[CR] Review เกาะขาม สัตหีบ มิตรภาพ และความทรงจำดีๆ 22-02-2558

สวัสดีครับทุกท่าน ต้องขอบอกว่า ท่องเที่ยวมาตั้งนานแต่ยังไม่เคยได้ทำ review กะเค้าสักที ทริปนี้โอกาสดี มีน้องๆขอให้ทำ review ให้ เลยจัดซะเลย ผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพราะตอนไปเที่ยว ไม่ได้เตรียมตัวว่าจะต้องมาทำ เลยพยายามรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเท่าที่หาได้นะครับ เหอๆ มือใหม่หัด review ครับ อิอิ มาดูกันครับ เที่ยวชิลๆ 1 วันกับงบเพียง 600 บาทเองครับ  


แผนที่เกาะขาม

เรื่องข้อมูล ประวัติ ความเป็นมา ผมขออนุญาติ ไม่กล่าวถึงนะครับ เพราะ มีหลายๆท่าน ได้ทำการ review ไว้บ้างแล้ว หรือตามเวบก็พอมีข้อมูลนะครับ ส่วนตัวผมข้อเน้น ไปที่ค่าใช้จ่าย การเดินทาง และข้อมูลที่ต้องทราบก่อนการเดินทางนะครับ

ทริปนี้ เริ่มจากตัวผมเองนะครับ ที่ต้องการมองหาสถานที่ท่องเที่ยว ที่ใกล้ๆ กรุงเทพ และใช้เวลาเดินทางไม่นาน สามารถไปเช้าเย็นกลับได้ และยังเป็นสถานที่ๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก ยังไม่มีชื่อเสียงมากนัก เหมือนเกาะล้าน หรือเกาะสีชังนะครับ

จากข้อมูลต่างๆใน google มาสะดุด ที่เกาะขามเลยครับ ด้วยสีน้ำทะเล และจากรีวิวต่างๆ ใช่เลยครับที่นี่  รวบรวมข้อมูลได้ ตอนแรกกะไปคนเดียว แต่ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน เลยลองหาเพื่อนไปด้วยดีกว่า


แล้วด้วยความโชคดี จากการไปเข้ากลุ่ม ชวนเที่ยวหารเฉลี่ย ในเฟสบุ๊ค (ขออนุญาติโปรโมท กลุ่มหน่อยนะครับ เหอๆ) เลยได้เพื่อนร่วมทริปมาถึง 10 คน เป็นทริปแรกในชีวิต ที่ร่วมทริป ออกเดินทาง กับคนที่ไม่เคยรู้จักกันเลยสักคน (เคยไปเที่ยวคนเดียว แต่มันคนละแบบกันเลย) เรียกได้ว่า ทริป ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอเลย ครับ อิอิ

เมื่อได้สมาชิกครบก็เหมารถตู้ นัดวันเดินทางเลยครับ จุดรวมพลเราคืออนุสาวรีย์ครับ (ฉุกละหุกนิดหน่อย กว่าจะรวมกันได้ จากเวลานัด 7.00 โมง กว่าจะได้ออกเดินทางปาเข้าไป 8.00 เลยครับ 555+ ไปสายเกือบครึ่ง ชม. ดีนะครับที่จองไว้ แล้วพี่เค้ายอมให้ไป อย่าได้เรียนแบบเชียวครับ อดไปไม่รู้ด้วยนะครับ อิอิ ตื่นเต้น ตั้งแต่ยังไม่ถึงเกาะเลย 55+)แผนที่ เส้นทางการเดินทางในทริปนี้นะครับ สำหรับคนที่เหมารถตู้ หรือไปรถส่วนตัว ขอแนะนำให้ใช้เส้นทางนี้นะครับ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 2 ชม. นิดๆนะครับ แล้วแต่สภาพการจราจร  

Edit: ขอแก้ข้อมูลล่าสุด 20-3-58 ครับ

ตอนนี้สำหรับใครที่จะเดินทางไปเกาะขาม ไม่รับจองแล้วนะครับ ให้ไปติดต่อที่ขายตั๋วโดยตรงได้เลยนะครับ ตอนนี้รับนักท่องเที่ยวอยู่วันละ 400-500 คนครับ  

สำหรับเสื่อปูนอนใช้บัตรประชาชนแลกพร้อมกับอุปกรณืดำน้ำได้เลยครับ 1 ใบกี่ผืนก็ได้ครับ ได้เสื่อแล้วรีบไปจับจองที่นะครับ เพราะร่มไม้มีน้อยไม่พอกับคนครับ

รอบเวลาการลงเรือไปเกาะมี 3 รอบนะครับ                                            
9.00 น.                                                                                      
10.00 น.                                                                                  
11.00 น.                                                                                  

ส่วนขากลับมี 3 รอบเหมือนกันครับ
13.00 น.
14.00 น.
15.00 น.
เพิ่มเติมนะครับสำหรับท่านที่เดินทางไปเอง ด้วยรถตู้ มีคิวรถที่อนุสาวรีย์นะครับ ไปสัตหีบ 140 บาทครับ
บอกคนขับให้จอดที่ตลาดสัตหีบนะครับ แล้วต่อรถ 2 แถวสีน้ำเงิน (ถามคนขับก็ได้ครับว่าไปที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาและเกาะทะเลไทย รึป่าว)

