[CR] //พาไปที่ที่ไม่มีใครอยากไป// เกาะ “คุก” The Alcatraz หรือ "The Rock"

ช่วงนี้โพสรีวิวท่องเที่ยวหลายที่หน่อยทั้งที่ไปมาก่อนหรือเพิ่งไปมา ก่อนกลับไปทำงานที่ไทยอย่างถาวรซะที (และจะไม่มีเวลาว่างมากๆ อีกต่อไป 555) จุดประสงค์ก็เพราะอยากเก็บไว้อ่านในอนาคตและแบ่งปันเรื่องราวเล่าสู่กันฟังเผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ที่อยากมาด้วยครับ


เกาะอัลคาทราซ (Alcatraz) หรือที่มีอีกชื่อเรียกว่า “The Rock” เป็นสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายหนังและซีรีย์หลายเรื่อง เช่น The Rock, Escape from Alcatraz, Alcatraz เป็นต้น เกาะนี้อยู่ในพื้นที่ของเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ห่างจากชายฝั่งออกไปประมาณ 1.5 ไมล์ เกาะนี้เดิมเป็นคุกใช้คุมขังนักโทษของที่นี่ เปิดทำการอย่างเป็นทางการระหว่างปี 1934-1963 เกาะนี้ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นคุกที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดในโลกในสมัยนั้น จนมีการเปรียบเปรยว่า “มีแต่นกเท่านั้นที่สามารถบินเข้าออกเกาะนี้ได้” โดยความปลอดภัยนี้เสริมโดยสภาพภูมิประเทศโดยรอบเพราะถึงแม้จะไม่ไกลจากฝั่งมาก แต่ลมแรง หนาวเย็น และคลื่นแรงแถมยังเย็นอีกต่างหาก ถึงจะหนีลงน้ำได้ แต่ก็คงว่ายไปไม่ถึงฝั่ง

ตลอดระยะเวลานั้นมีนักโทษจำนวนทั้งสิ้น 1,545 คน ห้องขังที่นี่มีทั้งหมด 302 ห้อง แต่ไม่เคยเต็ม จำนวนนักโทษที่มากที่สุดในแต่ละช่วงเวลามีประมาณ 260 คน โดยนักโทษที่ถูกพามาขังที่นี่จะเป็นนักโทษอันตรายและมีโอกาสหนีสูง และเป็นผู้ชายทั้งหมด แต่ถึงจะขึ้นชื่อว่าปลอดภัยที่สุด แต่ก็มีการพยายามหลบหนี 14 ครั้ง (36 คน) ในจำนวนนั้นส่วนใหญ่ถูกจับได้หรือยิงเสียชีวิต แต่มี 3 คนที่สามารถว่ายน้ำหนีไปได้ แต่ก็ไม่มีใครพบอีกเลยแม้กระทั่งศพ

คุกนี้ปิดทำการลงในปี 1963 เพราะมีปัญหาเรื่องงบประมาณในการบำรุงรักษาและตัวอาคารที่เสื่อมสภาพลงตามสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ

วิวของตัวเมืองซานฟรานซิสโก มองจากเกาะ

ความเห็นส่วนตัวเสน่ห์ของเกาะนี้ที่ดึงดูดให้ผู้คนมาเยือนถ้ามีโอกาส (ซึ่งหลายๆ คนปฏิเสธเสียงแข็งว่ายังไงก็ไม่มา เพราะคิดว่ามันหดหู่ หรือดูไม่รื่นรมย์) น่าจะเป็นเพราะ
1) เรื่องราวประวัติความเป็นมาของคุก การเป็นคุกที่ชื่อว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยสูงที่สุดในสมัยนั้น (หาข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.alcatrazhistory.com/mainpg.htm )
2) เรื่องราวประวิติของชาวอินเดียนแดงที่เข้ามายึดเกาะเป็นที่อยู่อาศัยอยู่ช่วงหนึ่งหลังจากที่คุกถูกปิดลง
3) สภาพภูมิประเทศ ทั้งตัวเกาะและวิวทิวทัศน์รอบๆ
4) สิ่งมีชีวิตบนเกาะ ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ที่มีหลายหลายพันธุ์ สัตว์ที่อาศัยอยู่บนเกาะซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกนกทะเล

จากเหตุข้างบน ร่วมกับไม่ค่อยมีใครอยากไป เลยอยากมาตั้งกระทู้ให้หลายๆ คนได้เห็นอีกมุมหนึ่งของ “คุก” เผื่อจะได้นึกอยากมาเยี่ยมชมบ้าง ตัวเองมาที่นี่สองครั้งแล้ว ครั้งแรกมาคนเดียว (เพราะไม่มีคนมาด้วย 555) และครั้งที่สองหาเหยื่อมาด้วยได้ เลยมาอีกครั้ง ดังนั้นรูปในกระทู้อาจปนๆ กันจากทั้งสองครั้งครับ (กันยายน 2557 และ มกราคม 2558)

--- การเดินทาง ---
ท่าเรือที่จะขึ้นเรือไปยังเกาะ Alcatraz อยู่ที่ Pier 33 ซึ่งอยู่บนถนน Embarcadero การเดินทางโดยรถสาธารณะ มีรถเมล์สายเดียวที่วิ่งบนถนนเส้นนี้ คือ Historic Street Car (MUNI สาย F) โดยเริ่มขึ้นจากในตัว downtown ตรง Market Street หรือ Ferry Building หรือขึ้นจากแถว Fisherman’s Wharf ก็ได้ และมาลงตรงป้าย Embarcadero and Bay Street

Historic Street Car

พอมาถึง Pier 33 ก็จะมีที่ขายตั๋ว ใครซื้อออนไลน์มาแล้วแต่ยังไม่พิมพ์ตั๋วออกมาก็ต้องมารับตั๋วตรงนี้ก่อน (ราคาผู้ใหญ่ คนละ 30$ รวมค่าเรือไป-กลับและค่า audio tour แล้ว อยู่บนเกาะนานเท่าไรก็ได้จนถึงเรือรอบสุดท้ายตอนเย็น) แต่ถ้าพิมพ์ออกมาแล้วก็ไปต่อแถวขึ้นเรือได้เลย สำหรับคนที่จะมาซื้อหน้างาน คือ ไม่ได้จองมาก่อน โอกาสได้ตั๋วยากเพราะมักเต็มหมด โดยจะมีป้ายบอกว่า วันต่อไปที่ว่างคือวันไหน ปกติที่เคยเห็นเร็วที่สุดก็ถัดออกไป 3-4 วันแน่ะครับ ดังนั้นยืนยันคำเดิมว่าควรจองมาก่อน ( https://www.alcatrazcruises.com )


ระหว่างรอรอบเรือ บริเวณใกล้ๆ ก็มีแบบจำลองเกาะให้ดูคร่าวๆ ว่าบนเกาะมีอาคารอะไรบ้าง อยู่ตรงไหนพร้อมประวัติย่อๆ



พอใกล้เวลาเขาขึ้นป้ายรอบเรือของเราก็เริ่มต่อแถวได้เลย

ระหว่างนั่งเรือก็ได้ชมวิวสวยๆ ของฝั่ง downtown ซานฟรานซิสโก



วิวในวันท้องฟ้าสดใสไร้หมอก (ถ่ายเมื่อกันยายน 2557)

เทียบกับวิวในวันท้องฟ้าที่มีหมอกจางๆ ลอยต่ำ (ถ่ายเมื่อมกราคม 2558) ก็สวยงามไปอีกแบบ (แต่ถ้าวันที่มีหมอกหนา ก็จะไม่เห็นอะไรเลย...)

วิวเกาะกับสะพาน Golden Gate

----------------------------------
https://www.facebook.com/BreathemyworldBMW
https://www.breathemyworld.com
ชื่อสินค้า:   Alcatraz Island, Pier 33, San Francisco, The Rock, California
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่