[magi]อาลีบาบาภาชนะแห่งราชาที่ยังไม่สมบรณ์ ?



สวัสดีอีกครั้งค่ะพ่อแม่พี่น้องงงงง  ในที่สุดจขกท.ก็สอบเสร็จแล้วค่ะ ตามสัญญา ภาคต่อของนายอ.ที่คุณรอคอย..ว่าไปนั้นจริงๆอาจจะไม่มีใครรอ กระทู้นี้ทำใจนะมันยาวตามสไตล์จขกท.อยู่แล้ว จะพาไปท่องโลกกัน เพราะจขกท.ให้การ์ตูนเป็นแค่การ์ตูน
เม่าฝนตกเม่าฝนตกเม่าฝนตก


ว่าแล้วเรามาต่อบทความเรื่องนายอ.ภาค2กันเถอะค่ะ 555 ในเรื่องเมไจระบบการเลือกกษัตริย์ก็เป็นอย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ก็คือเมไจจะเลือกกษัตริย์ตามเจตจำนงค์ของลูฟแห่งราชาโซโลม่อนที่มีอยู่ในตัว ซึ่งตรงจุดๆนี้คิด(มโน)ว่าทุกคนยกเว้นอาลาดินนะ เพราะลูฟในตัวของอลาดินส่วนนึงเป็นลูฟของชีบะด้วยดังนั้นจึงอาจจะมีเจตจำนงค์ของชีบะผสมมาอยู่ด้วย ซึ่งกลไกลการเลือกกษัตริย์แบบนี้อ่านแล้ว นึกถึงพวกความเชื่อในสมัยก่อนของชาวคริสต์ยุคกลางนะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แต่...ในเรื่องเมไจนั้นต่างจากเรื่องจริงที่เรารู้ๆกันนี้ตรงที่ว่ามันไม่ใช่แค่ความเชื่อหลอกๆ นักบวชหรือเมไจนั้นมีพลังอำนาจดังกล่าวจริง และราชาก็จะได้รับพลังที่เหนือจากคนทั่วไปจริง !!!!  ดังนั้นการที่เมไจจะมอบอำนาจให้ใครนั้น หากก็เหมือนพร้อมอาวุธที่ทรงพลังให้กับคนชั่ว เลือกมอบให้กับผู้ที่ไม่เห็นค่าก็เหมือนกับวานรได้แก้ว แล้วนายอ.ล่ะ? พระเอกผู้แสนจืดจางของเราได้พลังที่ต่างจากคนทั่วไปแล้ว? ตัวเขานั้นเหมาะสมหรือไม่? นายอ.เป็นภาชนะราชาแบบไหน ?  อ่อนแอไปไหม? โลกสวยไปไหม? ซึ่งก่อนที่เราจะไปตัดสินนายอ.เราก็ควรจะมารำลึกอดีตกันดีกว่า ว่าตอนพิชิตดันเจี้ยนนั้นนายอ.ได้แสดงคุณสมบัติอะไรให้เราเห็นบ้าง? แล้วจากวันนั้นถึงวันนี้ที่มันโดนชาวบ้านเขาชิงบทไปเนี่ยะ นายอ.มีวิวัฒนการอะไรแล้วบ้าง? บางทีนายอ.ที่ท่านเห็นนั้นอาจจะมีดีแอบซ่อนในความจืดจาง? จริงๆกระทู้นี้อาจจะเป็นแค่กระทู้ปลอบใจเอฟซีนายอ.

