หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
วิธีล้างบาปเมื่อฆ่าแมว
กระทู้สนทนา
แมว
ทำบุญ
เมื่อครั้งที่จขกท.ยังเป็นเด็ก ได้ยิน ยายแก่สองคนคุยกันในเรื่องราวสมัยก่อน เรื่องหนึ่งนั้นพวกเขาได้พูดถึงสามีของยายคนหนึ่งนั้นที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว
สมัยที่คุณปู่คนนั้น(ขอเรียกสามีของยายคนต้นเรื่องในกระทู้นี้ว่าคุณปู่ ผู้อ่านบางท่านอาจจะงงว่าจขกท.ใช้คำเรียกไม่สอดคล้องกัน)อายุได้ราว50ปี เขาได้ฆ่าแมวน้อยของเพื่อนบ้านตัวหนึ่งโดยการ ฟาดแมวน้อยออกไปทางหน้าต่างอย่างแรง
และแมวน้อยได้ร้องอย่างปวดทรมานก่อนที่จะเสียชีวิตตรงลานบ้านนั่นเอง เพราะแมวน้อยชอบแอบเข้ามาในบริเวณครัวไฟของปู่คนนั้น เพื่อขโมยอาหารกิน การทำบาปครั้งนี้ตามความเชื่อ ฆ่าแมว1ตัวเท่ากับเป็นการฆ่าเณร1คน ทั้งๆที่แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ จขกท.เข้าใจว่าอาจจะเป็นเพราะสมัยก่อนนั้น แมวช่วยจับหนูที่อยู่ตามยุ้งข้าว ช่วยจับจิ้งจกตุ๊กแก (บางครั้งก็ขี้ตกลงมาใส่ข้าวที่คนกำลังจะรับประทานหรือข้าวขาวที่เตรียมไว้ใส่บาตรพระสงฆ์) แมงมุม ตะขาบ แมลงสาบ งูขนาดเล็ก ที่จะนำพิษหรือเชื้อโรคมาให้คน ตามบ้านเรือน
โดยเฉพาะการทำนานั้นกว่าจะได้ข้าวมาเก็บไว้ก็แสนเหนื่อยยากลำบาก ตรงนี้เองคงจะเป็นคุณประโยชน์ คุณงามความดีอย่างหนึ่งของแมว
คุณปู่คนนั้นต่อมาเมื่ออายุได้ราว70ปี ก็เริ่มป่วยทรมานด้วยโรคชรา เกี่ยวกับอวัยวะภายใน ทำให้ลุกเดินเหินไปมา ไม่ค่อยได้ เมื่อมาถึงในช่วงหน้าแล้งของปี ภรรยาจึงเกิดความสงสาร อยากจะให้สามีคุณปู่นั้นหมดจากเวรกรรมที่ทำไว้กับแมวน้อยตัวนั้น เผื่อว่าจะทำให้อาการเจ็บป่วยที่เป็นนั้นจะทุเลาลง หลักการของการล้างบาปในครั้งนี้ก็คือว่า
ต้องก่อเจดีย์พระทรายให้ยอดสูงพ้นน้ำและพื้นดิน
ซึ่งเคล็ดไทยภูมิปัญญาของชาวบ้านแบบง่ายๆก็คือว่า เมื่อน้ำบ่อดินที่แต่ละบ้านในสมัยนั้นใช้อาบหรือดื่มกินแห้งลง ในช่วงหน้าร้อน หรือฤดูแล้ง คนที่เคยฆ่าแมวนั้นก็รีบลงมาก้นบ่อน้ำเพื่อก่อกองทรายเป็นรูปแทนองค์เจดีย์ให้ยอดพ้นสูงกว่าระดับน้ำบ่อที่ตื้นเขินนั้น จากนั้นก็รีบเอ่ยปากเพื่อขออโหสิกรรมกับแมวตัวที่เสียชีวิต เจดีย์1องค์ก็เท่ากับชีวิตของแมว1ตัว ถ้าเคยฆ่าแค่ตัวเดียวจะก่อเจดีย์ทรายสัก3องค์ก็ได้(แทนพระรัตนะทั้ง3 )และทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลให้แมวที่เคยฆ่านั้นในลำดับต่อไป
