โดนพนักงาน samsung service plaza Minburi เลือกปฎิบัติเหตุเพราะโทรศัพท์เก่า?

สวัสดีค่ะก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยว่าเป็นเพื่อนกับเจ้าของบัญชีนี้วันนี้เลยขอยืมบัญชีนางมาตั้งกระทู้นี้สักหน่อย

คือวันนี้ได้มีโอกาสได้เข้าไปใช้บริการที่ร้าน samsung service plaza minburi เนื่องจากโทรศัพท์มีปัญหาคือ ชาร์ตแบตไม่เข้า เปลี่ยนที่ชาร์ตแล้ว
ก็ยังชาร์ตไม่เข้าเลยลองเข้ามาสอบถาม และขอคำปรึกษาที่ร้านนี้เพราะใกล้บ้าน เรากดรับบัตรคิวแล้วนั่งรอ พอถึงคิวเราถูกเรียกนี่คือบทสนทนา

บทสนทนา

พนักงาน ญ1 : สวัสดีค่ะ เครื่องเป็นอะไรมาคะ
เรา : สวัสดีค่ะ คือมีเรื่องจะมาปรึกษาคือโทรศัพท์ samsung advance นู๋มันมีอาการคือชาร์ตแบตแล้วไฟไม่เข้า เปลี่ยนที่ชาร์ตแล้วก็ยังไม่เข้า
ช่วยตรวจสอบให้หน่อยได้มั้ยคะ เพราะนู๋คิดว่ามันน่าจะเป็นที่ตูดชาร์ตมันไม่ดี
พนักงาน ญ1 : โอเคค่ะ รอสักครู่นะคะจะเช็คเครื่องให้ค่ะ #แล้วยื่นมือถือไปให้พนักงาน ช ฝั่งซ้ายมือ

แล้วพนักงานชายทางซ้ายมือก็รับโทรศัพท์ไปแล้ววางบนโต๊ะ แล้วก็ก้มหน้าก้มตาทำอะไรสักอย่างนึงอยู่ จนเวลาผ่านไปประมานสิบนาที
พนักงานผู้หญิงที่ยื่นโทรศัพท์เราไปให้ก็สกิดพนักงานผู้ชายคนนั้นแล้วพูดว่า

พนักงาน ญ1 : พี่ๆ ดูโทรศัพท์ลูกค้าให้นู๋ก่อน
พนักงาน ช1 : วางโทรศัพท์ในมือลง หยิบโทรศัพท์เรา เปิดฝาหลัง เอาสายอะไรสักอย่างจิ้ม แล้วดูเครื่องเราอยู่ไม่ถึง 5 นาทีแล้วส่งโทรศัพท์ให้ผู้ชายฝั่งขวาลองชาร์ตแบตแบบไม่ใส่แบตประมาณสองนาที แล้วเขาก็สรุปอาการโทรศัพท์เรามาว่า
พนักงาน ช2 : ชาร์ตแบตไม่เข้าครับ แผงวงจรน่าจะพัง ถ้าซ่อมน่าจะอยู่ราวๆ 4-5 พัน  มันไม่คุ้มหรอกครับถ้าจะซ่อมซื้อใหม่ดีกว่านะ
เรา : โอเคค่ะพี่ ไม่เป็นไร ขอบคุณนะคะ เราเลยถามย้ำอีกทีว่า ต้องเปลี่ยนทั้งแผงวงจรจริงๆหรอคะ ในใจยังคิดว่ามันน่าจะเป็นแค่ที่ตูดชาร์ต
พนักงาน ช2 : ใช่ครับต้องเปลี่ยนจริงๆ แต่ผมแนะนำว่าให้เปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ดีกว่านะ
เรา : ไม่เป็นไรค่ะ ขอบคุณค่ะ เรารับโทรศัพท์แล้วออกจากร้านมา

เหตุการณ์ต่อมาคือเรากำลังจะกลับบ้าน คือขึ้นรถกลับที่ตลาด บังเอิญเหลือบไปเห็นร้านซ่อมมือถือธรรมดาๆที่อยู่ที่ตลาดเลยลองเข้าไปถาม
แล้วกะให้เขาดูโทรศัพท์ให้

เรา : คือพี่คะ โทรศัพท์นู๋มันชาร์ตไม่เข้าอ่ะค่ะ ดูให้หน่อยได้มั้ยคะ ว่ามันพอจะซ่อมได้มั้ย
พนักงาน : รับโทรศัพท์เราไปดู ได้ประมาน5นาที แล้วพูดขึ้นว่าซ่อมได้ค่ะ รอสักครึ่งชั่วโมงนะ
เรา : ทำหน้าหมาสงสัยใส่ แล้วคิดในใจว่า อะไรวะ จะซ่อมได้ไง ก็เมื่อกี้เค้าบอกว่าเป้นที่แผงวงจรถ้าซ่อมก็แพง แล้วงี้มาซ่อมง่ายๆมั่วป่าววะ เราเลยถามไปว่า ซ่อมได้หรอคะ แพงมากมั้ย
พนักงาน : ได้ค่ะ ตูดที่ชาร์ตมันเสีย ซ่อมได้แต่รอสักครึ่งชั่วโมงนะคะ
เรา : ยืนงงหนักกว่าเดิม เอ้านี่มันเหมือนที่นู๋คิดไว้เลยนี่ แล้วค่าเท่าไหร่คะ
พนักงาน : 450 บาทค่ะ
เรา : ........... 450 เองหรอคะ
พนักงาน : ใช่ค่ะ เปลี่ยนแบตด้วยมั้ยคะ มันดูไม่ค่อยดีแล้วค่ะ
เรา : อ๋อค่ะ เปลี่ยนด้วยเลยค่ะ

