หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] Evolve ( 2015 ) Game Review [ PC ]
กระทู้รีวิว
เกม
เกมออนไลน์
PlayStation
Xbox
เกมคอมพิวเตอร์
Evolve ( 2015 ) Game Review
" Evolve อาจจะไม่ได้เป็นเกมที่ปฏิวัติวงการเกม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นเกมที่วิวัฒนาการแนวความคิดของสัตว์ประหลาดกับนักล่าได้ยอดเยี่ยมมากพอที่จะทำให้สนุกอย่างไม่รู้จบจริงๆ"
ณ ตอนนี้ เวลานี้ สำหรับวงการวิดีโอเกมแล้ว คงไม่มีกระแสดราม่าไหนที่มาแรงไปกว่ากระแสต่อต้าน Download able content ( DLC ) ในวันแรกหรือก่อนวันที่เกมออกวางจำหน่ายอีกแล้ว
ซึ่งวิดีโอเกมล่าสุดที่โดนกระแสนี้เข้าไปเต็มๆก็คือ Evolve เกมต่อสู้และเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งพัฒนาโดยทีมสร้างทีมเดียวกับเกมซอมบี้ชื่อดัง Left 4 Dead อย่าง Turtle Rock Studios ที่ลงให้กับเครื่อง PC , PS4 และ Xbox One
โดยกระแสต่อต้าน Evolve ก็เกิดขึ้นมาเนื่องจากการตัดสินใจของทางผู้จัดจำหน่าย 2K Games ซึ่งปล่อย DLC ออกมาจำนวนมากในวันแรกที่เกมวันวางจำหน่าย ถึงแม้ว่า DLC ทั้งหมดจะเป็นเพียงแค่ คอสตูมที่เปลี่ยนแปลงหน้าตาตัวละคร/อาวุธในเกมเท่านั้น แต่ด้วยจำนวนราคา DLC ทั้งหมดรวมกันตามการคำนวนจากเว็ปไซต์ Destructoid ก็ปาไปถึง $60.89 หรือประมาณเกือบ 2,000 บาท ซึ่งแพงยิ่งกว่าตัวเกมเองเสียอีก (
http://www.destructoid.com/evolve-sure-has-a-lot-of-skin-dlc-at-launch-287447.phtml
) ก็เป็นที่แน่นอนว่าการกระทำครั้งนี้ก็ทำให้ผู้เล่นหลายคนออกมาต่อต้านกันมากพอสมควร ตั้งแต่ในโปรแกรม Steam ที่บทรีวิวเกมหน้าแรกของ Evolve มีแต่ด้านลบ โดยเกมเมอร์หลายๆคนพูดว่าพวกเขารู้สึกว่าพวกเขาจ่ายเงินไปกับเกมที่ไม่สมบูรณ์แบบเนื่องจาก DLC และต้องควักเงินจากกระเป๋าจ่ายเพิ่มเพื่อให้เกมที่พวกเขาจ่ายเงินไปแล้วกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง
ถึงกระนั้นก็ตามในความคิดเห็นของผู้เขียนแล้ว ถึงแม้ว่าการปล่อย DLC มาวันแรกจำนวนมากมายขนาดนี้อาจจะเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องก็จริง แต่เราก็ไม่สามารถที่จะตัดสินคุณภาพของตัวเกมได้เพียงแต่การปล่อย DLC เท่านั้น เราจะต้องตัดสินคุณภาพของตัวเกมที่เป็นอยู่จริงๆด้วย ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เกมเมอร์บางคนลืมเลือนไปอย่างน่าเสียดาย
Evolve เป็นเกมแนวต่อสู้ / เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งนำแนวความคิดที่น่าสนใจอย่าง ความคิดของการจับทีมต่อสู้กับศัตรูตัวใหญ่ๆ หรือ ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอย่างก๊อตซิลล่า มาจับรวมกันเป็นเกม นึกถึงง่ายๆก็คือนึกภาพสัตว์ประหลาดอย่างในภาพยนตร์ Godzilla หรือ Pacific Rim จากนั้นนึกภาพเรารวมตัวเพื่อนอีก 3 คนมาไล่ล่าสัตว์ประหลาดเหล่านั้นในเกม นั้นคือรูปแบบของ Evolve นั้นเอง
โดยในฝั่งแรกคือฝั่งผู้ล่าหรือ Hunter ซึ่งมีได้สูงสุด 4 คน และแต่ละคนจะได้รับหน้าที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ Assault ตัวละครทำความเสียหายหลักของทีม , Trapper ตัวละครที่คอยดักจับ/ไล่ล่าสัตว์ประหลาดไม่ให้หนีไปได้ , Medic ตัวละครซึ่งทำหน้าที่สำคัญที่สุดในเกมอย่างการรักษาหรือชุบชีวิตเพื่อนร่วมทีม และ Support ตัวละครซึ่งทำหน้าที่ช่วยเหลือตัวละครอื่นในด้านต่างๆเช่น สร้างเกราะให้ หรือ ทำให้ทีมสามารถทำความเสียหายได้รุนแรงยิ่งขึ้นนั้นเอง
ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็คือฝั่ง Monsters หรือสัตว์ประหลาดซึ่งมีได้สูงสุด 1 คน โดยสัตว์ประหลาดยังแบ่งออกเป็นแต่ละตัวละครโดยมี Goliath , Kraken และ Wraith โดยแต่ละสัตว์ประหลาดจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย
ซึ่งทั้งสองฝั่งจะต้องมาปะทะกันโดยแต่ละฝั่งจะมีเป้าหมายแตกต่างกันไปในแต่ละรูปแบบการเล่นซึ่งมีอยู่ 4 รูปแบบในตอนนี้
รูปแบบแรกคือ Hunt ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกมขณะนี้ โดยการเล่นใน Hunt จะจับผู้เล่น นักล่า 4 คนไปไล่ล่าและพยายามฆ่า ผู้เล่นสัตว์ประหลาดให้ได้ก่อนที่ฝั่งสัตว์ประหลาดจะพัฒนาร่างไปสู่ระดับสามเพื่อทำลายจุดเป้าหมายหรือสามารถที่จะฆ่าผู้เล่นฝั่งนักล่าทุกคนได้ก่อน
รูปแบบที่สองก็คือ Nest ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่จะให้นักล่าไปไล่ทำลายไข่สัตว์ประหลาดทั้งหมดให้ได้ก่อนเวลาจะหมด โดยฝั่งสัตว์ประหลาดจะต้องทำทุกวิถีทางไม่ให้ไข่ถูกทำลายทั้งหมดก่อนเวลาจะหมดลง
รูปแบบที่สามคือ Rescue ซึ่งในความคิดเห็นของผู้เขียนเป็นรูปแบบที่น่าสนใจน้อยที่สุด โดยในรูปแบบนี้ผู้เล่นฝั่งนักล่าจะต้องไปช่วยเหลือ NPC ตัวอื่นๆที่อยู่ในเกมก่อนที่ ผู้เล่นฝั่งสัตว์ประหลาดจะฆ่าพวกเขาก่อนทั้งหมด
รูปแบบสุดท้ายก็คือ Defend ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่ให้ฝั่งนักล่าปกป้องฐานของตนเองไม่ให้ถูกทำลายก่อนเวลาหมด ส่วนผู้เล่นฝั่งสัตว์ประหลาดก็ต้องทำทุกวิถีทางที่จะทำลายฐานของฝั่งผู้ล่าให้หมด
นอกจากนั้นแล้วก็จะมีโหมด Evacuation ซึ่งก็คือนำ 4 โหมดข้างต้นมารวมกัน โดยก่อนจะเล่นตัวเกมจะให้ผู้เล่นทุกคนเลือกแผนที่และโหมดที่จะเล่นในแต่ละครั้ง ซึ่งพิเศษตรงที่ผลแพ้-ชนะจะไปส่งผลถึงแผนที่ต่อไปด้วย เช่นถ้าหากผู้เล่นฝั่งสัตว์ประหลาดชนะในแผนที่แรก ก็จะส่งผลทำให้สัตว์ประหลาดมีเกราะที่หนายิ่งขึ้นในแผนที่ถัดไปเป็นต้น
โดยรวมๆแล้วโหมดต่างๆใน Evolve ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอื่นๆมากซักเท่าไรนักในด้านของการเล่น โดยเฉพาะเกมอย่าง Call of Duty หรือ Battlefield ซึ่งค่อนข้างจะคล้ายกันมากในรูปแบบการเล่น จะมีก็เพียงโหมดอย่าง Hunt ที่คล้ายคลึงกับ Team Deathmatch แต่แทนที่จะเป็น ผู้เล่น 4 คน ปะทะ ผู้เล่นอีก 4 คน ใน Evolve ก็กลายเป็น ผู้เล่น 4 คน ปะทะ ผู้เล่นซึ่งบังคับสัตว์ประหลาด 1 คนแทน ถึงกระนั้นก็ตามนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ารูปแบบการเล่นแบบอื่นๆไม่สนุกหรือไม่น่าเล่น เพียงแต่อาจจะไม่น่าประทับใจมากนักเท่ากับรูปแบบ Hunt
อีกหนึ่งข้อเสียหลักที่ผู้ที่สนใจในตัวเกม Evolve ควรจะทราบไว้ก่อนจะซื้อก็คือ Evolve เป็นเกมที่แทบจะไม่มีเนื้อเรื่อง พูดง่ายๆคือโหมดเล่นคนเดียวเป็นเสมือนเล่นกับคอมเสียมากกว่า โดยไม่มีการวางเนื้อเรื่องหรือเล่าเรื่องใดๆทั้งนั้น ถึงจะบอกว่าโหมด Evacuation เป็นเสมือนโหมดเนื้อเรื่องก็คงไม่ใช่ เพราะเนื้อเรื่องมีอยู่อย่างเดียวคือไปช่วยชาวบ้านอย่างเดียว ส่วนของเนื้อเรื่องจึงมีน้อยมากถึงแทบจะไม่มีเลย ซึ่งก็ไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกประหลาด เนื่องจาก Evolve ค่อนข้างจะตั้งตัวและตั้งเป้าหมายเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเป็นเกมแบบผู้เล่นหลายคนหรือ Multiplayer แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับเกมที่เน้นผู้เล่นหลายคนเกมอื่นๆอย่าง Call of Duty หรือ Battlefield ผู้เขียนก็รู้สึกผิดหวังในตัวเกม Evolve อยู่บ้าง เพราะอย่างน้อยใน Call of Duty หรือ Battlefield ก็ยังมีโหมดเนื้อเรื่องให้เล่นทุกภาค ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ดีหรือไม่น่าจดจำเลยก็ตาม แต่อย่างน้อยก็มีตัวตนอยู่ในเกม ซึ่งการที่ Evolve แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีเลยในเกมก็เป็นเรื่องที่น่าสงสัยในการตัดสินใจเหมือนกัน เสมือนว่าทางทีม Turtle Rock มั่นใจมาก ว่ารูปแบบการเล่นผู้เล่นหลายคนหรือ Multiplayer ของพวกเขาจะยอดเยี่ยมพอที่จะทำให้ Evolve ไม่กลายเป็นเกมที่ถูกลืมภายใน 1 อาทิตย์
ซึ่งดูเหมือนว่าสิ่งที่พวกเขาได้วางความหวังเอาไว้ก็ดันวางไว้ถูกที่เสียด้วย เนื่องจากโหมด Hunt ซึ่งถึงแม้ว่าจะดูไม่ได้ใหม่อะไร แต่การเล่นโหมดนี้มันช่างเป็นอะไรที่สนุก ตื่นเต้น และหยุดเล่นไม่ได้เสียจริงๆ
ด้วยโหมด Hunt ซึ่งภายนอกก็ดูเหมือนแค่ Team Deathmatch ในเกมอื่นๆ แต่เมื่อลงไปสำรวจถึงความลึกซึ้งของโหมดนี้ เราจะพบว่าโหมดนี้นั้นค่อนข้างจะลึกทีเดียว ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมีเป้าหมายสุดแสนจะง่ายสำหรับทั้งสองฝ่าย ฝ่ายนักล่าตามหาสัตว์ประหลาดและฆ่ามันให้ได้ หรือ ฝ่ายสัตว์ประหลาดที่พยายามหนีจากนักล่าในตอนระดับแรกและกลับไปถล่มฝั่งนักล่าในตอนระดับสาม หรือจะกลับไปทำลายที่ตั้งเป้าหมายของตัวเกมก็ได้
แต่เมื่อได้เล่นจริง เราจะพบว่ามันไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น ถึงแม้ว่าสัตว์ประหลาดจะพยายามหนีซักเท่าไรก็ตาม ถ้าหากทีมฝั่งนักล่ามี Trapper ที่เก่ง และทีมเวิรค์ที่ยอดเยี่ยม มันจะเป็นอะไรที่เลวร้ายมากสำหรับสัตว์ประหลาด เพราะทีมฝั่งนักล่าจะหาสัตว์ประหลาดเจออย่างรวดเร็ว ไม่ทันตั้งตัว และคงตายตั้งแต่อยู่ในระดับแรก กลุ่มนักล่าที่คิดเป็นและเล่นเป็นทีมจริงๆ จะไม่ยอมให้สัตว์ประหลาดได้กินสัตว์ต่างๆในแผนที่เพื่อพัฒนาไปสู่อีกระดับแม้แต่ตัวเดียว หลายๆครั้งที่ผู้เขียนได้บังเอิญไปเจอเพื่อนร่วมทีมที่เก่งและร่วมมือกันเป็นอย่างดี เกมบางเกมจบเร็วมากเนื่องจาก Trapper และทีมวิ่งไปไล่จับสัตว์ประหลาดตลอดเวลา จนสัตว์ประหลาดไม่มีเวลาที่จะแม้แต่กินเพราะต้องวิ่งหนีตลอดเวลา
ในขณะเดียวกันถ้าหากฝั่งสัตว์ประหลาดเจอทีมที่เล่นกันไม่เป็นทีม ต่างคนต่างเดิน ไม่ช่วยเหลือกันและกัน รวมถึงประมาท ถ้าหากว่าผู้เล่นสัตว์ประหลาดคนนั้นคิดเป็นแม้แต่นิดเดียว ก็สามารถที่จะถล่มและขยี้ทีมฝั่งนักล่าได้อย่างง่ายดาย หลายต่อหลายครั้งที่ผู้เขียนเล่นสัตว์ประหลาดและพัฒนาไปเพียงแค่ระดับสองแต่สามารถไล่ฆ่านักล่าอีกฝ่ายได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสาเหตุที่ชนะได้ง่ายดายก็ไม่ใช่อะไร เพราะทีมนักล่าเดินแยกมาคนเดียว Medic ไม่ฮิล หรือถูกจับง่าย จนกระทั่งไม่ระวังแผนที่ดีพอ ผู้เล่นสัตว์ประหลาดระดับสูง จะเป็นอะไรที่เลวร้ายที่สุดสำหรับผู้เล่นนักล่าระดับต่ำถึงกลาง เพราะพวกเขารู้ดีว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะชนะ ตั้งแต่แอบในมุมมืดเพื่อกระโดดมาถล่มฝั่งนักล่า หรือ ใช้สกิลวาปลากมาสับในที่มืดของ Wrath กระทั่งถูกจับอยู่ในโดม ผู้เล่นสัตว์ประหลาดที่เก่งจะไม่ตื่นตระหนก และสามารถซ่อนจากฝั่งนักล่าได้อย่างแนบเนียน ถึงแม้ว่าจะถูกจับอยู่ในโดมก็ตาม ซึ่งการเล่นสัตว์ประหลาดและได้ถล่มฝั่งนักล่าแบบเละเทะ มันเป็นอารมณ์ของชัยชนะที่สุดยอดเสียจริงๆ
