Renovated ตึกแถว กับไอเดียโซเชียลเน็ทเวิร์ค และความเพ้อฝันที่ไม่มีใครเข้าใจ ^^

โอ๊ยยยย ตื่นเต้น กับกระทู้แรก ^^

เริ่มต้นอยู่ทาวเฮาสท์ค่ะ ไม่เค๊ยยย ไม่เคยอยากอยู่ตึกแถวเลย อยากจะอยู่ต่างจังหวัด อยากเปลี่ยนบรรยากาศ แต่ว่า เด็จแม่ไม่ยอมย้าย เหตุเพราะคิดถึงบ้านเก่า คิดมาเป็นปี จนยอมตัดใจเอาตึกแถว หลังบ้านก็ได้แว๊  เพราะมาเจอไอเดียในพันทิพ หลายๆกระทู้ (จำชื่อไม่ได้ ขออภัย และขอบคุณมา ณ ที่นี้นะค่ะ) กับรูปภาพและไอเดียต่างๆในโซเชียงเน็ทเวิร์ค มาผสม มิกซ์แอนด์แมช์
มิรอช้า !! ไปสืบหา
หลังที่ 1: ตึกแถวติดกับหลังบ้านที่ร้างมานาน ถ้าได้ พี่จะทำบ้านยาววววเลย อยากได้มากก แล้วก็แห้ว เพราะไม่สามารถตามได้จิงๆ ไปเขตก็แล้ว --"
หลังที่ 2: เยิบไปอีก มีคนจะขายพอดี แต่ช้าก่อน มีคนกระซิบ บ้านนี้มีคนผูกคอตาย 5555 ได้ที ขอลดราคาเลย แต่เจ้าของบ้านไม่ยอม แง่ว!! งั้นอดทนรอ ไปดูอีกหลัง
หลังที่ 3: ถูกใจเลย มีบิวท์อินให้แล้ว ปรับนิดหน่อย น่าจะโอ เพื่อความมั่นใจ ให้เพื่อนวิศวมาช่วยดูโครงสร้างหน่อย เพราะข้างบ้าน เสริมเพิ่มหลายชั้น จนน่ากลัวไปหน่อย ป๊าดดดดด ดีแล้วค่ะ ให้เพื่อนมาช่วยดุ เพราะอันตรายมากๆ มิน่า ราคาหอมหวานเชียว หาบ้านมือสองไม่ง่ายเลยนะ
หลังที่ 4: เห็นติดมานานแระ อ่ะ ลองโทรก็ได้ ราคาแอบสูง ต่อนิดต่อหน่อย ใจดี ให้ด้วยค่ะ เอาแระนะ

สรุป ระยะเวลาอดทนรอ วอกแวกหาละแวกอื่นบ้าง ร่วมเกือบ 1 ปีเต็มเลย แต่เวลาเดียวกัน ก็มาจ้องๆมองๆไอเดียที่นี่ และในเนตไปเรื่อยยย จนเป็นแบบนี้แระค่ะ (โม้มาซะยาว เพิ่งเข้าเรื่อง 5555)
Before
ชั้นล่าง ด้านหน้ามองจากข้างในและข้างนอกหลังบ้าน เดิมมีหลังคา ปิด และเป็นห้องน้ำ

