะโตเร็วมาก แต่ปัจจุบันสไตล์การเล่นของผมนั้นจะเล่นแบบทยอยซื้อขาย ไม่ขายหมด ทำให้กำไรแบบทบต้นประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์มากสองปีได้แล้วครับ ซึ่งอยากพัฒนาให้ผลตอบแทนสูงกว่านี้ครับ

รบกวนช่วยอธิบาย ชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณเป็นอย่างสูงครับผม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่