ทำไงดีคะ กับหนี้ที่เราไม่ได้ก่อแต่เป็นชื่อของเรา เราต้องรับผิดชอบหรือ?(ไม่จ่ายค่างวดรถ)กำลังจะโดนฟ้อง

สวัสดีค่ะ ชาวพันทิพทุกท่าน

จากที่ไม่คิดว่าจะมีอะไร แล้วมันก็มีอะไรขึ้นมา  เรื่องมันเป็นอย่างงี้ค่ะ

คือว่าประมาณต้นปีที่แล้ว ประมาณ กพ-มีค.57 แล้วได้ไปทำเรื่องซื้อบ้านเอื้ออาทรโดยทำตามขั้นตอน คือวางเงินดาวน์ 3000 แล้วทางเคหะ

ก็เอาชื่อเราเข้ากู้กับ ธอส. แล้วผ่านไปสักเดือนกว่าๆปรากฎว่า ทาง ธอส. แจ้งว่าเราไม่ผ่านการกู้ โดยไม่บอกเหตุผล (ช่วงปลายปี 56 ก็เคยสมัครบัตรอิออน

ทางอิออนก็แจ้งว่าไม่ผ่าน โดยไม่บอกเหตุผลเช่นกัน) เราก็ได้แต่สงสัยว่าทำไม เพื่อนจึงทักว่า่เธอไปติดแบคลิส ที่ไหนหรือเปล่า
หรือไปกู้ไปค้ำอะไรไว้ไหม

เราตอบด้วยความมั่นใจว่าไม่ เพื่อนจึงแนะนำให้เราไปเชคเครดิตบูโร ปรากฎว่าเจอเลยค่ะ  เป็นเกี่ยวกับค่างวดรถ จักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ 100

ตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งตอนนั้น เราเรียนหนังสือ อยู่ประมาณ ม.6 อายุ 18-19 ซึ่งเป็นชื่อเราซื้อ เรางงมากเลย เลยติดต่อไปหาแม่ ว่าแม่รู้ไหมนี่มันค่ามอไซค์ของใคร แม่ก็อึ้งไปพัก เพราะมันนานมากแล้วค่ะ แกก็จำได้ว่า มอไซค์คันนี้จะซื้อมาใช้ในบ้าน แม่ซื้อแต่ใช้ชื่อเรา

(ซึ่งตรงนี้จำไม่ได้จริงๆว่าเหตุการณ์มันเป็นยังไง เหมือนแม่จะเอาเอกสารมาให้เซ็นที่ รร. ประมาณนี้ เพราะนานแล้ว)  แม่เราก็ผ่อนไปไม่กี่งวด แม่เรากับแฟนแม่(พ่อเลี้ยง) ก็เลิกกัน โดยที่พ่อเลี้ยงก็เอามอไซค์คันนี้ไปอยู่ ตจว และพ่อเลี้ยงเราก็เสียไปแล้ว ทุกวันนี้ก็ไม่รุ้ว่ารถคันนี้ไปอยุ่ที่ไหน ยังไง พอเราเข้ามหาลัย ก็แยกออกมาอยู่หอ เรียนจบ ทำงาน(เอกสารคงส่งไปที่บ้านเรื่อยๆ แต่เราก็ไม่รู้)

จนได้มารู้อีกทีก็ตอนมาเชคบูโรนี่เอง ก็เลยถามแม่ว่าจะทำยังไง ซึ่งเราก็ไม่มีเงิน (แม่เราไม่ได้ทำไร มีเรากับน้องสาวเราส่งเงินให้ใช้)
ก็ปล่อยไปเรื่อยๆ คิดว่าคงไม่เป็นไรมั้ง มันนานแล้ว จนมาเมื่อวานนี้  15 มค 58ได้รับหนังสือทวงหนี้มากกว่า 187000 บาท (ช็อค)ให้ไปติดต่อประนอมหนี้ภายใน 7 วันไม่งั้นจะฟ้อง (ช็อคอีก ชีวิตนี้ไม่เคยขึ้นโรงขึ้นศาล ส่วนตัวรู้สึกว่ามันเรื่องใหญ่มากๆ )

