แมวเก่าชอบแอบงับคอน้องแมวใหม่ ทำอย่างไรดีค่ะ อยากให้เข้ากันได้เร็วๆ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะทุกคน นานาสวัสดี

         อยากขอคำปรึกษาเกี่ยวกับน้องแมวค่ะ เดิมทีเลี้ยงแมวตัวผู้ไว้ 1 ตัวระบบปิด อายุ 11 เดือนแล้วค่ะ นิสัยขี้กลัวมาก ออกไปข้างนอกจะตื่นเต้นตลอดเวลา เลยไม่ค่อยออกไปไหนและขี้อ้อนมากๆ ยังไม่มีอาการว่าจะติดสัด

          แต่ตอนนี้เพิ่งจะรับน้องแมวมาใหม่อีกตัวเพศเมีย อายุ 2 เดือน นิสัยร่าเริงมากกกก ซนมาก ไม่กลัวคนเลย กะว่าจะเอามาเป็นเพื่อน และเป็นคู่กัน ได้ลูกครอกนึงแล้วจะทำหมันเลย

วันแรกที่เจอกันเจ้าตัวใหญ่ก็มีขู่เล็กๆใส่น้องไป 2 รอบ เลยจับตัวเล็กอยู่ในกรงสักพัก    แล้วปล่อยออกมา..พอเจอกันตัวเล็กไม่กลัวเลยค่ะ อยากเล่นกับพี่อย่างเดียว แต่เจ้าตัวใหญ่นี้ระแวงมาก แต่ไม่ขู่ เดินดมก้นอย่างเดียวเลย ตามตลอด และจะไปดมกะบะทรายน้อง ดมฉี่อยู่นานเลยค่ะ  

พอสักประมานชั่วโมงนึง เริ่มสังเกตว่าตัวใหญ่จะหาจังหวะงับคอน้องตลอด (บางทีก็เคยคิดว่า..รึว่าอยากขี่น้อง แต่บางจังหวะขนาดน้องนอนหงายก็ยังจะกัดคอน้อง) อมยิ้ม14 เลยจับแยกกัน   และเป็นแบบนี้ตลอด เวลาที่ให้ออกมาเจอกัน

ดมๆตามๆ สักพักก็หาจังหวัดกัดคอ(กัดเบาๆ ไม่แรงมาก เพราะน้องก็ไม่ได้ร้อง) แต่รู้สึกว่าตัวใหญ่ก็พยายามอดทนนะคะ เพราะตอนเด็กๆเคยเจอแมวอื่น ตอนนั้นตัวเล็กๆแต่ขู่หง่อววว ฟ่อใส่เลยค่ะ แต่กับตัวเล็กนี้ไม่ทำ ถ้ารำคาญก็จะยืนขึ้น แรงสุดคือกัดคอ นอกนั้นตัวเล็กเป็นฝ่ายบุกตลอด เดินเข้าหาพี่ เอามือมาเขี่ยๆพี่ และเวลาน้องอยู่ในกรงก็นอนเฝ้ามองตลอด

และที่เป็นห่วงคือ เค้าไม่มาอ้อนเหมือนเดิม มาแปปๆก็ไป เหมือนงอนๆ ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขยังไงค่ะ และอาการของเจ้าตัวใหญ่คืออาการอยากขึ้นขี่หรือว่าแค่ระแวงน้อง? เพราะน้องเป็นเด็กไฮเปอร์มากวิ่งวุ่นตลอด อยากเข้าหาถึงตัวตลอดเลยค่ะ

รบกวนใครที่มีประสบการณ์แนะนำหน่อยนะคะ เพราะตอนนี้เครียดมากเลย กลัวตัวเก่าจะเปลี่ยนไป อมยิ้ม08

ปล.เราจะปล่อยให้อยู่ด้วยกันแค่ตอนที่เราอยู่ด้วย ตอนกลางวันก็แยกกันค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ นานาขอบคุณ

*นี่เป็นกระทู้แรกหากผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่