ขึ้นมาชั้น 2 เป็นห้อง ที่มองออกไปข้างนอก กับมองเข้ามาในบ้านค่ะ


ขึ้นมาชั้น 3 แบ่งเป็นห้อง ไม่เต็มชั้นค่ะ มีเปิดโล่งครึ่งหลัง


เปิดประตูออกมาเป็นระเบียงหลัง ลมเย็นมากกกก ภาพที่ดูในเน็ทเข้ามาเต็มเลย แต่เสียดาย ไม่มีบันไดขึ้นดาดฟ้า หมดแล้ว พื้นที่ตึก
คือ ข้อดีของการได้บ้าน ที่ดิบๆไม่ได้ทำไรเลย มันทำให้ง่ายต่อการคิด และไม่เสียดายที่จะรื้อใหม่ ในราคาบ้านที่ถูกกว่า บ้านที่แต่งมาบ้างแล้ว แต่ข้อเสีย ก็ต้องซ่อมหนักมากเลยนะค่ะ 555 บ้าน 30 ปีนิดๆ ไหนๆ ก็ต้องรื้อทั้งระบบค่ะ ด้วยที่เป็นคนแถวนี้ รู้ดี เทาวน์เฮาส์ที่เคยอยู่ ซ่อมมา 3 รอบก็ยังทรุด เพราะที่ตรงนี้เคยเป็นสวนมาก่อน มีบทเรียนแล้วค่ะ เจ็บแล้วต้องจำ ยอมเสียตังแพง ตอกเสาให้มันลึกสุดๆ แม้หลังบ้าน จะไม่ได้ต่อชั้น 2 3  4 เลยก็ตาม

ทุกอย่างมันต้องมีฝัน แล้วค่อยปรับตามความเป็นจริง ที่มีปัจจัยมาเกี่ยวข้อง แล้วทำให้มันเป็นจริง!! ( นี่สร้างบ้าน หรือจะไปสร้างแลนด์มาร์ค ปลุกใจไป๊)

เริ่มรื้อ ทุบ ตอกเสาเข็มใหม่ เอาให้มันลึกๆที่สุดจนกว่าจะไม่ลง เกรงใจข้างบ้านมาก เสียงดังค่ะ ลงท่อบำบัดใหม่หมด เดินระบบน้ำปะปา


ช่วงรื้อ ของชั้น 1 เราไม่ค่อยอยู่ เลยไม่ได้ถ่ายเก็บไว้นะค่ะ ก็เลยเก็บภาพตอนนี้เลยละกันหน่า ใช้อิฐมวลเบากั้น ตั้งใจว่าด้านหน้าจะทำอะไรสักอย่าง อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองค่ะ ทำไว้ก่อน จะทำไรค่อยว่ากัน ส่วนด้านหลัง จะทำเป็นห้องครัว กินข้าว ค่ะหลังบ้าน ที่ตอกเสาลึกๆ เหมือนทำอะไรเยอะ ป่าวเลย แค่ทำห้องน้ำ กับส่วนซักล้าง มีต้นไม้หน่อยๆ ให้ชุ่มชื่นหัวใจ ที่สำคัญ ขัดใจหลายคน เพราะเปิดโล่ง ฝนตกเปียกแน่ๆ กับเสียดายเสาที่ตอกไปอย่างลึก น่าจะเพิ่มห้องได้อีก เพราะความกลัว กลัวทรุดจริงๆ และตอนที่เค้าทุบและรื้อ
จะบอกว่า ลมเย็นมากกกกก ขนาดหน้าร้อน ลมเย็นตลอด นั่งคุยเล่นกับช่างได้สบายค่ะ แต่ว่า ที่คิดช้าไปหน่อยก็คือ น่าจะทำชั้นเพิ่มตรงส่วนห้องน้ำนี่แระ อันนี้พลาดจริงๆ แก้ไม่ทัน T_T

ชั้น 2 กั้นห้อง เป็นห้องนอน และห้องรวมพลค่ะ ดูหนัง เล่นเกม ทำการบ้าน สอนหนังสือ ห้องศิลปะ

ชอบงานอิฐ เดิมชั้นสอง ตั้งใจเป็นสีอิฐเลย เพราะหลานชายน่าจะชอบ แต่ทำไปทำมา คือเราชอบมาก เลยขอสลับกับห้องเรา
ให้ของหลานเป็นสีขาว 5555 แต่ปรากฎว่า สรุปตอนสุดท้าย ไม่มีใครได้สีนี้ไป เพราะความผิดพลาดทางเทคนิค T_T


ชั้น 3 ห้องนอนอีก 1 ห้องที่มี closet roomไว้ในนั้น กับห้องโคตรชิล อ่านหนังสือ เล่นมิวสิค กะเป็นห้องแกลอรี่รูปที่ตัวเองถ่าย และไว้ทำงานได้ด้วยชั้นสุดท้าย ดาดฟ้า ที่ทำทะลุ รื้อหลังคา ที่อยากได้ตามแบบในเวปเมืองนอกเลย

