กระทู้อุทาหรณ์ : ใครจะขายบ้านระวังมนุษย์ป้าแถวบ้านไว้ให้ดี

วันนี้มีคนนัดดูบ้าน (อาคารพาณิชย์) ที่บ้านเลยไปเปิดบ้านให้ดู มีมนุษย์ป้านางหนึ่ง อยู่ย่านบ้านเก่า เขาอยากได้บ้านผมมาก โทรมาเช็คหลายรอบ แต่ก็ต่อราคาเว่อร์ แกบอกว่าถ้าแวะมาก็มาเปิดบ้านให้ดูหน่อย เราก็เห็นว่าเป็นคนย่านนี้ ก็เลยคิดว่าถ้าแกอยากดูก็เปิดให้ดู

ปรากฎว่าป้าแกติทุกสิ่งอย่าง แถมต่อราคาถูกขนาดที่ว่า ในทำเลนี้ยังไงก็แถบจะไม่มีคนขาย (แต่แกก็ยังหน้าด้านบอกว่ามีเยอะ) แถมต่อราคาไม่เลิก ประมาณว่าจะเอาให้ได้ เราก็บอกว่า ราคาที่แกต่อมาขายให้ไม่ได้จริงๆ เพราะน้อยกว่าที่ตั้งไว้เกือบล้าน แกบอกว่าลูกแกดูไว้หลายที่ ถ้าที่อื่นถูกกว่าก็จะไปซื้อย่านอื่น เราก็สนับสนุนเต็มที่ว่า ถ้าที่อื่นดีกว่าก็ไปดูที่อื่นเถอะ

ต้องบอกก่อนว่าบ้านผมยังไงก็ต้องตกแต่งเพิ่มอยู่แล้ว แต่ราคาขายก็ถือว่าขายถูกกว่าที่อื่น มีบางหลังขายถูกกว่าก็มีแต่เนื้อที่น้อยกว่าบ้าง อยู่ในซอยลึกๆ บ้าง หรือบางหลังก็แบ่งเป็นห้องเช่าสภาพโทรมกว่า แต่ถ้าสภาพดีกว่า ราคาใกล้เคียงกันก็พอมีอยู่บ้าง แต่น้อยมาก แต่ถ้าสภาพดีกว่ามากๆ ก็ราคาแพงกว่า 6 แสน ถึง 1.4 ล้าน (อันนี้คือราคาอาคารพาณิชย์รุ่นลายครามนะครับ ถ้าเป็นอาคารพาณิชย์แบบใหม่ ที่เรียกว่าทาวโฮมรุ่นใหม่ที่มีเนื้อที่เยอะ ราคาก็แพงกว่าบ้านผมอีก 1 เท่าตัวเลยทีเดียว)

และวันเดียวกันก็มีคนมาขอดูบ้านอีกราย สงสัยแกจะได้ยิน เพราะแกยังไม่กลับ พอแกกลับไป รายใหม่ก็มาดู พอรายนี้กลับ ผมก็กำลังจะกลับพอดี แล้วดันไปเจอ มนุษย์ป้าที่มาดูบ้าน ดักรอคนมาดูรายใหม่ แล้วคุยกัน แล้วมนุษย์ป้าก็เดินไป พอคุยกับคนมาดู ประมาณว่ามนุษย์ป้าจะแนะนำให้ไปดูบ้านหลังอื่น แต่ผมคิดว่า เขาคงพยายามพูดแบล็คเมล์บ้านผม เพื่อไม่ให้มีคนมาซื้อมากกว่า เพราะมนุษย์ป้าอยากได้มาก

แต่บ้านผมไม่ได้โกหกคนซื้อ บ้านต้องแก้ไขยังไงอะไรยังไงเราก็บอก เพราะเราไม่ได้ขายแพงเว่อร์ เพราะราคาก็ไม่ได้ผ่านนายหน้า และผมเองก็เช็คราคาตลอด ว่าบ้านเราสภาพเป็นยังไง ราคาขายสูงไปหรือเปล่า

ตอนนี้ผมเลยคิดว่า มนุษย์ป้า รายนี้น่ากลัวมาก คราวหลังมีคนมาดูคงต้องไปส่งคนมาดูถึงที่รถแล้วล่ะ แล้วมนุษย์ป้ารายนี้ก็อย่าได้หวังเลยว่าผมจะขายให้ ถึงได้ราคาดีแค่ไหนก็ไม่เอาแล้ว ยังไงก็คงไม่มีทางขายให้มนุษย์ป้ารายนี้แน่ๆ

เจอมนุษย์ป้าหน้าด้าน นิสัยเสียขนาดนี้ เลยเอามาเป็นอุทาหรณ์ ให้คนที่คิดจะขายบ้าน ระมัดระวังเพื่อนบ้านนิสัยไม่ดีไว้บ้างก็ดี เพราะคนเหล่านี้ เขาคงจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุณขายบ้านไม่ได้ อาจจะมาจากหลากหลายเหตุผล ไม่ว่าจะเป็น อยากได้เอง หรือไม่อยากให้คนมาอยู่ หรือเพราะผิดใจกัน

ผมเลยมาเล่าไว้ เผื่อใครคิดที่จะซื้อบ้าน หรือขายบ้าน ก็ให้ระวังคนย่านเดียวกันกั๊กไว้บ้างก็ดี ของซื้อของขาย ทุกอย่างต้องพอใจทั้งสองฝ่ายถึงจะมีการซื้อขายเกิดขึ้น
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่