ส่วนในด้านของนักล่าแล้วสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในเกมเลยก็คือ ทีมเวิรค์ ทุกคนจะต้องเล่นกันเป็นทีม รู้หน้าที่ และรู้ตำแหน่งที่ควรจะทำอย่างแท้จริง Support จะต้องพยายามช่วยเพื่อนอย่างฉลาดตลอดเวลา , Assault ต้องพยายามฆ่าสัตว์ประหลาดให้ไวที่สุด แต่สองตำแหน่งที่ผู้เขียนคิดว่าสำคัญมากที่สุดเลย ก็คือ Medic ที่มีหน้าที่รักษาเพื่อน ไม่ว่ายังไงก็ต้องรักษาเพื่อน Medic ที่หยิบไรเฟิลออกมาไล่ยิงสัตว์ประหลาดไม่ยอมรักษาเพื่อนหมายถึงหายนะและความพ่ายแพ้ในไม่ช้าของทีม ที่สำคัญเลยก็คือต้องหาที่ยืนที่ปลอดภัยเป็น เพราะผู้เล่นสัตว์ประหลาดที่ดีจะเล็ง Medic เป็นคนแรก การที่ Medic วิ่งไปอยู่หน้าสัตว์ประหลาดตอนต่อสู้นั้นหมายถึงความตายของ Medic อย่างแน่นอน
อีกหน้าที่หนึ่งทีสำคัญมากๆในเกม Evolve ก็คือ Trapper ในการจับสัตว์ประหลาดไม่ให้หนีไปไหนด้วยบาเรีย ซึ่งคงไม่มีสัตว์ประหลาดที่ไหนยืนเฉยๆให้จับ โดยเฉพาะผู้เล่นสัตว์ประหลาดระดับสูงที่มีเพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้นที่คุณสามารถจะจับมันให้อยู่ในบาเรียได้ เพราะฉะนั้น Trapper จะต้องเป็นผู้เล่นที่ไวต่อเกม ทันเพื่อน ถ้าเดินนำเพื่อนได้เลยยิ่งดี Trapper คนไหนที่ช้า ตามเกมไม่ทันจะเป็นผลทำให้สัตว์ประหลาดหนีไปพัฒนาได้ซึ่งนั้นอาจหมายถึงหายนะของทีม
(ต่อด้านล่างในคอมเมนต์)
ถ้าหากท่านชอบบทวิจารณ์ก็อย่าลืมเข้าไปกดไลค์แฟนเพจและอย่าลืมบอกเพื่อนๆต่อไปด้วยนะคร้าบ
https://www.facebook.com/fallsdownzcritic/
http://fallsdownz.blogspot.com/
ชื่อสินค้า:
Evolve ( 2015 )
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
Diablo immortal Events of Sanctuary -HOWLER HUNT-
-HOWLER HUNT- ณ ช่วงเวลาหนึ่งในหุบเขาที่ห่างไกล มีเหล่านักผจญภัยที่ถูกส่งออกไปกำจัดความชั่วร้ายได้รวมตัวกัน เพื่อกระทำการบางอย่างอยู่ แต่หารู้ไม่ว่าการรวมกันเป็นกลุ่มก็ไม่ได้ป
สมาชิกหมายเลข 7823325
ลูกกบนี่เป็นพวกที่ไม่สน Flow ตัดสินใจแต่ละอย่าง เบรคโมเมนตัมตัวเองหัวทิ่มละ
เพราะความยึดติดผู้เล่นซีเนียร์ ชอบเปลี่ยนตัว มาทำลายโมเมนตั้มตัวเอง สังเกตุตั้งแต่ vnl เปลี่ยนหน้าสามมรณะได้เรื่องทุกที เหมือนเป็นสูตรฝังหัว ไม่สนใจว่า Flow ไปทางไหน โมเมนตั้มกำลังเทมาฝั่งตัวเอง เก่ง
สมาชิกหมายเลข 9025481
Prop Hunt เล่นยังไง ??
พอดีว่าพึ่งซื้อ Gmod มาแล้วไปเล่นโหมด Prop Hunt อ่ะครับ รู้แค่ว่าตอนเป็น Hunt ต้องไล่ฆ่า prop แต่ตอนเป็น prop นี่จะปลอมตัวยังไง ต้องกดคีย์ไหนอ่ะครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ
สมาชิกหมายเลข 2180073
เตือนแล้วนะ! ชายวัย 40+ ควรเลี่ยง 5 อาหาร "สมรรถภาพถดถอย" เสี่ยงมะเร็ง-หัวใจวาย
ผู้ชายวัย 40+ ควรเลี่ยง! 5 อาหารทำลายสุขภาพ เสี่ยง "สมรรถภาพถดถอย" และโรคร้าย หลังอายุ 40 ปีขึ้นไป ร่างกายผู้ชายจะเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ทั้งระบบฮอร์โมน การเผาผลาญ และพลังงานในชีว
สมาชิกหมายเลข 5462727
คำว่า GG (Good Game) เนี่ยไม่ควรพิมพ์ตอนไหน หรือ ในเรื่องอะไรที่สุดเรอะครับ?
