[magi]บุกทวีปแอฟริกาเกาะรอยชาวเฟอร์นาริสในโลกความจริง!!


สวัสดีค่ะ นี่คือกระทู้เมไจดิสโคฟเวอร์รี่ ดิฉันจขกท.จะเป็นผู้นำทุกท่านทัวร์แอฟริกาเพื่อตามหาชาวเฟอร์นาริสในโลกความจริงค่ะ ทำเสียงแบบไกด์ทัวร์) มันเป็นกระทู้ที่เหมือนสารคดีพาเที่ยวมากอ่ะ เขียนไปยังคิดอยู่ว่าแท็กชื่อการท่องเที่ยวไปด้วยดีไหม555 กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่มีคนรีเควสมานะว่าอยากอ่านอะไรเกี่ยวกับหนูโลเกี่ยวกับเฟอร์นาริส เราก็เลยจัดให้ไป ตอนแรกว่าจะจัดซีรีย์เรมให้จบก่อนค่อยว่ากัน แต่ว่าก็ออกให้เขาก่อนแล้วกัน เพราะเขียนกระทู้นี้เสร็จก่อน กระทู้ของฝั่งเรม กระทู้ที่2ของฝั่งเรมยังไม่ได้เริ่มเขียนเลย5555

ในขณะนี้เรากำลังยืนอยู่ที่ส่วนนึงของรอยแยกขนาดใหญ่บนทวีปแอฟริกานั้นที่มีชื่อว่า Great Rift Valley ซึ่ง Great Rift Valley แห่งนี้ถือว่ารอยแยกที่ยาวที่สุดในโลก  ขนาดความกว้างของมันกว้างประมาณ 30-100 ยาวประมาณ 6,750 กิโลเมตร และลึกถึง450-800 เมตรทีเดียว หากจะให้เทียบหุบเหว ทั้งหมดที่มีอยู่ในแอฟริกา รอยแยกนี้น่าจะมีความเป็นไปได้อย่างมากที่สุดแล้ว ที่จะเป็นรอยแยกที่โมลเซียน่าตัดสินใจกระโดดลงไปเพื่อไปตามหาเเผ่าเฟอร์นาริสที่เหลืออยู่ แล้วก็ได้บังเอิญไปพบกับยูนัน ดังนั้นเราจึงจะใช้ที่นี่เป็นจุดแรกในการค้นหาชาวเฟอร์นาริสค่ะ




รอยแยกแห่งนี้มีขนาดใหญ่มาก พาดผ่าน19ประเทศก็จริง แต่บริเวณที่ผ่านแอฟริกาคือแนวตอนล่าง ซึ่งตรงแนวตอนล่างนี้แนวเขามันจะแยกไปอีกสองส่วนคือ East African Rift กับ west African Rift แล้วเฟอร์นาริสมันควรจะอยู่ฝั่งไหนล่ะ ถ้าให้เดามันก็ควรจะเป็น East African Rift เพราะwest African Rift ภูมิประเทศมันจะเป็นภูเขาสูง ส่วน East African Riftโดยมากเป็นที่ราบและลึกกว่าฝั่งwest เฟอร์นาริสคือสิงโตแดงนะค่ะ ไม่ใช่แพะแดง ควรอยู่ฝั่งที่เป็นที่ราบดีกว่าไหมค่ะ 555