ในตอนที่อาลาดินเจอกับนายอ.ครั้งแรกนั้น นายอ.ก็กำลังหนีปัญหาชีวิตอยู่ นายอ.ตอนนั้นมีสภาพเป็นคนขับรถ หาเช้ากินค่ำคนนึง พยายามหาเงินมาใช้หนี้เงินกู้  นายอ.ในตอนนั้นเรียกได้ว่าอะไรๆ ก็เงินค่ะ คิดว่าคนรวยจะซื้อได้ทุกอย่าง คนรวยจะได้รับสิทธิพิเศษ ส่วนคนจนก็อยู่ส่วนของคนจน เงินทองเท่านั้นที่จะบันดาลทุกสิ่งทุกอย่างให้กับเขาได้ ถ้ามองกันแบบผิวเผินนายอ.ก็เป็นเพียงแค่พวกพวกขี้งก  ประสบสอพอชัดๆ  แต่แท้จริงแล้วนายอ.มีความฝันอยู่  และเพื่อไปให้ถึงฝันนายอ.ก็ยอมอดทน  โดนดูถูกว่าเป็นหนูสกปรก ยอมลดตัวไปประสบเอาใจเลียแข้งเลียขาพ่อค้าไวน์  ซึ่งความฝันนั้นก็คือ การพิชิตพิชิตดันเจี้ยน แล้วเอาเงินจากดันเจี้ยนไปทุนการค้า ก่อร่างสร้างตัวเป็นคนที่รวยที่สุดในโลก จากนั้นก็จะไปสะสางเรื่องที่บัลแบด แล้วไปใช้ชีวิตในอาณาจักรที่ซินแบด  คุณพระ นี่แกพระเอกใช่ไหม???
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ต่อมาในระหว่างการเดินทางกองคารวานก็ประสบอุบัติเหตุไปจ๊ะเอ๋เข้ากับพืชทะเลทรายพอดี พ่อค้าไวน์ได้เสนอเงินเพิ่มให้นายอ.2ถึง3เท่า ถ้านายอ.รีบช่วยเขาเก็บไวน์ ขึ้นรถแล้วปล่อยให้ต้นไม้กำลังย่อยเด็กเล็กๆคนนึงที่เผลอตกลงไปเป็นเหยื่อ ตอนแรกนายอ.ก็ยืนแข็งทื่อไปเลยค่ะ จะร้องให้คนช่วยก็ยังไม่มีเสียงเลย

ถ้านายอ.เลือกที่จะไปเก็บไวน์เขาก็จะได้เงินจำนวนมากซึ่งเพียงพอต่อการปลดหนี้ แต่ทว่า....อาลีบาบากลับปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวไปด้วยโมโห  แล้วลุยเดียวเอาเหล้าไปโยนใส่เจ้าพืชทะเลทรายจนเกือบตายแต่ยังเคราะห์ดีได้อาลาดินมาช่วยไว้ นายอ.เลยได้รอดปาฏิหาริย์ ฉากนี้เป็นฉากที่สำคัญมากเพราะนี่คือความประทับใจแรกที่อาลาดินมีต่ออาลีบาบาค่ะ

อลาดินชอบอาลีบาบาที่มีความกล้าหาญ เห็นแก่ชีวิตของผู้อื่นมากกว่าค่าของเงินจึงริ่มสนใจในตัวของนายอ.มากขึ้น ซึ่งมันเป็นพื้นฐานที่สำคัญมากของการเป็นราชาคือการเห็นค่าของชีวิต หลายครั้งที่เราเห็นราชาหรือผู้นำที่โหดเหี้ยมฆ่าคนเป็นผักปลา การเป็นราชาในสมัยก่อนอาจจะมีต้องโหดประหารคนผิดบ้าง หรือบางทีอาจจะต้องมีการทำสงครามฆ่าคนเพื่อขยายดินแดนหาทรัพยากรให้คนในชาติ แต่สำหรับราชาบางคนอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น ทรราชย์นั้นน่ากลัวต่างจากฆาตกรโรคจิตทั่วไปตรงที่เขามีอำนาจ และสามารถใช้มันสังหารคนจำนวนมากได้ ไม่ใช่แค่ร้อยสองร้อยคนเท่านั้น แต่ทรราชย์คนนึงอาจจะทำให้มีคนเสียชีวิตมากเป็นหมื่นเป็นพันเลยก็ได้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ซึ่งมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเริ่มเฮ้ย ! ขี้ขลาดว่ะ ! ทำไมถึงไม่ลงไปช่วยทันทีเลยว่ะ! ในความเป็นจริงแล้วจขกท.มองว่ามันไม่เชิงกับขี้ขลาดนะค่ะ ไม่รู้ว่าจะมีคนเคยได้ยินเรื่อง freeze responeรึป่าว ถ้ายังไม่เคย ก็เชิญกดอ่านได้ที่สปอยด์ด้านล่างค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