ก็นะ คำถาม คำว่า GG (Good Game) เนี่ยไม่ควรพิมพ์ตอนไหน หรือ ในเรื่องอะไรที่สุดเรอะครับ? ในเกมที่เกี่ยวกับ E-Sport คำๆนี้จะถูกใช้หลังจากเกมสิ้นสุดลงแล้ว แพ้ชนะยังก็ GG หรือ WP (Well Play) ซึ่งแปล
GouKoong
มาดูข้อมูลอาจารย์เจษฎาโต้เขมรหน้าหงาย
"อ.เจษฎา โต้กัมพูชา อนุสัญญาออตตา ห้ามถือครองด้วย ไม่ใช่ห้ามใช้อย่างเดียว" อ.เจษฎา โต้กัมพูชา หลังบอกว่าระเบิดที่ไทยโชว์ไม่ได้ติดอาวุธ เพราะไม่ได้ถอดสลัก ย้ำอนุสัญญาออตตา ห้ามถือครองด้วย ไม
สมาชิกหมายเลข 9013046
"การ์กอยล์" สถาปัตยกรรมที่ยื่นออกมาจากสิ่งก่อสร้าง เพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำฝน 😈
เม่าบนยอดดอย
5 สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ และ กระบี่ศักดิ์สิทธิ์ ในเรื่องพ่อบ้านราชาปีศาจ
พลังชื่อและธาตุของกระบี่กับสัตว์ศักสิทธ์คือตรงกันเลยนะครับ เพราะว่ากระบี่สร้างมาเพื่อฆ่าเพื่อข่มตัวสัตว์แต่ละตัวโดยเฉพาะเลย 1. คุนเผิง ชิงเทียน (鲲鹏擎天) *จ้าวแห่งสายลม #เป็นผู้นำของสัตว์ศักด
สมาชิกหมายเลข 4065355
ภาพบนสินค้าพวกขวดสเปรย์ฆ่าแมลงสาบ ไล่จิ้งจก หนู สัตว์เลื้อยคลาน ฯลฯ คุณชอบดีไซน์แบบไหนคะ
ถ้าไม่นับประสิทธิภาพ เอาเป็นว่าใช้ดีเท่ากันหมด ชอบดีไซน์แบบไหน 1. ภาพแมลงสาบ หนู จิ้งจก แบบสมจริงไปเลย ตัวเบ้งๆ เพราะให้ความรู้สึกน่าเกรงขามดี เห็นแล้วเชื่อว่าได้ผลชัวร์ 2. ภาพกึ่งสมจริง ลดระดับความน
สมาชิกหมายเลข 2701451
หมามะพร้าว พลังอันอ่อนโยนสงบนิ่ง
🐾 เขาว่ากันว่า “คาปิบาราไม่กลัวอะไรเลย”… แต่ความจริงไม่ใช่เรื่องความกล้าหาญเลย เพราะมันไม่ต่อสู้ ไม่หนี ไม่โต้เถียง มันแค่เดินต่อไป… ราวกับไม่มีสิ่งใดในโลกทำลายความสมดุลของมั
สมาชิกหมายเลข 7749566
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เกม
เกมออนไลน์
PlayStation
Xbox
เกมคอมพิวเตอร์
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 6
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] Evolve ( 2015 ) Game Review [ PC ]
" Evolve อาจจะไม่ได้เป็นเกมที่ปฏิวัติวงการเกม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นเกมที่วิวัฒนาการแนวความคิดของสัตว์ประหลาดกับนักล่าได้ยอดเยี่ยมมากพอที่จะทำให้สนุกอย่างไม่รู้จบจริงๆ"
ณ ตอนนี้ เวลานี้ สำหรับวงการวิดีโอเกมแล้ว คงไม่มีกระแสดราม่าไหนที่มาแรงไปกว่ากระแสต่อต้าน Download able content ( DLC ) ในวันแรกหรือก่อนวันที่เกมออกวางจำหน่ายอีกแล้ว
ซึ่งวิดีโอเกมล่าสุดที่โดนกระแสนี้เข้าไปเต็มๆก็คือ Evolve เกมต่อสู้และเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งพัฒนาโดยทีมสร้างทีมเดียวกับเกมซอมบี้ชื่อดัง Left 4 Dead อย่าง Turtle Rock Studios ที่ลงให้กับเครื่อง PC , PS4 และ Xbox One
โดยกระแสต่อต้าน Evolve ก็เกิดขึ้นมาเนื่องจากการตัดสินใจของทางผู้จัดจำหน่าย 2K Games ซึ่งปล่อย DLC ออกมาจำนวนมากในวันแรกที่เกมวันวางจำหน่าย ถึงแม้ว่า DLC ทั้งหมดจะเป็นเพียงแค่ คอสตูมที่เปลี่ยนแปลงหน้าตาตัวละคร/อาวุธในเกมเท่านั้น แต่ด้วยจำนวนราคา DLC ทั้งหมดรวมกันตามการคำนวนจากเว็ปไซต์ Destructoid ก็ปาไปถึง $60.89 หรือประมาณเกือบ 2,000 บาท ซึ่งแพงยิ่งกว่าตัวเกมเองเสียอีก (http://www.destructoid.com/evolve-sure-has-a-lot-of-skin-dlc-at-launch-287447.phtml) ก็เป็นที่แน่นอนว่าการกระทำครั้งนี้ก็ทำให้ผู้เล่นหลายคนออกมาต่อต้านกันมากพอสมควร ตั้งแต่ในโปรแกรม Steam ที่บทรีวิวเกมหน้าแรกของ Evolve มีแต่ด้านลบ โดยเกมเมอร์หลายๆคนพูดว่าพวกเขารู้สึกว่าพวกเขาจ่ายเงินไปกับเกมที่ไม่สมบูรณ์แบบเนื่องจาก DLC และต้องควักเงินจากกระเป๋าจ่ายเพิ่มเพื่อให้เกมที่พวกเขาจ่ายเงินไปแล้วกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง
ถึงกระนั้นก็ตามในความคิดเห็นของผู้เขียนแล้ว ถึงแม้ว่าการปล่อย DLC มาวันแรกจำนวนมากมายขนาดนี้อาจจะเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องก็จริง แต่เราก็ไม่สามารถที่จะตัดสินคุณภาพของตัวเกมได้เพียงแต่การปล่อย DLC เท่านั้น เราจะต้องตัดสินคุณภาพของตัวเกมที่เป็นอยู่จริงๆด้วย ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เกมเมอร์บางคนลืมเลือนไปอย่างน่าเสียดาย
Evolve เป็นเกมแนวต่อสู้ / เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งนำแนวความคิดที่น่าสนใจอย่าง ความคิดของการจับทีมต่อสู้กับศัตรูตัวใหญ่ๆ หรือ ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอย่างก๊อตซิลล่า มาจับรวมกันเป็นเกม นึกถึงง่ายๆก็คือนึกภาพสัตว์ประหลาดอย่างในภาพยนตร์ Godzilla หรือ Pacific Rim จากนั้นนึกภาพเรารวมตัวเพื่อนอีก 3 คนมาไล่ล่าสัตว์ประหลาดเหล่านั้นในเกม นั้นคือรูปแบบของ Evolve นั้นเอง
โดยในฝั่งแรกคือฝั่งผู้ล่าหรือ Hunter ซึ่งมีได้สูงสุด 4 คน และแต่ละคนจะได้รับหน้าที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ Assault ตัวละครทำความเสียหายหลักของทีม , Trapper ตัวละครที่คอยดักจับ/ไล่ล่าสัตว์ประหลาดไม่ให้หนีไปได้ , Medic ตัวละครซึ่งทำหน้าที่สำคัญที่สุดในเกมอย่างการรักษาหรือชุบชีวิตเพื่อนร่วมทีม และ Support ตัวละครซึ่งทำหน้าที่ช่วยเหลือตัวละครอื่นในด้านต่างๆเช่น สร้างเกราะให้ หรือ ทำให้ทีมสามารถทำความเสียหายได้รุนแรงยิ่งขึ้นนั้นเอง
ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็คือฝั่ง Monsters หรือสัตว์ประหลาดซึ่งมีได้สูงสุด 1 คน โดยสัตว์ประหลาดยังแบ่งออกเป็นแต่ละตัวละครโดยมี Goliath , Kraken และ Wraith โดยแต่ละสัตว์ประหลาดจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย
ซึ่งทั้งสองฝั่งจะต้องมาปะทะกันโดยแต่ละฝั่งจะมีเป้าหมายแตกต่างกันไปในแต่ละรูปแบบการเล่นซึ่งมีอยู่ 4 รูปแบบในตอนนี้
รูปแบบแรกคือ Hunt ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกมขณะนี้ โดยการเล่นใน Hunt จะจับผู้เล่น นักล่า 4 คนไปไล่ล่าและพยายามฆ่า ผู้เล่นสัตว์ประหลาดให้ได้ก่อนที่ฝั่งสัตว์ประหลาดจะพัฒนาร่างไปสู่ระดับสามเพื่อทำลายจุดเป้าหมายหรือสามารถที่จะฆ่าผู้เล่นฝั่งนักล่าทุกคนได้ก่อน
รูปแบบที่สองก็คือ Nest ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่จะให้นักล่าไปไล่ทำลายไข่สัตว์ประหลาดทั้งหมดให้ได้ก่อนเวลาจะหมด โดยฝั่งสัตว์ประหลาดจะต้องทำทุกวิถีทางไม่ให้ไข่ถูกทำลายทั้งหมดก่อนเวลาจะหมดลง
รูปแบบที่สามคือ Rescue ซึ่งในความคิดเห็นของผู้เขียนเป็นรูปแบบที่น่าสนใจน้อยที่สุด โดยในรูปแบบนี้ผู้เล่นฝั่งนักล่าจะต้องไปช่วยเหลือ NPC ตัวอื่นๆที่อยู่ในเกมก่อนที่ ผู้เล่นฝั่งสัตว์ประหลาดจะฆ่าพวกเขาก่อนทั้งหมด
รูปแบบสุดท้ายก็คือ Defend ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่ให้ฝั่งนักล่าปกป้องฐานของตนเองไม่ให้ถูกทำลายก่อนเวลาหมด ส่วนผู้เล่นฝั่งสัตว์ประหลาดก็ต้องทำทุกวิถีทางที่จะทำลายฐานของฝั่งผู้ล่าให้หมด