ให้กะระยะเวลาเดินทางให้ดีนะครับ (รถตู้ใช้เวลา 2 ชม. นิดๆ รวมเวลารอรถ 2 แถวแล้วต่อเข้าไปอีกราวๆ 20-30 นาทีครับ ) ถ้าท่านจองเรือรอบ 9.00 น. ท่านต้องใช้เวลา ราวๆ 2 ชม.กว่าๆ - 3 ชม. ได้เลยนะครับ เพราะฉะนั้นต้องออกจากกรุงเทพ ไม่เกิน 6 โมงนะครับ รถตู้รอบแรก ออกตี 5 นะครับ คนเต็มรถออกเลยครับ แต่ถ้าไม่เต็มจับเวลาจากคนแรกที่ซื้อตั๋วไป 40 นาทีครับ รถถึงจะออก

เมื่อมาถึงพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาและเกาะทะเลไทย ตามรูปนะครับ


ให้ท่านไปติดต่อซื้อตั๋วเรือตามลูกศรในรูปเลยนะครับ บอกชื่อที่จองและรอบครับ อย่าเพิ่งเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ นะครับ

เมื่อได้ตั๋วแล้ว ให้มารอรถตรงที่เราซื้อตั๋วนะครับ จะมีรถ 2 แถวสีฟ้าวนมาจอดรับเรื่อยๆครับ

อันนี้ตั๋วเรือแบบไปกลับนะครับ ราคา 200 บาทไม่รวมอุปกรณ์ดำน้ำ ถ้าซื้อตั๋วรวมอุปกรณ์จะได้อีกแบบนึงนะครับ   

ด้านหลังตั๋วจะมีเบอร์ติดต่อครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมต่อไปคือเรื่องอาหารครับ บนเกาะมี แต่น้อยครับ ข้าวน้อยมาก ส่วนใหญ่มาม่า ลูกชิ้น ครับ ถ้าท่านไม่ได้ไปรอบ แรกๆ หมดแน่นอนครับ จะเหลือแค่น้ำกะผลไม้นิดหน่อย แนะนำให้หาเสบียงก่อนไปที่เกาะให้เรียบร้อยนะครับ บริเวณท่าเรือจะมีร้านค้า อยู่ร้านนึง กับร้านกาแฟครับ

จุดรอลงเรือครับ


เมื่อมาถึงแล้วเจ้าหน้าที่จะสอบถามว่าใครจะไปเกาะขาม ใครจะไปเกาะแสมสาร เพราะขึ้นเรือที่ท่าเรือเดียวกันครับ

ทางเดินไปขึ้นเรือครับ

เมื่อเดินทางไปถึงเกาะเรือจะไม่เทียบฝั่งนะครับ จะมีเรือเล็กมารับ ซึ่งเรือนี้พื้นเรือบางส่วน จะเป็นกระจกครับ สามารถมองเห็นประการังได้เลยครับ จากนั้นเรือเล็กควรออกจากฝั่ง เอ้ย เรือเล็กจะพาเราเข้าฝั่งครับ

เมื่อมาถึงฝั่งจะมีเจ้าหน้าที่เรียกให้ไปฟังการบรรยาย แนะนำเกาะ และข้อปฎิบัติบนเกาะ ก่อนนะครับ สำหรับใครที่เคยไปแล้ว ก็ไปลงชื่อรอบเรือที่จะกลับได้เลยนะครับ แนะนำว่า ให้รีบไปลงชื่อเลยครับ 1 คนต่อ 1 กลุ่มครับ ลงชื่อพร้อมจำนวนสมาชิกครับ