แต่ทว่า คุณปู่คนนั้นกลับปฏิเสธที่จะกระทำโดยบอกกับภรรยาว่า "
ขอให้ไปชดใช้เวรใช้กรรมกันในเมืองนรกโน้นเทอญ
" หลังจากนั้นไม่นานคุณปู่คนนี้ก็เสียชีวิตลงไปอย่างทรมานตามอาการของโรคตน ทำให้ภรรยาของแกเองก็สังเวชใจ เศร้าใจ ทุกครั้งที่นึกขึ้นมาได้
กระทู้นี้คงจะเป็นประโยชน์กับคนรุ่นใหม่ ที่อ่านเจอ หรือท่านที่เคยพลั้งเผลอ ฆ่าแมว โดยไม่เจตนา บางท่านอาจจะเคยถอยรถยนต์เหยียบลูกแมวที่บ้านของตนเอง ก็เอาเรื่องราวในกระทู้นี้ไปผลิกแพลงใช้ประโยชน์ต่อไปเถิด จขกท.ก็แนะนำได้แต่เพียงเท่านี้ หากมีความเห็นอื่นๆที่แสดงเข้ามาสอดคล้องกันกับเรื่องราวในกระทู้นี้ และเป็นประโยชน์ จขกท.ก็ขอขอบคุณ ไว้ณ ที่นี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เรื่องปัญหาวัดพระธาตุดอยสุเทพตอนนี้ (สิ่งปลูกสร้าง) เราทักท้วงช้าไปไหมท่าน
อาจจะเพราะ จขกท เรียนเอกด้านนี้มาส่วนนึง (ศิลปะไทย) จึงไม่เคยมองว่ามันคือเจดีย์ แต่เป็นแค่สิ่งปลูกสร้างนึง ที่ถูกสร้างขึ้นมาก็เท่านั้น ไม่มีวันที่มันจะมาโดดเด่น
สมาชิกหมายเลข 871444
ผมฆ่าแมว โดยเจตนาเพราะอารมชั่ววูบ ( ผมเลวและมาก)
ก่อนอื่นขอบอกก่อนครับ ว่าผมขอโทษจริงๆสำหรับคนที่รักแมวทั้งหลาย และผมเองก้อเปนหนึ่งในนั้น ปัจจุบันผมเลี้ยงแมวสองตัวและหมาสามตัวอยุ่ที่บ้าน และพวกมันรักกันดี ผมขอ
สมาชิกหมายเลข 4757572
มหัศจรรย์ Myanmar 5 มหาบูชาสถาน
การเดินทางครั้งนี้ถือว่าเป็นทริปพิเศษประจำปี 2019 โดยมีเพื่อนสาวเป็นผู้ดำเนินการจัดทริปหรูหราไฮโซ ทั้งหมดนี้เพื่อ สว. ของเราได้ไปไหว้พระขอพรปีเก่าปีใหม่ไปพร้อมก
patcha-ผัดฉ่า
แฉวีรกรรม ชายวัย 42 ปี ฆ่าโหดแฟนสาว เคยทำร้ายตัวเอง เรื่องความรัก
7 มี.ค. 2566 - 13:51 น. แฉวีรกรรม ชายวัย 42 ปี ฆ่าโหดแฟนสาว ไฟเผา-แทงซ้ำ เคยทำร้ายตัวเอง เรื่องความรักมาแล้ว น้องเล่า พี่ไม่เคยติดต่อมาที่บ้านเลย ครอบครัว หนุ่ม
สมาชิกหมายเลข 3838503
มีใครจำได้บ้าง ยุคก่อนจะมีสวนอยู่ชั้นบนองค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ใช้ถ่ายละครบ่อย ๆ สวนนี้ชื่อสวนอะไรครับ...