นอกจากนั้นแล้วก็จะมีโหมด Evacuation ซึ่งก็คือนำ 4 โหมดข้างต้นมารวมกัน โดยก่อนจะเล่นตัวเกมจะให้ผู้เล่นทุกคนเลือกแผนที่และโหมดที่จะเล่นในแต่ละครั้ง ซึ่งพิเศษตรงที่ผลแพ้-ชนะจะไปส่งผลถึงแผนที่ต่อไปด้วย เช่นถ้าหากผู้เล่นฝั่งสัตว์ประหลาดชนะในแผนที่แรก ก็จะส่งผลทำให้สัตว์ประหลาดมีเกราะที่หนายิ่งขึ้นในแผนที่ถัดไปเป็นต้น
โดยรวมๆแล้วโหมดต่างๆใน Evolve ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอื่นๆมากซักเท่าไรนักในด้านของการเล่น โดยเฉพาะเกมอย่าง Call of Duty หรือ Battlefield ซึ่งค่อนข้างจะคล้ายกันมากในรูปแบบการเล่น จะมีก็เพียงโหมดอย่าง Hunt ที่คล้ายคลึงกับ Team Deathmatch แต่แทนที่จะเป็น ผู้เล่น 4 คน ปะทะ ผู้เล่นอีก 4 คน ใน Evolve ก็กลายเป็น ผู้เล่น 4 คน ปะทะ ผู้เล่นซึ่งบังคับสัตว์ประหลาด 1 คนแทน ถึงกระนั้นก็ตามนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ารูปแบบการเล่นแบบอื่นๆไม่สนุกหรือไม่น่าเล่น เพียงแต่อาจจะไม่น่าประทับใจมากนักเท่ากับรูปแบบ Hunt
อีกหนึ่งข้อเสียหลักที่ผู้ที่สนใจในตัวเกม Evolve ควรจะทราบไว้ก่อนจะซื้อก็คือ Evolve เป็นเกมที่แทบจะไม่มีเนื้อเรื่อง พูดง่ายๆคือโหมดเล่นคนเดียวเป็นเสมือนเล่นกับคอมเสียมากกว่า โดยไม่มีการวางเนื้อเรื่องหรือเล่าเรื่องใดๆทั้งนั้น ถึงจะบอกว่าโหมด Evacuation เป็นเสมือนโหมดเนื้อเรื่องก็คงไม่ใช่ เพราะเนื้อเรื่องมีอยู่อย่างเดียวคือไปช่วยชาวบ้านอย่างเดียว ส่วนของเนื้อเรื่องจึงมีน้อยมากถึงแทบจะไม่มีเลย ซึ่งก็ไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกประหลาด เนื่องจาก Evolve ค่อนข้างจะตั้งตัวและตั้งเป้าหมายเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเป็นเกมแบบผู้เล่นหลายคนหรือ Multiplayer แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับเกมที่เน้นผู้เล่นหลายคนเกมอื่นๆอย่าง Call of Duty หรือ Battlefield ผู้เขียนก็รู้สึกผิดหวังในตัวเกม Evolve อยู่บ้าง เพราะอย่างน้อยใน Call of Duty หรือ Battlefield ก็ยังมีโหมดเนื้อเรื่องให้เล่นทุกภาค ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ดีหรือไม่น่าจดจำเลยก็ตาม แต่อย่างน้อยก็มีตัวตนอยู่ในเกม ซึ่งการที่ Evolve แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีเลยในเกมก็เป็นเรื่องที่น่าสงสัยในการตัดสินใจเหมือนกัน เสมือนว่าทางทีม Turtle Rock มั่นใจมาก ว่ารูปแบบการเล่นผู้เล่นหลายคนหรือ Multiplayer ของพวกเขาจะยอดเยี่ยมพอที่จะทำให้ Evolve ไม่กลายเป็นเกมที่ถูกลืมภายใน 1 อาทิตย์
ซึ่งดูเหมือนว่าสิ่งที่พวกเขาได้วางความหวังเอาไว้ก็ดันวางไว้ถูกที่เสียด้วย เนื่องจากโหมด Hunt ซึ่งถึงแม้ว่าจะดูไม่ได้ใหม่อะไร แต่การเล่นโหมดนี้มันช่างเป็นอะไรที่สนุก ตื่นเต้น และหยุดเล่นไม่ได้เสียจริงๆ
ด้วยโหมด Hunt ซึ่งภายนอกก็ดูเหมือนแค่ Team Deathmatch ในเกมอื่นๆ แต่เมื่อลงไปสำรวจถึงความลึกซึ้งของโหมดนี้ เราจะพบว่าโหมดนี้นั้นค่อนข้างจะลึกทีเดียว ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมีเป้าหมายสุดแสนจะง่ายสำหรับทั้งสองฝ่าย ฝ่ายนักล่าตามหาสัตว์ประหลาดและฆ่ามันให้ได้ หรือ ฝ่ายสัตว์ประหลาดที่พยายามหนีจากนักล่าในตอนระดับแรกและกลับไปถล่มฝั่งนักล่าในตอนระดับสาม หรือจะกลับไปทำลายที่ตั้งเป้าหมายของตัวเกมก็ได้
