ความหวังเน่าๆ...ของคลองแสนแสบ T____T

ปกติเราอยู่บริเวณรามคำแหง และเดินทางโดยเรือผ่านคลองแสนแสบเป็นประจำ เพราะเดินทางไปทำงาน มาเมื่อเย็นวานนี้มีเวลาว่างไปฟิตเนตที่รามคำแหง 65 ก็เดินทางบนทางเท้าริมคลอง กลิ่นของน้ำคลองก็เป็นปกติของคนแถวนั้นที่ชินกับกลิ่นแบบนี้ ครั้งหนึ่งตอนนั่งบนเรือ เราเคยตั้งคำถามว่า ทำไมคลองแสนแสบถึงเน่าได้ขนาดนี้ เน่าแล้วเน่าอีก เน่าแบบที่ไม่มีวันใส (เราเคยมีความหวังว่าครั้งนึง เราอยากเห็นว่าในอดีตคลองแสนแสบสีน้ำคลองมันเป็นยังไงนะ มันมีปลาหรือเปล่า...แอบจินตนาการ) จนเราไปเจอกับภาพที่หาคำตอบได้ เราคิดนะ ว่าการทิ้งขยะลงคลองมันก็คงทำให้น้ำเสีย แต่คงไม่เสียถึงกับน้ำดำได้ขนาดนี้

ภาพนี้...คงเป็นคำตอบไขข้อสงสัยได้อย่างดี เราเชื่อว่าที่ระบายน้ำตรงนี้ ไม่ได้มีอยู่ที่เดียว ยังคงมีอีกเกลื่อน

       ถ้าเราเป็นปลาในคลองแสนแสบ เราคงคิดไม่ผิดที่ย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่น น่าสงสารคนที่ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นนะ
ทำไมไม่มีใครจัดการระบบการระบายน้ำที่ดีกว่านี้...ภาครัฐฯ น่าจะแก้ไขในเรื่องนี้นะ มันเป็นเรื่องวิถีชีวิต สุขภาพ และหน้าตาของประเทศ ถึงมันจะไม่ดีขึ้นมาทันตาเห็น แต่เราเชื่อว่ามันคงดีกว่าปัจจุบัน
ไม่อยากเอาเกาหลี...มาเปรียบเทียบ เราอยากให้ศึกษาระบบการจัดการนำเสียของประเทศที่เจริญแล้ว ว่าเขาจัดการยังไง
จะรณรงค์ให้คนไม่ทิ้งขยะลงคลองอย่างเดียว คงไม่พอ
ส่วนตัวเรา...เราก็คิดนะ ว่าเรามีส่วนที่ทำลายคลองแถวนั้นเหมือนกัน อย่างน้อยน้ำที่เกิดจากการซักผ้า อาบน้ำคงมีส่วนทำให้คลองนี้แย่ขึ้น
แต่ทำไม ทำไมหน่วยงานที่เก็บภาษีจากที่พักที่เราอยู่ เอาเงินไปพัฒนาตรงไหน ค่าสัมปทานจากการเดินเรือไปอยู่ตรงไหน...เราอยากรู้แค่นี้ และอยากให้คลองมันดีขึ้น (หวังว่าเรื่องคลองแสนแสบจะถึงหู คนที่มีสิทธิ์ในการดูแล และตัดสินใจนะ)

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่