มีใครจำได้บ้าง ในยุคก่อนจะมีสวนสวย ๆ อยู่ชั้นบนขององค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ซึ่งสวนนี้มักใช้ถ่ายละครจักร ๆ วงศ์ ๆ อยู่บ่อย ๆ ประมาณว่าเป็นฉากอุทยานในพระราชวัง ต
สมาชิกหมายเลข 4308828
เราจะมาเล่าถึงเรื่องเล่าคานในหมู่บ้านเราที่ ตจว. เมื่อสมัยก่อน ตายายที่ฆ่าตัวตายเพราะน้อยใจลูก
คือตอนแรกก็คุยกันเรื่องยายเราเพราะท่านพึ่งเสียไปเมื่อปีที่แล้ว แล้วเมื่อเช้ามืดคนขายข้าวข้างบ้านออกมาจัดของขายหน้าบ้านและเห็นยายเรา ตากับแม่เลยนั่งคุยกันถึงเรื่
สมาชิกหมายเลข 6050311
เที่ยวไปกินไป by laser @ โจ้กุ้งเผา บางเลน
วันอังคารที่ 23-5-23 เดินจากที่พักมาทำงานคามปกติ เปิดไลน์บริษัทเจอข้อความแจ้งการไปงานฌาปณกิจศพคุณพ่อ ของผู้จัดการแผนกหนึ่งในบริษัท โดยรถจะออกจากบริษัทเวลา 10.00
laser
"วัดใหญ่ชัยมงคล" เจดีย์องค์ใหญ่สูงที่สุดในอยุธยา
สิ่งที่อยากขอพรในตอนนี้🙏 คือ..ขอให้เรื่องไม่ดีผ่านไป และขอให้สิ่งดีๆผ่านเข้ามา🎁 ...วันที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๖๒... "วัดใหญ่ชัยมงคล" เดิมชื่อ "วัดป่าแ
สมาชิกหมายเลข 5611877
กำแพงเพชร - กำแพงเพชร
กำแพงเพชร หมายถึงเมืองที่มีกำแพงที่แข็งแรงและสวยงามดั่งแก้ววิเชียร นักวิชาการได้สรุปแล้วว่า กำแพงเพชรตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำปิงส่วนชากังราวตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำน่าน
tuk-tuk@korat
ไหว้พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม แบบรถสาธารณะ จาก กทม..คนเดียว เที่ยวไหว้พระ
พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม สำหรับผู้ที่ต้องการไป เช้าเย็นกลับ เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณ จาก กทม. 1.เริ่มจาก ขึ้นรถที่อนุสาวรีย์ ฝั่ง รพ.ราชวิถี ขึ้นรถเมล์ ปอ.515 ลง
นส.มา
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
แมว
ทำบุญ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 2
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
วิธีล้างบาปเมื่อฆ่าแมว
คุณปู่คนนั้นต่อมาเมื่ออายุได้ราว70ปี ก็เริ่มป่วยทรมานด้วยโรคชรา เกี่ยวกับอวัยวะภายใน ทำให้ลุกเดินเหินไปมา ไม่ค่อยได้ เมื่อมาถึงในช่วงหน้าแล้งของปี ภรรยาจึงเกิดความสงสาร อยากจะให้สามีคุณปู่นั้นหมดจากเวรกรรมที่ทำไว้กับแมวน้อยตัวนั้น เผื่อว่าจะทำให้อาการเจ็บป่วยที่เป็นนั้นจะทุเลาลง หลักการของการล้างบาปในครั้งนี้ก็คือว่า ต้องก่อเจดีย์พระทรายให้ยอดสูงพ้นน้ำและพื้นดิน ซึ่งเคล็ดไทยภูมิปัญญาของชาวบ้านแบบง่ายๆก็คือว่า เมื่อน้ำบ่อดินที่แต่ละบ้านในสมัยนั้นใช้อาบหรือดื่มกินแห้งลง ในช่วงหน้าร้อน หรือฤดูแล้ง คนที่เคยฆ่าแมวนั้นก็รีบลงมาก้นบ่อน้ำเพื่อก่อกองทรายเป็นรูปแทนองค์เจดีย์ให้ยอดพ้นสูงกว่าระดับน้ำบ่อที่ตื้นเขินนั้น จากนั้นก็รีบเอ่ยปากเพื่อขออโหสิกรรมกับแมวตัวที่เสียชีวิต เจดีย์1องค์ก็เท่ากับชีวิตของแมว1ตัว ถ้าเคยฆ่าแค่ตัวเดียวจะก่อเจดีย์ทรายสัก3องค์ก็ได้(แทนพระรัตนะทั้ง3 )และทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลให้แมวที่เคยฆ่านั้นในลำดับต่อไป
แต่ทว่า คุณปู่คนนั้นกลับปฏิเสธที่จะกระทำโดยบอกกับภรรยาว่า "ขอให้ไปชดใช้เวรใช้กรรมกันในเมืองนรกโน้นเทอญ" หลังจากนั้นไม่นานคุณปู่คนนี้ก็เสียชีวิตลงไปอย่างทรมานตามอาการของโรคตน ทำให้ภรรยาของแกเองก็สังเวชใจ เศร้าใจ ทุกครั้งที่นึกขึ้นมาได้
กระทู้นี้คงจะเป็นประโยชน์กับคนรุ่นใหม่ ที่อ่านเจอ หรือท่านที่เคยพลั้งเผลอ ฆ่าแมว โดยไม่เจตนา บางท่านอาจจะเคยถอยรถยนต์เหยียบลูกแมวที่บ้านของตนเอง ก็เอาเรื่องราวในกระทู้นี้ไปผลิกแพลงใช้ประโยชน์ต่อไปเถิด จขกท.ก็แนะนำได้แต่เพียงเท่านี้ หากมีความเห็นอื่นๆที่แสดงเข้ามาสอดคล้องกันกับเรื่องราวในกระทู้นี้ และเป็นประโยชน์ จขกท.ก็ขอขอบคุณ ไว้ณ ที่นี้