พอหลังจากเหตุการณ์เทไวน์รดน้ำต้นไม้ แล้วนายอ.ก็ติดหนี้ค่าไวน์หัวบาน ต้องรีบไปพิชิตดันเจี้ยนใช้หนี้ อาลีบาบาแกมั่นใจมากเลยค่ะว่าตรูพิชิตได้แน่ เพราะว่านายอ.มันไปตี้ชี้อาลาดินไว้ หลังจากที่มันเห็นว่าอลาดินใช้จินได้เลย มันลยกะว่าจะเอาอลาดินไปเป็นตัวช่วยกู้ชีวิต และอลาดินก็ช่วยกู้ชีวิตมันจริงค่ะ ถ้าเทียบกับซินแบดตอนพิชิตดันเจี้ยนแล้วซินแบดแสดงศักยภาพให้เห็นว่าเหมาะกับการเป็นราชามากกว่าอาลีบาบาเยอะ นายอ.นี่ตอนเข้าไปก็เดินทะเลอทะล่าจนเกือบม่องไปแล้ว ยังดีที่มีนายอลาดินมาเตือนสติว่าให้ระมัดระวังหน่อย  แต่ในช่วงที่อลาดินหลบไปเพราะใช้พลังมากเกิดจากการต่อสู้กับสไลม์ นายอ.ก็ต้องไฟว้กับทีมงานท่านเจ้ามองด้วยตัวเองค่ะ ตอนนั้นลำพังแค่ฝีมือดาบของนายอ.ก็อาจจะพอมีสิทธิ์หนีเอาตัวรอดไปได้ด้วยตัวเองคนเดียว แต่นายอ.ก็เลือกที่จะไปเป็นเป้าล่อกับดักไม่ยอมหนีไป เพราะไม่อยากจะทิ้งอลาดิน เอาเข้าจริงๆแล้วถึงแม้นายอ.จะหวังหลอกใจอลาดิน แต่สุดท้ายพอเจออะไรด้วยกันมา นายอ.ก็เริ่มเห็นอลาดินเป็นเพื่อนมากขึ้น  
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และถึงแม้ว่านายอ.จะมายอมเป็นตัวล่อเป้าแต่ก็ใช่ว่าจะไม่หาทางแก้เกมกลับ  พอท่านเจ้าเมืองที่เคารพรักอ่านภาษาทรันมั่ว นายอ.ก็เข้าไปทำตัวเป็นgoogle translate แปลภาษาทรันให้ไปแบบผิดๆ ตัดกำลังทันที

