.... “ความเหลื่อมลํ้าคนจนคนรวย” ในสังคมไทย....

“ความเหลื่อมลํ้าคนจนคนรวย” ในสังคมไทย

http://www.thairath.co.th/content/477124

วันนี้ “ความเหลื่อมลํ้าคนจนคนรวย” ในสังคมไทย กำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าเป็นห่วง ซึ่งสะท้อนออกมาจาก “ดัชนีการบริโภคของประชาชน” ที่ไม่ใช่ตัวเลขจากกระทรวงพาณิชย์ เพราะ ตัวเลขเงินเฟ้อกระทรวงพาณิชย์ เป็นตัวเลขที่ “หลอกซ่อนความจริง” ไว้ตลอด และ ไม่สะท้อนค่าครองชีพที่แท้จริงของประชาชน


ถ้า นายกฯประยุทธ์ เจ้าของนโยบาย “คืนความสุขให้ประชาชน” จะให้ความสนใจความสุขของประชาชนที่แท้จริงสักนิด เจาะเข้าไปดู “ไส้ใน” ของ ตัวเลขเงินเฟ้อกระทรวงพาณิชย์ แล้วท่านจะ “มองเห็นความจริง” เองว่า ทำไมราคานํ้ามันดิบลดลงกว่า 50% แต่ค่าครองชีพคนไทยกลับแพงขึ้น สวนทางกับความเป็นจริง


อย่าง ตัวเลขเงินเฟ้อเดือนธันวาคม 2557 กระทรวงพาณิชย์แถลงว่า เงินเฟ้ออยู่ที่ 0.6% เป็นตัวเลขเงินเฟ้อที่ตํ่ามากเมื่อเทียบกับ เงินเฟ้อเดือนตุลาคม 1.5% เดือนพฤศจิกายน 1.3% แสดงว่าข้าวของสินค้าไม่ได้ขึ้นราคา ประชาชนอยู่ดีกินดีมีความสุข

****
แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ใช่ ผมพลิกไปดูไส้ในกลับพบว่า ดัชนีเงินเฟ้อหมวดอาหารและเครื่องดื่มพุ่งขึ้นไปถึง 3.2% ขณะที่สินค้าหมวดที่ไม่ใช่อาหารกลับติดลบ 0.7% ส่งผลให้ดัชนีเงินเฟ้อรวมลดลงมาที่ 0.6% นี่คือสาเหตุที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่า ข้าวของอาหารการกินแพงขึ้น ขณะที่ราคานํ้ามันดิบลดลงกว่า 50% แม้แต่ราคา นํ้ามันดีเซล ที่เป็นต้นทุนหลักในการขนส่งและอุตสาหกรรมการผลิต ก็ลดลงถึงลิตรละ 4.90 บาท เหลือลิตรละ 25.09 บาท (ราคาเมื่อวันอาทิตย์) แต่ทำไมราคาอาหารกลับแพงขึ้นวันก่อนมีผู้บริหารจาก แมคโดนัลด์ มาบ่นให้ฟังว่า ปีที่ผ่านมา เป็นปีแรกที่ร้านแมคยอดขายตก สะท้อนถึงเศรษฐกิจแท้จริงที่ไม่ดี วันนี้คอนเฟิร์มครับ เมื่อ แมคโดนัลด์บริษัทแม่ แถลงตัวเลขยอดขายไตรมาส 4 ทั่วโลกปีที่แล้ว ยอดร่วงลงไปถึง 21% สะท้อนถึงความยากจนที่แผ่กระจายไปทั่วโลก “ดัชนีบิ๊กแมค” ถือเป็นดัชนีวัดเศรษฐกิจแท้จริงระดับโลกเลยทีเดียว แม้แต่ร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น 9 เดือนแรกปีที่แล้วยอดขายก็ร่วงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดกิจการในเมืองไทย

วันนี้ กำลังซื้อระดับล่างหดหายไปจริงๆ เป็น กำลังซื้อของคนจำนวนมหาศาลเกือบ 80% ของคนทั้งประเทศ น่าเป็นห่วงนะครับ


---------------
อ่านต่อ...
http://www.thairath.co.th/content/477124
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่