กิจกรรมบนเกาะก็มีหลักๆ 3 อย่างนะครับ (ดูตามรูปที่เจ้าหน้าที่ เค้าบรรยายประกอบนะครับ)
1. ไปจุดชมวิวครับ ซึ่งจะมี 3 จุด อยู่ทางขวามือของเกาะ ใช้เวลาขึ้นและลง ราวๆ 45 นาทีครับ
2. ดำน้ำดูปะการังครับ สำหรับการดำน้ำ จะไม่มีเรือพาออกไปดำนะครับ เค้าจะมีเป็นจุดให้เราออกไปดำครับ โดยห้ามออกไปนอกทุ่นที่เค้ากำหนดไว้ครับ สำหรับอาหารปลา เค้าจะมีขนมปังขายนะครับไว้สำหรับให้อาหารปลาได้ครับ ปลาจะได้ว่ายมาใกล้ๆครับ
สำหรับจุดที่สวยๆ แนะนำให้ไปทางซ้ายของเกาะ (ด้านที่ไปสะพานไม้) จะสวยมาก (อันนี้เค้าบอกมาครับ ผมดันไปไม่ถึง 55+ เดี๋ยวต้องไป  แก้ตัวอีกรอบครับ อิอิ)
3. เดินไปถ่ายรูปสวยๆที่ สะพานไม้ ด้านซ้ายมือของเกาะครับ เป็นจุดที่ผมคิดว่าสวยที่สุด และเป็นไฮไล ของเกาะขามเลยนะครับ ดูได้ตามรูปเลยครับ ว่าสวยแค่ไหน น้องๆทะเลอันดามันเลยครับเห็นน้ำสวยๆแบบนี้ ถามว่าลงไปเล่นได้รึป่าว ทางเกาะเค้าห้ามลงเล่นน้ำบริเวณนี้นะครับ เพราะว่าถ้าสังเกตกันดีๆ จากจุดที่น้ำสีฟ้า เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน นั่นคือหน้าผาครับ เกิดจากน้ำเซาะ ทำให้ระดับความลึก จะลึกมากครับ อันตรายอย่างยิ่ง ลงไปได้แค่ใกล้ๆนะครับ แนะนำว่าอย่าว่ายออกไปไกลครับ ออกไปยืนถ่ายรูป ใกล้ๆได้ครับทางเดิน สะพานไม้สวยๆครับเพิ่มเติมครับ สำหรับคนที่สงสัยเรื่องชุดบิกินี ใส่ได้รึป่าว ตอนที่ฟังเค้าบรรยาย ไม่ได้พูดเรื่องห้ามใส่นะครับ และก็เห็นชาวต่างชาติใส่กันปกติ ส่วนคนไทยเห็นใส่แค่ช่วงบน ข้างล่างเป็นกางเกงครับ ส่วนตัวคิดว่าใส่ได้นะครับ ที่ห้ามจริงๆจะเป็นเกาะแสมสารครับ

ก็กะเวลา กันเอาเองนะครับว่าจะใช้เวลาอยู่บนเกาะประมาณเท่าไหร่ เวลากลับจะช้ากว่ารอบที่กำหนดนะครับ ผมจองรอบ 15.00 กว่าจะได้ลงเรือ เกือบ 16.00 ครับ อาจเพราะวันที่ผมไปคนเยอะมากครับ

สำหรับห้องน้ำบนเกาะมีนะครับ แต่มีไว้แค่ล้างตัวครับ เพราะเค้าจะไม่ให้ใช้สบู่และพวกยาสระผมครับ เนื่องจากจะไปทำลายระบบนิเวศทางทะเลครับ ยังไงก็ขอความรวมมือทุกคนด้วยนะครับ ช่วยกันรักษา ธรรมชาติ และทะเลที่สวยงามให้ได้อยู่ไปนานๆนะครับ สำหรับใครที่ปวดหนักก็ทำใจครับ ห้องน้ำชักโครกก็จริงครับ แต่..กดไม่ลงเลยครับ (ผมเพิ่งไปเจอมา 22-2-58) ปิดฝาไว้ทุกห้อง ถึงว่า เฮ้อ..

เอาเป็นว่าแค่ล้างตัวแล้วรอมาอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ท่าเรือดีกว่าครับ ห้องน้ำสะอาด มีหลายห้อง ประมาณ 6 ห้องนะครับ สำหรับผู้ชายนะครับ ของผู้หญิงไม่ได้เข้าไป เข้าไปคงงานเข้าครับ 55+

ห้องน้ำครับ เดินขึ้นมาทางร้านอาหารครับ ค่าห้องน้ำแล้วแต่ศรัทธาครับ มีกล่องบริจาคครับเมื่ออาบน้ำเสร็จเรียบร้อยให้รอรถ 2 แถวคันเดิมวนมารับครับ หรือใครจะนั่งออกไป เพื่อขับรถเข้ามาได้ครับ เค้าอนุญาติแล้ว สำหรับใครที่มารถ 2 แถวให้มารอหน้าร้านค้าครับ

มารอตรงหน้าร้านค้า ตรงทางเข้าพิพิธภัณฑ์ครับ บอก 2 แถวว่าไปลงคิวรถตู้เลยครับ หรือใครจะติดต่อรถตู้ตั้งแต่ตอนเดินทางมา ให้มาเวาะรับกี่โมงก็ได้ครับ สะดวกดี ไม่ต้องรอนานครับ

เป็นอันจบการรีวิวครั้งแรกของผมนะครับ ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

สุดท้ายขอขอบคุณมิตรภาพดีๆ จากเพื่อนๆร่วมทริปทุกคนนะครับ การได้ไปเที่ยวที่เราอยากไป ได้ทำในสิ่งที่เรารัก แล้วยังได้ไปกับคนที่รักในสิ่งเดียวกัน มันทำให้เรามีความสุขมากเลยนะครับ

บนสรุปจากการเดินทางในทริปนี้ ทำให้รู้ว่า

แค่เราพร้อม เก็บกระเป๋า แล้วก้าวออกมา

มิตรภาพ และความสุข รอเราอยู่ข้างหน้าเสมอครับ


ขอบคุณ ที่ติดตาม ครับ

ชื่อสินค้า:   เกาะขาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่