เศรษฐกิจไม่ค่อยดี เงินเริ่มฝืด ค่าเงินบาทแข็งเกินไป "ทำไม ธปท ไม่ลดดอกเบี้ยสักที"?

เศรษฐกิจไม่ค่อยดี เงินเริ่มฝืด ค่าเงินบาทแข็งเกินไป เงินนอกไหลเข้ามาปั่นฟองสบู่ในตบาดหุ้น "ทำไม ธปท ไม่ลดดอกเบี้ยสักที"

เอาสัก 0.25%  ให้คนทำมาหากินรู้สึกว่า มันจะกลับตัวแว้ว


ผมมีเพื่อนอยู่ ธปท   เขาเล่าแล้วผม กลัวเลย ว่า

ธปท รู้ดีกว่า เศรษฐกิจจะแย่มากปีนี้ และปีหน้า Gdp ปีนี้ อาจต่ำ 2 แต่ พยายามพูดในแง่ดี เพื่อสร้างกำลังใจ สร้างบรรยากาศการลงทุน จับจ่าย

และเหตุที่ไม่ลดดอกเบี้ย เพราะ ตอนนี้ ดอกอยู่ประมาณ 2.75%  เคยลดสุดๆ สมัยซับพราม 2%  แสดงว่า เหลือกระสุน แค่ 2-3 นัด   หากยิงตอนนี้ แล้ว ตัวร้ายจริงๆ มาปลายปี คราวนี้ free fall

พี่ๆ ว่าไง?

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ท่านครับ ท่านลดราคาสินค้าลงมาซิครับ

ขายของแพง จะไปซื้อทำไมครับ

อย่างบ้าน เมื่อก่อน ราคาติดไว้  1 ล้านกว่าบาท  มาตอนนี้เปลี่ยนป้ายใหม่ บอกว่า ลดสุด 2.5 ล้าน

ทั้งที่หมู่บ้านเดิม บ้านเดิม ม้นขึ้นราคามาเท่าตัวเลย

   ตั๋วหนัง  ร้อยกว่าบาทสองร้อย  ลดมาเหลือ  ห้าสิบบาทซิครับ

   รถมอไซค์จ่ายกับข้าวผมอยากซื้อน่ะ แต่ม้นโคตรแพงเลย

wave  125i  สตาร์ตมือ  55000 บาท แมร่งแพงไป ทำมา สิบกว่าปี แล้ว ต้นทุนเท่ากับ 0 แล้ว ลดมาเหลือซัก  3-4 หมื่นบาท พรุ่งนี้ผมไปซื้อเลย

  ของม้นแพงเกินจริง   ข้าวแกง 35-40 บาท  ผมไม่กิน ทำกินเองดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 5
ของเมืองไทยแพงมากครับ ตอนนี้ค่าใช้หลายๆอย่างเรียกว่าสูสีเมืองใหญ่ในอเมริกาอย่างนิวยอร์คเลยครับ ในขณะที่รายได้ในอเมริกาสูงกว่ามาก (ผมพูดกับแฟนอยู่เรื่อยๆครับว่า $30 อยู่อเมริกาทำอะไรได้เยอะกว่ามี 1,000 บาทอยู่เมืองไทย) ยิ่งแหล่งท่องเที่ยวต่างจังหวัดเมื่อก่อนที่เคยถูกนี่กลายเป็นว่าฟันราคานักท่องเที่ยวแพงหูฉี่เลยครับ เลยกลายเป็นว่าคนไทยเลยไปเที่ยวเมืองนอกดีกว่าเพราะค่าใช้จ่ายพอๆกัน และเห็นด้วยกับของบนครับว่าค่าอาหารแพงครับ อาหารตามห้างนี่เดี๋ยวนี้ผมกับแฟนไปกินนี่เรียกว่าหัวละ 400 พื้นฐานก็ถือว่าถูกแล้ว (พอกันกับอเมริกาเลย) แถมยังโดนบวกค่าบริการอีก (ที่การบริการแบบนี้ไม่มีทางได้ทิปจากผมที่อเมริกา) ไปกินจิ้มจุ่มแบบบ้านๆในตลาด สั่งไม่เท่าไหร่ 3 คน 600 บาท ส่วนอาหารทั่วๆไปก็มีแค่เนื้อเฉือนบางๆแค่พอโปะหน้าไม่ให้น่าเกลียด อาศัยการให้ข้าวเยอะเพื่อบอกว่าให้เยอะนะ

ท้ายที่สุดก็ไม่แปลกหรอกครับที่คนจะจับจ่ายก็น้อยลงล่ะครับ เสร็จแล้วพ่อค้าแม่ค้าก็มางงว่าทำไมขายของยากขึ้น ลูกค้าน้อยลง อาจจำต้องขึ้นราคาของขึ้นไปเพราะรายรับน้อยลง แล้วก็วนไปเป็นวัฏจักรของเงินฝืดครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่