เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

มีใครเป็นมั่งครับ ,. ผมปั่นจักรยานแล้วชานิ้วก้อยมือขวา ขาท่อนบนใหญ่ขึ้นด้วยครับ ..

กระทู้คำถาม
ผมมีอาการชาที่นิ้วก้อยขวา ( มือ ) เจ้าอาการนิ้วก้อยขวาชา เกิดขึ้นหลังจากปั่นจักรยาน คือ ปั่นเสร็จแล้วครึ่งชั่วโมงอาการชาค่อย ๆ หายไปอย่างช้า ๆ
เป็นตอน ขาปั่นกลับบ้านครับ ทางดำราดยางใช้ความเร็วราว 30 ผมเป็นมาสองวันแล้ว .. มีใครเคยเป็นไหมครับ  เกิดจากอะไรครับ ต้องปรับอะไรไหม
ขาท่อนบนมันใหญ่ขี้นด้วย แอบสงสัยเป็นมาจากการใช้เกียร์หรือเปล่า มีมัดกล้ามเนื้อจากด้านหลังขาท่อนบนเกิดขึ้นมาใหม่ด้วย นน.ตัวขึ้นมา 1.5 กก.
สงสัยนน.ที่เพิ่มขึ้นนี้มาจากกล้ามเนื้อเกิดใหม่นี่หรือเปล่าครับ

  ข้อมูลเพิ่มเติม ., ในหนึ่งสัปดาห์ผมปั่นราว 5 วัน วันนึงระยะทางนิ้งหน่องมาก 20 กว่ากม. พักบ้างคุยกับนักปั่นคนอื่นบ้าง  เฉลี่ยแล้ววันนึงใช้เวลา
  ราว 2 ชม.  สภาพทางปั่น ถนนราดยางเรียบ ผ่านเนินสามเนินกะขึ้นเขาสามมุก ขึ้นเขาสามมุกใช้ทางชันยาวและทางซิกแซก ขึ้นลงอย่างละ  2 รอบ
พักขาแล้วปั่นต่อบางแสน แหลมแท่นแล้วปั่นกลับบ้านเมืองชล .. ระหว่างหยุดพัก ผมดื่มน้ำเปล่า 500 ml ขวดเดียว

ตอนขึ้นทางชันยาวเขาสามมุก,. จากที่ปั่นมาทางถนนราดยาง ผ่านเนินสามเนิน จนผ่านเนินที่จะส่งขึ้นเขาสามมุก รถไม่มีก็หักเลี้ยวขึ้นเขาสามมุกเลย
ผมใช้จานหน้าใบกลาง จานหลังใบที่ 5 ( รถมี 7 เกียร์ ) จานหลังใบใหญ่สุด คือ 1 ไล่ไป ๆ ถึง 7 เป็นเฟืองเล็กสุด .. คือ ไม่ได้เปลี่ยนเกียร์ครับ มายังไง
ปั่นขึ้นเขาสามมุกทางชันยาวไปแบบนั้นเลย ไม่มีเร่งส่ง เพราะเพิ่งพ้นเนินมาด้วย ล้าแต่ไม่พักขึ้นต่อเลย ผลคือไปได้ซัก 40 เมตรได้ กดบันไดไม่ค่อย
ลงหนักหน้าขา เลยเปลี่ยนเกียร์หลังลงใบใหญ่อีกใบ จานหน้าปรับใช้จานเล็กสุดแล้วทิ้งน้ำหนักมาข้างหน้าออกแรงกดบันได ล้อแทบไม่ขยับ เกียร์ไม่
เปลี่ยนครับ ,.มีรถยนต์ไหลลงเขาสามมุกมาช้า ๆ เรียงกันสามคัน พื้นที่ในการเลื้อยตัดความชันผมน้อยลง เลยตัดใจเอาขาแตะพื้น ,. พอรถผ่านไปหมด
ก็ออกตัวใหม่อีกที โดยออกตัวไปข้าง ๆ เพื่อตัดความชันให้น้อยลงแล้วยืนกดบันไดไป ล้อเริ่มขยับเร็วกว่าตอนแรก จานใบหลังขยับลงใบใหญ่ขึ้นแล้ว
ผมเบาขาลงนิดนึง แต่จานหน้ายังไม่เปลี่ยน .. กดบันไดไปช้า ๆ จนถึงจุดสูงสุด ไหลแบบกำเบรคลงไปอีกฝั่ง เหนื่อยหอบมาก.. จนวนมาอีกรอบ ผมปั่น
ขึ้นทางชันยาวอีกครั้ง แต่เปลี่ยนเกียร์ให้เบา .. จานหน้าใช้ใบเล็กสุด จานหลังใช้ใบที่ 4 คราวนี้ปั่นเบาขา แต่รอบขาถี่ ผมเองไม่ค่อยได้ซ้อมปั่นรอบขา
เลยช้ากว่าคนอื่น ๆ  รอบขาถี่แต่เบาขานี่มีล้าหน้าขาบ้าง เหนื่อยหอบมีแต่ไม่เท่ากะรอบก่อนที่ใช้รอบขาช้า หนักขากว่าครับ ,. ขึ้นจุดสูงสุดได้ง่ายกว่า

สงสัย ขาท่อนบนที่ใหญ่ขึ้น เกิดจากใช้เกียร์หนัก ๆ พวกจานหน้าใหญ่ จานหลังใบเล็กหรือเปล่าครับ
หรือผมควรฝึกซ้อมรอบขา ควงขา ใช้เกียร์เบา ๆ ขาท่อนบนจะเล็กลงไหมครับ  ช่วยแนะนำวิธีการฝึกรอบขาด้วยครับ

สามรูปด้านบน ^^ หลังจากปรับเอาแฮนด์ขี้นไปราวนิ้วหน่ย ๆ จากรูปล่างครับ .. ที่ชานิ้วก้อยขวา ก็ปรับแบบนี้รูปนี้ตอนยังไม่เอาแฮนด์ให้สูงขึ้นครับ ปั่นไปต้องพักโดยยืดตัว เหยียดแขนกลับมาด้านหลังบ้าง


ผมเพิ่งปั่นจักรยานได้ยังไม่ถึงสองเดือนครับ  ผมสูง 175 ซม. รถคันที่ใช้จักรยานเสือภูเขารุ่นเก่า ตะเกียบ ตัวถังโครโม ไซส์ 19 ทำเป็นเสือภูเขาทางเรียบ
สเตมของเดิม แฮนด์ต่ำกว่าเบาะราวสองนิ้ว ความสูงของเบาะปรับตามที่อ่านจากหลายบทความ + ความน่าจะเป็น ,. ปรับโดยนักปั่นท่านนึงครับ ,.ขอบคุณครับ ,. อมยิ้ม29
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่