ที่นี้พอscopeพื้นที่ได้คร่าวๆแล้วเราจะมาลองหาตำนานเกี่ยวกับสิงโตอะไรในพื้นที่แถวๆนี้ดูกันบ้างว่าพอมีเรื่องอะไรน่าสนใจและพอจะเชื่อมโยงกับชาวเฟอร์นาริสได้บ้าง ? พวกสิงโตที่อาศัยอยู่ที่บริเวณนี้เป็นสิงโตพันธุ์ฝั่งตะวันออกหรือก็คือพันธุ์มาไซค่ะ สิงโตพันธุ์นี้ถือว่าเป็นสิงโตที่โหดมากที่เดียว นอกจากมีคดีฆ่าวัวควายของชาวบ้านแล้ว ยังมีคดีกินคนอีกด้วย  คิดว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องสิงโตกินคนแห่งซาโวมาบ้างแล้ว ถ้าไม่เคยก็เล่าใหม่ล่ะกันนะคะ  สิงโตชาโวเป็นสิงโตที่เกิดจากความหลากหลายพันธุกรรมอย่างนึงของสิงโตมาไซค่ะ สิงโตชนิดนี้ในเพศผู้มีความแตกต่างไปสิงโตชนิดอื่น ๆ คือ มีส่วนร่วมในการล่าเหยื่อด้วย และนอกจากนี้พวกตัวผู้ในสายพันธุ์นี้จะไม่มีแผงคอ หรือมีแต่เพียงสั้น ๆเท่านั้น


ในปี ค.ศ. 1898 ผู้พันจอห์น เฮนรี่ แพ็ตเตอร์สันได้ถูกส่งตัวไป ประจำที่ซาโว เคนยา เพื่อคุมการสร้างทางรถไฟ แต่ในระหว่างการก่อสร้างก็มีเหตุคนงานโดนสิงโตปีศาจเพศผู้2ตัวเข้าทำร้าย เริ่มแรกพวกมันจะมาลากคนไปกินจากเต้นท์ของพวกเขาในเวลากลางคืน  คนงานทั้งหลายพยายามป้องกันสิงโตคู่นี้โดยการทำรั้วหนามรอบๆ ค่าย แต่พวกมันก็ยังฉลาดพอในการแก้ปัญหานี้ โดยการคลานผ่านรั้วลวดหนามเข้ามา ต่อจากนั้นพวกมันก็เพิ่มเวลาการล่าขึ้นนควบเวลาตอนกลางวันไปด้วย

พวกมันมีเขี้ยวที่ยาวเป็นพิเศษทำให้พวกเขาไม่เชื่อว่าพวกมันไม่ใช่สิงโตแต่เป็นปีศาจร้ายที่หลุดมาจากนรก ในขณะที่ชาวแอฟริกาตะวันออกบางคนกล่าวว่าสิงโต2ตัวนี้เป็นร่างเกิดใหม่ของกษัตริย์โบราณตามความเชื่อท้องถิ่นที่พยายามขับไล่ผู้รุกรานจากอังกฤษ คนงานหลายคนลังเลที่จะสร้างสะพานต่อ และบางคนหนีออกจากค่ายดีว่าจะรอเป็นเหยื่อของสิงโตปีศาจ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้จอห์นต้องหยุดงานสร้างสะพานแล้วมาออกล่าพวกมัน  เขาทุกทุกวิธีทางเพื่อล่าพวกมัน แต่พวกมันก็ยังสามารถหนีรอดไปได้ตลอด จนกระทั้ง ในอีก9เดือนต่อมาเขายิงสิงโตตัวแรกได้  และสามสัปดาห์ต่อมาเขาก็ฆ่าสิงโตตัวที่สองได้ นอกจากนี้จอห์นและคณะยังพบถ้ำที่เป็นที่อยู่ของมันซึ่งได้พบซากของผู้ตกเป็นเหยื่อของสิงโตจำนวนมาก มีทั้งกระดูก เสื้อผ้าและเครื่องประดับ สรุปยอดการล่าของพวกมัน อยู่ที่รา135-140 คนหรือมากกว่านั้น