สุดท้ายแล้วนายอ.กับอลาดินก็มาถึงห้องสมบัติจนได้ ด้วยความโชคดีของนายอ. ที่บังเอิญตกลงมาที่หน้าห้องสมบัติพอดี ซึ่งส่วนตัวและนี่คิดว่ามันตรงใช้ฝีมือพอสมควร เพราะการที่จะเข้าไปหน้าห้องสมบัติ ต้องผ่ากับดักที่ร่วงตกลงมาและพอไปถึงที่มาก็โดนประตูกลทำให้ล่วงลงไปเจอกับหนามแหลมๆข้างล่าง(ฟันมังกร) เสี้ยววินาทีที่ร่วงมันก็ต้องตั้งสตินิดนึง ถ้าใครสัญชาตญาณดีพลิกตัวกลับทันได้ก็รอด ในห้องสมบัตินี้เราได้เห็นการไฟว์ด้วยเพลงดาบท้องพระโรงของนายอ.เป็นครั้งแรกแรก ชนิดที่จามิลเทียบรัศมีไม่ติดเลยสักนิด ถึงแม้สุดท้ายมันจะประมาทโดนโมลเซียน่าเตะคว่ำก็เถอะ แต่ก็ถือว่ามันมันเท่ห์อยู่ดี เป็นไม่กี่ซีนที่จขกท.กรี๊ดมันแบบคลั่ง หัดทำตัวแยบนี้ให้มันเสมอต้นเสมอปลายไม่ได้รึยังไง  เอานายอ.ซีนนี้คืนมาาาาาาาาาาาาาาาาาา ร้องไห้ร้องไห้ร้องไห้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จนจบภาคพิชิตดันเจี้ยนแรก สิ่งที่เราเห็นกันอยู่ที่ว่าน่าจะเป็นข้อดีของนายอ.เลยคือเรื่องไหวพริบนี่แหละ เรื่องบู๊อย่าไปหวังมาก ต้นฉบับมันเป็นพ่อค้า และถึงแม้จะบอกว่าชื่อเรื่องมันคืออาลีบาบากับ40โจร และคนที่สู้กับโจรมันก็คือโมลเซียน่าผู้เป็นทาสรับใช้ พี่แกบ่ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง อันนี้ยังดีมาหน่อยมีศักดิ์เป็นเจ้าชายที่มีเพลงดาบท้องพระโรงเป็นอาวุธ คาดว่าตอนที่อามอนเรื่องอาลีบาบานั้นคงเป็นเพราะว่าทั้งห้องมันเหลือแค่ช้อยช้อยเดียวแหละจ้า โมลเซียน่าก็ไม่ได้ เป็นเฟอร์นาริสพลังเวทย์น้อยไป อิเจ้าเมืองนี่ก็คงไม่ต้องพูดถึง อาลาดินก็เลือกไม่ได้ แม้มันจะเทพสุดในขณะนั้นแต่มันเป้นเมไจ ดังนั้นเลยเหลือช้อยเดียวคือนายอ. แล้วก็เมไจมาเองขนาดนี้ไม่เลือกให้สักหน่อยก็คงจะกะไรอยู่ ทำใจเลือกๆไป

นายอ.พิชิตดันเจี้ยนได้แบบนับว่าโชคช่วยเอามากๆ แต่นายอ.ก็มีพื้นฐานที่จะสามารถพัฒนาต่อไปได้ในอนาคต โดยเฉพาะในเรื่องของไหวพริบ ราชาที่ดีไม่จำเป็นต้องรบแบบต่อสู้ตัวๆเก่งอย่างเดียวแต่ต้องมีไหวพริบที่ดี หลายคนตัดสินว่าราชาที่ดีที่สุด=สู้เก่งที่สุด ซึ่งในความจริงแล้วมันไม่ใช่ราชาควรมีความรู้ในแขนงต่างๆด้วย จึงจะปกครองและพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญได้ ลำพังแค่เรื่องรบแบบเดียวประเทศนั้นก็ประมาณคนป่า ชาวไวกิ้งอ่ะค่ะ ถ้าใครเคยดูเรื่องgame of throneจะนึกภาพสามีคนแรกของแดนนี่หรือ Daenerys Targaryen ออก

ส่วนสกิลเรื่องการเจรจาต่อรองแบบพ่อค้าของนายอ.นี่มันก็เริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ภาษาพิชิตดันเจี้ยนแล้ว สมกับคาแร็กเตอร์เดิมมันจริงๆ ขนาดนางโดนโมลจังเตะมอบ ก็ยังกล้าไปเจรจาต่อรองเอาเรื่องความเป็นอิสระซึ่งทาสทุกคนต้องการมาใช้เป็นข้อเสนอยั่ว แถมมีการจับมือแสดงให้เห็นว่าเราเท่าเทียมกันนะ จับมือชั้นสิแล้วเธอจะได้หลุดพ้นจากความเป็นทาส และเข้าสู้โลกที่เท่าเทียมกัน ถึงแม้การเจรจาครั้งนี้มันจะเฟลแต่หลังๆมันก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ
ปล.โควต้าหมดค่ะ พันทิพแ-่งไม่เข้าใจ ปูเสื่อไว้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่