มีเรื่องราวมากมายระหว่างที่ทำบ้านหลังนี้ คือเคยทำบ้านเก่า มีบทเรียนมาเยอะ เจ็บก็เยอะ ว่าจะป้องกันได้หมดแระ มันก็มีที่เราพลาดอยู่ เพราะนั่นคือบทเรียนใหม่ๆที่ทำให้เรารู้มากขึ้น เพื่อบ้านหลังใหม่ แตตตตต่ไม่ใช่ของเรานะ 5555 แหม ผลิตเงินได้เร็วก็ดีสินะ ^^ แต่เพื่อบ้านใหม่ ของคนที่อยากจะทำ เลยมาแบ่งปันในนี้ไง ถ้ามีไรที่แนะนำได้ ก็ยินดีมากกกกค่ะ

คือทำเสร็จแล้ว ก็มีหลายอย่าง ที่ เห้ย น่าจะเป็นแบบนี้!! เห้ย มีนวัตกรรมใหม่แล้วอ่ะ ศึกษาน้อยไปนะ!! เห้ย รู้งี้!!
แค่อยากจะบอกว่า ทำบ้านต้องใจเย็น ๆ ถ้าไม่พร้อม ยังไม่ต้องรีบ ถ้ายังไม่ถูกใจ จงอดทน เราน่าจะอดเปรี้ยวไว้กินหวาน เหมือนที่เราอดทนรอบ้านหลังนี้ มา 1 ปีนะ พอ!! เริ่มดราม่า 5555 แต่ขอบคุณบ้านหลังนี้ ที่ทำให้เราเป็นผู้ชายมากขึ้นเลย หรือจะเปลี่ยนเพศดี ?? รูปต่อไป คือแบบเสร็จใหม่ๆ ระยะเวลาที่
ทำประมาณ 7 เดือนค่ะ

ชั้น 1 ด้านหน้าขอติดไว้ก่อน ตกแต่งยังไม่เสร็จค่ะ ^^
แต่ให้ดูห้องครัวก่อนหน่า ผู้รับเหมาทำก่อปูนให้ค่ะ เพราะอยากได้แบบดิบๆ จริงๆ กำแพง ก็ต้องเป็นปูนขัดมัน แต่ว่า ดูร้าวเยอะ แก้งาน จนสีปูนไม่ธรรมชาติ เลยต้องทาสีแก้กันร้าวก่อน แล้วไว้เบื่อ ค่อยมาฉาบปูนขัดมันเอง เห็นมีขายให้ทำเองแล้ว มันน่ามากกก รออารมณ์อยากแต่งบ้านอีกรอบก่อนค่ะ  แต่ที่ปลื้ม ทำให้ห้องครัวสวยขึ้นเยอะ คือ ช่างบิวท์อินตู้ครัว เก่งมาก แก้งานได้หมด หมดจริงๆ แล้วงานสวยอ่ะ เนียบ เร็ว วันเดียวเสร็จ ราคาปลื้มมาก คือเห็นแล้วแบบ ช่วยบิวท์ตรงอื่นด้วยไหม ไม่ทำค่ะ ทำครัวอย่างเดียว เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากๆ แบบดี เลอค่า อยากบอกต่อเลย ไม่รู้บอกชื่อในนี้ได้ป่าว แต่ว่า ถ้าอยากได้ หลังไมค์ละกันนะค่ะ ^^อันนี้ช่างทำถูกใจ กระเบื้องไม่ล่วงเลย ด้านกำแพงขาวข้างๆนี่ รอให้หลานสาวมีอารมณ์ มาวาดรูปให้ อยากได้รูปแนวๆ หรือใครอยากวาด บอกได้นะค่ะ ค่าจ้าง เป็นอาหารอร่อยสุดพิเศษ 1 มื้อ 5555