แต่เมื่อได้เล่นจริง เราจะพบว่ามันไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น ถึงแม้ว่าสัตว์ประหลาดจะพยายามหนีซักเท่าไรก็ตาม ถ้าหากทีมฝั่งนักล่ามี Trapper ที่เก่ง และทีมเวิรค์ที่ยอดเยี่ยม มันจะเป็นอะไรที่เลวร้ายมากสำหรับสัตว์ประหลาด เพราะทีมฝั่งนักล่าจะหาสัตว์ประหลาดเจออย่างรวดเร็ว ไม่ทันตั้งตัว และคงตายตั้งแต่อยู่ในระดับแรก กลุ่มนักล่าที่คิดเป็นและเล่นเป็นทีมจริงๆ จะไม่ยอมให้สัตว์ประหลาดได้กินสัตว์ต่างๆในแผนที่เพื่อพัฒนาไปสู่อีกระดับแม้แต่ตัวเดียว หลายๆครั้งที่ผู้เขียนได้บังเอิญไปเจอเพื่อนร่วมทีมที่เก่งและร่วมมือกันเป็นอย่างดี เกมบางเกมจบเร็วมากเนื่องจาก Trapper และทีมวิ่งไปไล่จับสัตว์ประหลาดตลอดเวลา จนสัตว์ประหลาดไม่มีเวลาที่จะแม้แต่กินเพราะต้องวิ่งหนีตลอดเวลา
ในขณะเดียวกันถ้าหากฝั่งสัตว์ประหลาดเจอทีมที่เล่นกันไม่เป็นทีม ต่างคนต่างเดิน ไม่ช่วยเหลือกันและกัน รวมถึงประมาท ถ้าหากว่าผู้เล่นสัตว์ประหลาดคนนั้นคิดเป็นแม้แต่นิดเดียว ก็สามารถที่จะถล่มและขยี้ทีมฝั่งนักล่าได้อย่างง่ายดาย หลายต่อหลายครั้งที่ผู้เขียนเล่นสัตว์ประหลาดและพัฒนาไปเพียงแค่ระดับสองแต่สามารถไล่ฆ่านักล่าอีกฝ่ายได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสาเหตุที่ชนะได้ง่ายดายก็ไม่ใช่อะไร เพราะทีมนักล่าเดินแยกมาคนเดียว Medic ไม่ฮิล หรือถูกจับง่าย จนกระทั่งไม่ระวังแผนที่ดีพอ ผู้เล่นสัตว์ประหลาดระดับสูง จะเป็นอะไรที่เลวร้ายที่สุดสำหรับผู้เล่นนักล่าระดับต่ำถึงกลาง เพราะพวกเขารู้ดีว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะชนะ ตั้งแต่แอบในมุมมืดเพื่อกระโดดมาถล่มฝั่งนักล่า หรือ ใช้สกิลวาปลากมาสับในที่มืดของ Wrath กระทั่งถูกจับอยู่ในโดม ผู้เล่นสัตว์ประหลาดที่เก่งจะไม่ตื่นตระหนก และสามารถซ่อนจากฝั่งนักล่าได้อย่างแนบเนียน ถึงแม้ว่าจะถูกจับอยู่ในโดมก็ตาม ซึ่งการเล่นสัตว์ประหลาดและได้ถล่มฝั่งนักล่าแบบเละเทะ มันเป็นอารมณ์ของชัยชนะที่สุดยอดเสียจริงๆ
ส่วนในด้านของนักล่าแล้วสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในเกมเลยก็คือ ทีมเวิรค์ ทุกคนจะต้องเล่นกันเป็นทีม รู้หน้าที่ และรู้ตำแหน่งที่ควรจะทำอย่างแท้จริง Support จะต้องพยายามช่วยเพื่อนอย่างฉลาดตลอดเวลา , Assault ต้องพยายามฆ่าสัตว์ประหลาดให้ไวที่สุด แต่สองตำแหน่งที่ผู้เขียนคิดว่าสำคัญมากที่สุดเลย ก็คือ Medic ที่มีหน้าที่รักษาเพื่อน ไม่ว่ายังไงก็ต้องรักษาเพื่อน Medic ที่หยิบไรเฟิลออกมาไล่ยิงสัตว์ประหลาดไม่ยอมรักษาเพื่อนหมายถึงหายนะและความพ่ายแพ้ในไม่ช้าของทีม ที่สำคัญเลยก็คือต้องหาที่ยืนที่ปลอดภัยเป็น เพราะผู้เล่นสัตว์ประหลาดที่ดีจะเล็ง Medic เป็นคนแรก การที่ Medic วิ่งไปอยู่หน้าสัตว์ประหลาดตอนต่อสู้นั้นหมายถึงความตายของ Medic อย่างแน่นอน
อีกหน้าที่หนึ่งทีสำคัญมากๆในเกม Evolve ก็คือ Trapper ในการจับสัตว์ประหลาดไม่ให้หนีไปไหนด้วยบาเรีย ซึ่งคงไม่มีสัตว์ประหลาดที่ไหนยืนเฉยๆให้จับ โดยเฉพาะผู้เล่นสัตว์ประหลาดระดับสูงที่มีเพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้นที่คุณสามารถจะจับมันให้อยู่ในบาเรียได้ เพราะฉะนั้น Trapper จะต้องเป็นผู้เล่นที่ไวต่อเกม ทันเพื่อน ถ้าเดินนำเพื่อนได้เลยยิ่งดี Trapper คนไหนที่ช้า ตามเกมไม่ทันจะเป็นผลทำให้สัตว์ประหลาดหนีไปพัฒนาได้ซึ่งนั้นอาจหมายถึงหายนะของทีม
(ต่อด้านล่างในคอมเมนต์)
ถ้าหากท่านชอบบทวิจารณ์ก็อย่าลืมเข้าไปกดไลค์แฟนเพจและอย่าลืมบอกเพื่อนๆต่อไปด้วยนะคร้าบ
https://www.facebook.com/fallsdownzcritic/
http://fallsdownz.blogspot.com/