ครึ่งชั่วโมงผ่านไป ......... พนักงานเรียก เรียบร้อยแล้วค่ะ

เรา : หืมมม เสร็จแล้วอ่อคะ
พนักงาน : ยื่นโทรศัพท์ให้ เสร็จแล้วคะ เปลี่ยนตูดชาร์ต เปลี่ยนแบตใหม่ เปลี่ยนฟิล์มใหม่ โอเคมั้ยคะลองเล่นดู
เรา : โอเคมากกค่ะ เกือบจำไม่ได้ มันดูใหม่มากเลย ที่ชาร์ตก็ได้ปกติ ถูกใจมากๆเท่าไหร่คะเนี่ย
พนักงาน : 1250 บาทค่ะ 1250บาทค่ะ 1250บาทค่ะ
เรา : .......... แค่นี้เองหรอคะ ??????????????
พนักงาน : ใช่ค่ะ 1250 บาท

เราเลยจ่ายเงินไป แล้วรับโทรศัพท์ออกมาแบบมีความสุขมากๆ แต่ก่อนกลับบ้านเราข้องใจมาก เราเลยเดินกลับไปที่ร้าน samsung service plaza
ด้วยคำถามในหัวที่ว่า ทำไม?พนักงานในร้านนี้ถึงบอกว่าต้องเปลี่ยนแผงวงจรเท่านั้น พอเดินไปถึงเราตรงไปที่เคาท์เตอร์เลยไม่ได้กดบัตรคิว
ตรงไปถามพนักงาน ช2  ที่บอกว่าต้องเปลี่ยนแผงวงจร

เรา : เนี่ยอะค่ะพี่ ที่พี่บอกว่าต้องเปลี่ยนแผงวงจรมันยังไงกันคะ ทำไมนู๋ไปที่ร้านที่ตลาดเค้าบอกว่าแค่เปลี่ยนแบตกับตูดชาร์ต เนี่ยโทรศัพท์นู๋ใช้ได้ปกติแล้ว แล้วที่พี่บอกนี่มันอะไรคะ??
พนักงาน ช2 : เงียบไปแปปนึงแล้วพูดว่า เอ่อออ มันก็มีสิทธิ์เป็นได้ทั้งสองอย่างอ่ะครับ
พนักงาน ญ1 : หลบตา
เรา : ก็เมื่อกี้นี้พี่บอกมาแค่อย่างเดียวนะคะ แล้วไอที่ว่าเป็นได้ทั้งสองอย่างนี่พี่พูดมาเมื่อไหร่คะ
พนักงาน : ...... เงียบทั้งหมด

เรา : ที่นู๋มาปรึกษาที่นี่เพราะว่าไว้ใจ ว่าที่นี่น่าจะให้คำตอบกับปัญหานู๋ได้ดีที่สุด เพราะที่นี่มันคือศูนย์ของมันเอง แต่ร้านที่นู๋ไปซ่อมคือร้านตลาดๆธรรมดาๆที่ซ่อมได้แบบไม่ยุ่งยาก นู๋ไม่ได้ต้องการอะไรมาก แค่คำปรึกษา แต่ทุกคนดูไม่ใส่ใจเลย หรือเพราะว่ามันถูกคะ มันเลยไม่มีใครสนใจ??

ที่มาออกมาตั้งกระทู้นี้มิได้อยากมีการมาดิสเครดิตของ samsung นะคะ แค่อยากจะให้พนักงานที่ไม่ใส่ใจ หรือ ชอบเลือกลูกค้า ช่วยตระหนักด้วยว่าลูกค้าที่มาขอความช่วยเหลือคุณ เค้ามีปัญหาที่เค้าไม่รู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ สิ่งที่คุณควรทำคือช่วยเหลือเขาเท่าที่คุณทำได้ ไม่ใช่เพราะมันเก่า มันเกินจะซ่อมคุณก็แค่ตอบส่งๆตอบแบบยากๆให้เราไม่รู้ว่ามันซ่อมไม่ได้นะ ทิ้งๆไปเถอะแล้วซื้อใหม่ ดิชั้นไม่ได้รวยมากมายนะคะ ไม่ได้ผลิตแบงค์ใช้เองด้วย ถ้าเกิดว่าชั้นตัดใจจากที่นี่แล้วไม่ซ่อมมันปล่อยมันให้พังเปล่ามันไม่น่าเสียดายหรอคะ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่