แต่....แม้สิงโตมาไซที่ว่าโหดก็ยังมีชนเผ่าที่กล้าอาศัยอยู่กับมันด้วย !!! นั้นก็คือชนเผ่ามาไซและชนเผ่านี้นี่เองค่ะที่คู่ควรจะเป็นเฟอร์นาริสในโลกความจริง  ชนเผ่ามาไซนั้นเป็นชนเผ่าที่แข็งแกร่งและเป็นที่ขึ้นชื่อของทวีปแอฟริกาค่ะ ชนเผ่ามาไซมีสมญานามว่าว่านักรบแดง เพราะชนเผ่านี้จะแต่งกายด้วยชุดสีแดง ที่ทวีปแอฟริกานั้นน้ำเป็นสิงที่สำคัญมากเพื่อความอยู่รอด แต่แม่น้ำก็ดันเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ร้ายอย่างจระเข้และสิงโต   แต่บรรพบุรุษของชาวมาไซก็ไม่แคร์ค่ะ มีสิงโตแล้วไงจะอยู่ซะอย่าง !!! พวกเขาอยู่กับสิงโตมานานจนกล้าเข้าไปแย่งเนื้อจากฝูงสิงโตด้วย

ในขณะที่คนทั่วไปจะวิ่งหนีเมื่อเจอกับฝูงสิงโต แต่ชนเผ่ามาไซจะเดินเข้ามาหาสิงโตที่กำลังกินเหยื่ออยู่ แล้วก็จ้องตาพวกมัน แบบไม่หลบสายตา การจ้องตาดังกล่าวเป็นการข่มขวัญสิงโตทำให้สิงโตต้องตัดสินใจหนี แล้วพวกเขาก็จะอาศัยจังหวะนี้ยึดเหยื่อของสิงโตมาเป็นของตัวเอง

แต่ชนเผ่ามาไซนั้นไม่ได้ทำเป็นแค่การจ้องตาและแย่งเหยื่อจากสิงโตร่วมถิ่นเท่านั้น พวกเขากับสิงโตยังมีวัฏจักรการไล่ล่ากันอีกด้วย สิงโตแก่ๆถูกขับออกจากฝูงจะชอบมาล่าวัวควายของชาวมาไซกิน  ไม่ก็มาตามเก็บกินชาวบ้านอัมพาตที่ชาวมาไซเอามาทิ้งไว้นอกหมู่บ้าน(ชาวบ้านมาไซถ้าใครเป็นอัมพาต หมอรักษาไม่ได้แล้ว จะเอาคนนั้นไปทิ้งไว้ที่นอกหมู่บ้านค่ะ สิงโตเลยได้อาหารฟรี) แต่เนื่องจากวัวความนั้นเป็นสิงที่พระเจ้าประทานมาให้ตามความเชื่อของพวกเขา  พวกมาไซก็เลยต้องจัดการล่าสิงโตเพื่อให้พวกมันได้ชดใช้สิงที่เกิดขึ้น(ย้ำอีกรอบล่าเพราะแก้แค้นให้วัวควายนะคะ ไม่ได้แก้แค้นให้คนเป็นอัมพาต) เมื่อเด็กหนุ่มจะเข้าสู่วัยหนุ่มพวกเขาจะต้องผ่านพิธีกรรมนึงนั้นก็คือการล่าสิงโตโดยใช้อาวุธเพียงชิ้นเดียวนั้นก็คือหอก ยิ่งล่าสิงโตได้มากก็ยิ่งได้รับการยกย่องจากคนในเผ่า และอาจจะได้ขึ้นเป็นหัวหน้าเผ่าเลยก็เป็นได้  ชาวมาไซผู้ชายหลายคนจึงมีรอยสิงโตกัดหรือทำร้ายอยู่ตามร่างกาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุดคนจะรอดชีวิตจากพิธีดังกล่าวเสมอไป มีชายหนุ่มหลายคนที่ต้องจบชีวิตลงเพราะพิธีกรรมดังกล่าวด้วย เพราะมีอาหารเป็นวัวและชาวมาไซ พวกสิงโตจึงแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว ส่วนชาวมาไซก็มักจะออกล่าสิงโตเพื่อเป็นการแก้แค้นเป็นวัฏจักรวนเวียนอยู่ร่ำไป

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


เม่าบัลเล่ต์เม่าบัลเล่ต์เม่าบัลเล่ต์
จบกระทู้แล้วววววววว


เครดิตนะค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่