เมื่อแฟนผมเป็นผู้สังเกตการณ์การสอบO-Net ป.6 "ผอ.ขอได้ไหมเด็กมันไม่ได้จริงๆ ผู้ใหญ่เค้าขอมา..."

วันนี้เป็นวันสอบ O-Net ของเด็กๆป.6ครับ ซึ่งแฟนผมก็ลงชื่อเป็นผู้สังเกตการณ์การสอบ O-Net (ของสทศ. ให้นักศึกษาเป็นผู้สังเกต)

หนึ่งโรงเรียนใช้ผู้สังเกตการณ์1คน แฟนผมก็ทำหน้าที่ปกติ ดูการสอบ การคุมสอบ ช่วงเช้า รอบแรก ผอ.ก็เรียกเข้าพบเพื่อชี้แจงเรื่องปกติ

รอบสอง ก็ตามข้างบนเลยครับ(มีรองอีกสองสามคนนั่งอยู่ด้วย) เป็นข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ "ผอ.ขอได้ไหมเด็กมันไม่ได้จริงๆ ผู้ใหญ่เค้าขอมา..." นี่คือการขอบอกข้อสอบเด็ก

ดื้อๆเลยครับ ซักข้อสองข้อ แฟนผมก็อึ้งเลยครับพูดไม่ออกบอกไม่ถูก (ด้วยความที่เค้าเป็นผู้หญิง และรู้สึกกดดันก็เลยต้องเออออตามไป)

แล้วก็มีการบอกข้อสอบเด็กจริงครับ บอกเป็นบางคนนะครับไม่ได้บอกทุกคน อาจจะเฉพาะคนที่มีปัญหา (แฟนบอกว่ามีเด็กบางคนอ่านหนังสือไม่ออกด้วย)

พอเด็กสอบเสร็จ(สอบช่วงเช้า)แฟนเลยลองถามเด็กดู เด็กก็บอกว่า ครูบอก 2-3 ข้อเอง

แฟนก็เลยเขียนบันทึกตามความจริงไป  การทำแบบนี้ถือว่าทุจริตไหม ?      ตอนนี้คงสอบวิชาตอนบ่ายอยู่ก็ปกติไม่มีอะไร มีแค่วิชาคณิตศาสตร์อย่างเดียวนี่แหละครับ

ปล.ขอไม่บอกสถานที่นะครับ เกรงจะมีปัญหา

เพิ่มเติมครับ
หลังจากเด็กสอบเสร็จแล้ว(เมื่อกี๊นี้) แฟนลองเดินดูและถามเด็กด้วย  สรุปว่า บอกทุกวิชาครับ วิชาละนิดละหน่อย  โอยยยย RIP ชาติไทยครับ

แฟนบอกว่า มี ผอ.เขตสพป. กับรอง มาดูการสอบที่โรงเรียนด้วยแหละ FacepalmFacepalmFacepalmFacepalm

เพิ่มเติมอีกรอบครับ
หลังจากที่แฟนได้คุยกับเพื่อนที่ไปสังเกตการณ์พร้อมกันหลายๆคน(โรงเรียนอื่น แต่ สพป.เดียวกัน) ก็มีปัญหานี้ครับ โจ๋งครึ่มมากเลย ก็รายงานไปตามจริงกันทุกคนฮะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่