มาดูกัน หุ้นกลุ่มช.การช่าง ปรับโครงสร้างกลุ่ม..แล้วมีอะไรใหม่ ?


ปรับโครงสร้างกลุ่ม..แล้วมีอะไรใหม่ ?

CK, BECL, BMCL และ CKP ประกาศแผนปรับโครงสร้างบริษัทเมื่อคืนนี้ โดน BECL และ BMCL จะทำการควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน ในขณะ CK จะหนุนการควบรวมในครั้งนี้โดยเข้าซื้อ BMCL จาก BECL และซื้อหุ้น BMCL และ/หรือ หุ้น BECL จากผู้ถือหุ้นที่คัดค้านการควบรวมในครั้งนี้ นอกจากนี้ CK จะขายหุ้นทั้งหมดในบริษัทไซยะบุรีให้แก่ CKP เพื่อเตรียมทุนสำหรับการเข้าซื้อ BMCL และ BECL รายละเอียดมีดังนี้

BECL และ BMCL จะทำการแลกเปลี่ยนหุ้นระหว่างกันในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมใน BECL ต่อ 8.65537841 หุ้นในบริษัทใหม่ และ 1 หุ้นเดิมของ BMCL ต่อ 0.42050530 หุ้นในบริษัทใหม่ ซึ่งหมายถึง 20.58 หุ้น BMCL ต่อ 1 หุ้น BECL

CK จะทำการขายหุ้นทั้งหมด (จำนวน 805 ล้านหุ้น) ในบริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ ให้แก่ CKP ในราคา 4,344 ล้านบาท และจะหนุนการควบรวมกิจการโดย: 1) ซื้อหุ้น BMCL จำนวน 2,050 ล้านหุ้นจาก BECL ในราคา 1.79 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวม 3,670 ล้านบาท และ 2) ซื้อหุ้น BMCL และ/หรือ หุ้น BECL จากผู้ถือหุ้นที่คัดค้านการควบรวมกิจการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม CK จะไม่ซื้อหุ้น BMCL เกิน 8% ของหุ้น BMCL ทั้งหมด และจะไม่ซื้อหุ้น BECL เกิน 10% ของหุ้น BECL ทั้งหมดจากผู้ถือหุ้นที่คัดค้าน มูลค่าการซื้อหุ้นรวมจะต้องไม่เกินกว่า 10,000 ล้านบาท

CKP จะทำการเพิ่มทุนผ่านการเสนอขายหุ้นสามัญใหม่ต่อผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้นในสัดส่วน 2.94 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ในราคา 3 บาท (หลังแตกพาร์จาก 5 บาทเป็น 1 บาท) นอกจากนี้ บริษัทจะทำการออกวอร์แรนต์ในอัตราส่วน 1 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แรนต์ ด้วยราคาใช้สิทธิ 6 บาท

ความคิดเห็นของเรา

CK ดูจะได้ประโยชน์จากการควบรวมกิจการมากที่สุด เนื่องจากบริษัทจะสามารถขายบริษัทไซยะบุรี (ซึ่งจะรายงานขาดทุนจนถึงปี 2562) ได้ในราคาที่ค่อนข้างดี ในขณะที่เงินสดจากการขายจะถูกนำมาใช้เพื่อซื้อหุ้น BECL (ซึ่งทำกำไรและมีเงินสดจำนวนมาก) และ BMCL (ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงและกำลังพลิกฟื้น) กำไรหลังหักภาษีสุทธิจากการขายบริษัทไซยะบุรีจะอยู่ที่ราวๆ 1.6 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 0.95 บาทต่อหุ้น เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 32.75 บาท และเปลี่ยนคำแนะนำเป็น ซื้อ !

สำหรับ BECL และ BMCL นั้น การควบรวมกิจการในครั้งนี้จะให้ประโยชน์แก่ทั้งสองบริษัท โดย BECL มีงบดุลที่แข็งแกร่งแต่มีโอกาสในการลงทุนที่จำกัด ในขณะที่ BMCL มีความจำเป็นที่จะต้องขยายขีดความสามารถทางการเงินสำหรับการลงทุนในอนาคต นอกจากนี้การควบรวมยังจะช่วยเพิ่มศักยภาพของบริษัทร่วมให้เติบโตได้ในระยะยาวอีกด้วย สัดส่วนการแลกเปลี่ยนหุ้นและราคาปิดวานนี้ชื้ถึงราคา BECL ที่ 49 บาท และราคา BMCL ที่ 2.06 บาท นอกจากนี้เราประเมินว่า BECL จะมีกำไรพิเศษราว 1.2 พันล้านบาทจากการขายหุ้น BMCL เราแนะนำ ซื้อ BECL !

การที่ CKP เข้าซื้อบริษัทไซยะบุรีจาก CK ไม่ใด้เป็นประเด็นใหม่ แต่เราค่อนข้างประหลาดใจที่การเข้าซื้อเร็วกว่าคาดไว้มาก เนื่องจากโครงการดังกล่าวจะยังไม่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์จนกว่าปี 2562 การเสนอขายหุ้นใหม่ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมน่าจะได้เงินราว 5,610 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการเข้าซื้อบริษัทไซยะบุรีที่ราคา 4,344 ล้านบาท นอกจากนี้ CKP มีเงินสดอีกจำนวน 1,800 ล้านบาท และสัดส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นที่ 1.95 เท่า ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นที่มีต่อสถานะในการเข้าซื้อมากขึ้น การแตก parจะสะท้อนราคาหุ้นใหม่อยู่ที่ 3.90 บาท ส่งผลให้การเสนอขายหุ้นใหม่ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมในราคา 3.00 บาทเป็นไปใด้มาก อย่างไรก็ดีผลกระทบจาก dilution จะอยู่ประมาน 30% เราปรับลดคำแนะนำเป็น ถือ เนื่องจากเราเชื่อว่าโครงการของ CKP ทั้งหมดในปัจจุบันได้สะท้อนมูลค่าหุ้นในขณะนี้แล้ว นอกจากนี้ยังต้องใช้ระยะเวลาอีกนานกว่าที่จะสามารถรวมส่วนแบ่งรายได้จากบริษัทไซยะบุรีลงในประมาณการของเรา

ที่มา http://goo.gl/pJiEMW

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น CK (หุ้น) BECL (หุ้น) BMCL (หุ้น) การลงทุน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่