เจ้าคุณพิพิธแฉแผนสกัดสมเด็จ.ปากน้ำ

กระทู้ข่าว
พระราชวิจิตรปฏิภาณ หรือ "เจ้าคุณพิพิธ" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุใด สปช.ถึงหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดถึงทั้งที่จุดประสงค์หลักของ คณะกรรมการฯ คือ การพิจารณาร่วมกับคณะสงฆ์ปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉะนั้นอยากถามว่าสิ่งที่นายไพบูลย์กำลังทำนั้นใช่หน้าที่ที่ คสช.มอบหมายให้หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ทำเพื่ออะไร

"สปช.ชุดนี้เป็นเครื่องมือของใครหรือไม่ หรือถ้าตั้งใจทำเอง มีเจตนาใดต่อพระพุทธศาสนา แถมยังบังอาจให้สัมภาษณ์ว่าจะตั้งฆราวาสขึ้นมาควบคุม ดูแลสงฆ์อีกด้วย ซึ่งไม่เหมาะสม เพราะถ้าฆราวาสคุมพระได้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว" เจ้าคุณพิพิธกล่าว และว่า อยากถามว่ากรณีวัดพระธรรมกาย คือประเด็นหลักหรือเป็นแค่เหยื่อ ที่ผ่านมากระทั่ง ปัจจุบันมีข่าวลือหนาหูมาตลอดว่ามีคนไม่ต้องการให้บางนิกายรับตำแหน่งสมเด็จ พระสังฆราช พยายามที่จะไม่ให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นสังฆราช และพยายามหาความมัวหมองมาสู่ท่าน ด้วยการอ้างว่าท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ของพระธัมมชโยทั้งที่ความจริงไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน

"คิดว่ามีกระบวนการเบื้องหลังและคดีธรรมกายจึงเป็นแค่ประเด็นที่ถูกนำมาฟาดฟันไม่ให้สมเด็จฯวัดปากน้ำได้รับการสถาปนาเป็นสังฆราช ศึกศาสนาครั้งนี้คนที่จะหนักใจที่สุด คือ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากไม่ได้คาดหวังให้ สปช.ทำหน้าที่ตรงนี้ นายกฯจะทำอย่างไรกับ คณะกรรมการชุดนี้ที่จะสร้างความแตกแยกในวงการพุทธศาสนา และเรื่องนี้เป็นการบ้านที่หนักของรัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่ปรองดองให้คดีความมันหมดไปแต่ ณ เวลานี้แผ่นดินไทยแตกโดยคณะสงฆ์" พระราชวิจิตรปฏิภาณกล่าว

ชี้′พุทธะอิสระ′ไม่เหมาะสม

พระราชวิจิตรปฏิภาณกล่าวอีกว่าอยากให้ประชาชนเทียบดูว่าระหว่างธรรมกายเดินธุดงค์ธรรมชัยกับพระพุทธะอิสระไปปิดถนนแจ้งวัฒนะ ภาพสองภาพเทียบกันได้ไหม หากอ้างว่าพิทักษ์ศาสนาหรือต่อสู้คอร์รัปชั่น ก็อยากถามว่าใช่หน้าที่พระหรือไม่ ขณะเดียวกันการใช้วาจาต่อ มส.และสาดใส่เรื่องอำนาจอย่างรุนแรงผิดลักษณะของพระสงฆ์ อยากให้หันกลับมองตนเองก่อนว่ามีที่มาอย่างไร ทั้งนี้อยากให้ประชาชนลองพิจารณาว่ากริยา คำพูดคำจาของพระพุทธะอิสระมีต่อพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ควรทำแบบนี้หรือไม่ ต้องดูนิสัยของคนด้วยว่าจะมาชำระพระศาสนาควรมีนิสัยแบบนี้หรือไม่ การให้สัมภาษณ์สื่อสมควรใช้คำพูดอย่างไร มีความเหมาะสมหรือไม่ รวมทั้งกรณีที่มีการถวายสังฆทานที่มีรองเท้า กระเทียม แล้วบอกว่าเป็นปริศนาธรรมนั้นเหมาะกับคำว่าสังฆทานหรือไม่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่