۞۞-۞۞ ::: ทำไมมันถึงไม่เท่ากันสักที ::: ۞۞-۞۞

วันนี้ข่าวหน้าหนึ่งนสพ.หลายฉบับลงอีกว่า ปปช.จะส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังฟ้องแพ่งอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ให้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่ปปช.เชื่อว่าเกิดขึ้นในโครงการรับจำนำข้าว   โดยอ้างว่าเป็นไปตามกระบวนการและเป็นไปตามเรื่องเดิมที่ปปช.ชี้ความผิดว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว

ได้อ่านแล้วเกิดความรู้สึกกระอักกระอ่าน แกมหมั่นไส้  และสงสัยว่าบ้านเมืองนี้คงจะมีเคราะห์ไปอีกนาน หากองค์กรที่ทำหน้าที่เกี่ยวการยุติธรรมนี้ ทำในแบบไม่ชอบมาพากล ดูจะเร่งเอาเรื่องฝ่ายหนึ่ง ในขณะที่อีกฝ่ายที่คนภายนอกดูออกว่าเป็นพวกเดียวกัน กลับไม่มีความคืบหน้า ทั้งๆที่เรื่องนั้นเกิดก่อนเรื่องอดีตนายกยิ่งลักษณ์

ในเดือนพฤศจิกายน 2557  นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว กระทรวงการคลัง สรุปตัวเลขขาดทุนตั้งแต่ปีพ.ศ.2547 - 2557จำนวน 6.8 แสนล้านบาท เป็นการขาดทุนทั้งในโครงการประกันราคาข้างในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ต่อเนื่องมา และอ้างว่ารัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เสียหายถึง 5.1 แสนล้านบาท  

ซึ่งก็แสดงว่ารัฐบาลอภิสทิธ์ก็เสียหายไปไม่น้อยในโครงการประกันราคาข้าว คือประมาณ 1.7 แสนล้าน

มีกฎหมายใดที่ให้เลือกปฏิบัติว่า เฉพาะแต่ความเสียหายเท่านั้นเท่านี้ ที่ปปช จะต้องเร่งเอาเรื่อง มีกฏหมายใดบัญญัติว่าให้เอาเรื่องเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว ไม่ให้ดำเนินเรื่องกับโครงการประกันราคาข้าว ทำไมปปช .ไม่ฟ้องรัฐบาลอภิสิทธิ์และพรรคพวกว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้เกิดความเสียหายในโครงการประกันราคาข้าวเป็นมูลค้ากว่าแสนล้านบาทบ้างละ

ไม่เฉพาะแต่เรื่องความเสียหายที่เกิดกับกระทรวงการคลัง  ความเสียหายที่เกิดกับประชาชน ที่ต้องเสียชิวิตและบาดเจ็บจำนวนมากในการสลายการชุมนุมพฤษภาคม 2553 นั้น

ทำไมปปช.จึงยังไม่สรุปเสียทีว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน  เพราะสิ่งที่เกิดจริงในเวลานั้น ทั้งอดีตนายกฯอภิสิทธิ์และสุเทพแม้จะได้มีการออกกฎการปะทะแล้วก็ตาม แต่ยังละเว้นการกำชับห้ามปรามการทหาร ไม่ให้กระสุนจริงต่อประชาชนผู้ที่ไม่ได้ใช้อาวุธ จนเป็นเหตุให้ประชาชนที่ไม่ได้ใช้อาวุธกับฝ่ายรัฐบาลเสียชิวิตไปหลายราย แต่ก็ยังไม่มีคำสั่งให้ยุติหรือชะลอการเข้ากระชับพืนที่ ทำให้การสูญเสียมีมาก

ซึ่งจากคำวินิจฉัยของศาลชี้ว่า ประชาชนที่ไม่ได้ใช้อาวุธในวัดปทุมวนารามนั้นถูกอาวุธปืนสงครามของฝ่ายทหารเสียชิวิต ดัง รายละเอียดปรากฎในคำสั่งคำร้องชันสูตรการเสียชีวิต คดีหมายเลขดำที่ ช.5/2555 คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนชันสูตรการเสียชีวิตและศาลได้อ่านคำสั่งตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2556

ทำไมปปช.จึงยังไม่สรุปเสียทีว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน  และให้รัฐบาลอภิสิทธิ์รับผิดชอบต่อความเสียหายนี้บ้าง

กรุณาอย่าให้ประชาชนเขาเห็นความแตกต่างกัน  เพราะพยามยามที่จะไม่เอาผิดฝ่ายหนึ่ง แต่กลับพยายามเอาความผิดจากอีกฝ่ายหนึ่ง แบบนี้มันไม่ดี มันผิดนโยบายสำคัญที่ให้ประชาชนสามัคคีกัน

แต่สามัคคีมันจะเกิดขึ้นและเจริญงอกงามได้ ก็ต้องมี "ความยุติธรรม" และ "ความเท่าเทียมกัน" เป็นพื้นฐาน เหมือนดังต้นไม้ที่จะเกิดขึ้นได้และเจริญงอกงาม ก็ต้องอาศัยทั้งดินและน้ำ นั้นแล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่