ชั้น 2 ผิดไปจากเดิมที่ฝันไว้ เพราะงบประมาณ และความไม่เด็ดขาดของเรา ถ้ากลับไปแก้ได้ อยากจะใจปั้มกว่านี้ ทำตู้บิวท์อิน เก็บของ เก็บหนังสือ ตรงกระจกแทน ทำความสะอาดเหนื่อยค่ะ และจะใช้งานได้จริงๆ คือ ตอนแรก ที่ทำกระจก เพราะคิดเอาเอง ว่า สามารถเป็นกระดานสอนหนังสือเด็กได้ จริงๆ ก็ได้แระค่ะ แต่ว่า ประโยชน์น้อยกว่า ( ถ้าใครมีคำแนะนำดีๆ แนะนำได้เลยนะค่ะ ^^ ) แต่กำแพงทึมๆด้านนั้น มุมนั้น
นี่ตั่งใจ ให้เป็นมุมเล่นเกมด้วยกันเลย บ้านนี้หลานเยอะค่ะ แวะเวียนมาบ่อย ชอบระบายสี บ้านเก่านี่ กำแพงขาวๆ สีมีให้เห็นเป็นแนวตลอด เลยจัดมุมนี้ให้เด็กละเลงได้เต็มที่เลย เอาเลยลูกกกกกกก ( ตอนนี้นี่ ผู้ใหญ่ต้องจินตนาการมากๆนะค่ะ ถึงจะดูออก แบบล้ำมาก 5555 )


ชั้น 3 ห้องนี้จิงๆ อยากได้สีเดิมของอิฐมอญมาก  แต่ช่าง --" จำผิดกับห้องข้างล่าง เลยต้องแก้ นั่งทำใจมา 2 วัน เอาสีนี้ก็ด่ะ


คือชอบมุมนี้มากกกเป็นพิเศษ เอาแนวมาจากเวปเมืองนอก เพราะเห็นมุมนี้ เลยยอมเอาตึกแถวก็ด่ะ ^^ แต่ตรงนี้นี่ขัดใจเด็จแม่มากค่ะ ฝนมันจะสาดเอา แล้วนี่จิงๆได้อีกห้องเลยนะลูก  ลูกเลยบอกเด็จแม่ ว่า ถ้ามีมุมนี้อยู่บ้าน ลูกจะออกจากบ้านให้น้อยลงเลยค่ะ 5555
แล้วมันเป็นจริงค่ะ แทบจะไม่อยากไปไหนเลย ลมโกรก เหมือนตอนที่ขึ้นมาครั้งแรก แม้จะมีเหล็กกั้นก็ตาม อ่านหนังสือ ทำงาน ได้อย่างชิล กำแพงโล้นๆนั้น เดี๋ยวจะเอารูปมาแปะเป็น แกลอรี่ กับ word ดีๆ สักประโยค แล้วมันก็ภูมิใจมากก ตรงที่ ใครขึ้นมาชั้นนี้ แล้ว ก็ชอบทุกคนค่ะ นั่งเล่น ปาร์ตี้ กินหมูจ่ม สุกี้ ได้อย่างสบาย ^^กระโดดไปชั้นดาดฟ้า ที่ตั้งใจไว้ปลูกผัก และเป็นสวนย่อมๆ ไว้จัดปาร์ตี้ ถ่ายรูป  ตรงนี้ นี่ขัดใจหลายคนอยู่นะ ไมไม่มีหลังคา ไมเอาสีเหลือง บลา บลา
ไม่มีใครเข้าใจหญิง แต่หญิงจะอดทน ^^


ตอนนี้ก็แก้ และแต่งไปเรื่อยๆค่ะ เกือบจะเข้าที่แล้ว เดี๋ยวขอไปทดลองวิชากับการแปะกระเบื้องก่อน แล้วจะมาบอกนะค่ะ ^^
โพสกระทู้ครั้งแรก หากมีข้อผิดพลาด ขออภัยด้วยหน่า แล้วถ้ามีใครแนะนำอะไร เกี่ยวกับ การแต่งบ้าน บอกได้เลย ยินดีรับฟังค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค้าบบบบ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่