แม่ก็บอกให้ปล่อยไป ไม่ต้องทำไร เราก็คิดหนัก ถึงไปประนอม ก็ไม่รู้จะได้เท่าไหร่ยังไง เพราะเราเงินเดือนน้อย ค่าใช้จ่ายต่างๆ ต้องให้แม่เราอีก เดือนๆนึง ก็ชนเดือนเลย ถ้าเค้าฟ้องก้ต้องไปศาล ยุ่งยากอีก เวรกรรมแท้ๆ

จึงมีคำถามและขอข้อแนะนำหน่อยค่ะ  

1.ทำไมเค้าถึงพึงจะมาฟ้องเอาปีนี้อ่ะคะ งงมาก
2.ถ้าเค้าฟ้อง เรายังไม่มีเงินจ่าย เราต้องไปขึ้นศาลกี่ครั้งคะ ขั้นตอนจะยุ่งยากไหม ต้องจ้างทนายไหม เสียค่าใช้จ่ายมากหรือเปล่า
3.ถ้าเราไปประนอมหนี้ แล้วยอมใช้ ปลงซะว่าใช้หนี้ให้แม่เรา  คิดว่าเค้าจะลดให้เราเหลือประมาณเท่าไหร่คะ แล่วผ่อนจ่ายได้ใช่ไหมคะ
อย่างเช่นเค้าจะลดให้เราเหลือ 100000 แล้วเราก้อผ่อนไป เดือนละ1000-2000 จนหมดงี้คะ

ยาวนิดนึงนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้า ทุกท่านที่เข้ามาตอบ/ให้ข้อแนะนำนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
แม่ก็บอกให้ปล่อยไป ไม่ต้องทำไร
^
^
เป็นคำแนะนำที่หายนะมากๆ!  อย่าทำตามเด็ดขาด
คุณแม่คุณนี่ไม่ฉลาดเรื่องหนี้สินเลยครับ
การติดเครดิตบูโรโดยคุณไม่ปิดหนี้ คุณจะกู้ซื้อบ้านหรือรถไม่ได้เลยตลอดชีวิต
แม้เครดิตบูโรจะบันทึกประวัติแค่ 3 ปี  แต่แบงก์ก็จะมีประวัติของตัวเองอยู่ตลอด ไม่เคยลบทิ้งครับ
(นี่คือสิ่งที่คนไทยไม่รู้ รู้แต่เครดิตบูโรอย่างเดียว)

จขกท.จึงต้องปิดหนี้ให้ได้ครับ

คำแนะนำผมจะใส่สปอยล์ไว้ เพราะมันยาวนะ




1.ทำไมเค้าถึงพึงจะมาฟ้องเอาปีนี้อ่ะคะ งงมาก
- คดีมันน่าจะหมดอายุความไปแล้วนะครับ  แต่ที่ฟ้องได้ คงเพราะเจ้าหนี้เดิมขายหนี้เน่าทิ้งให้บริษัทอื่นครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

2.ถ้าเค้าฟ้อง เรายังไม่มีเงินจ่าย เราต้องไปขึ้นศาลกี่ครั้งคะ ขั้นตอนจะยุ่งยากไหม ต้องจ้างทนายไหม เสียค่าใช้จ่ายมากหรือเปล่า
- อย่างที่บอก ฟ้องแล้วจะยังไม่ขึ้นศาลเลยนะ จะมีขั้นตอนไกล่เกลี่ยก่อนครับ 2 เดือนเลยละขั้นตอนนี้
คุณปรึกษาทนายอาสาที่ศาลได้ครับว่าต้องเตรียมตัวยังไง

ควรมีทนายไหม  ควรมีครับ เพราะคุณต้องต่อรองลดหนี้
แต่ถ้าคุณต่อรองเองได้ ไม่ต้องมีทนายเลยครับ เพราะทนายที่ไม่ใส่ใจคดี เขาก็ต่อรองแบบที่คุณต่อเองได้นี่แหละ


3.ถ้าเราไปประนอมหนี้ แล้วยอมใช้ ปลงซะว่าใช้หนี้ให้แม่เรา  คิดว่าเค้าจะลดให้เราเหลือประมาณเท่าไหร่คะ แล่วผ่อนจ่ายได้ใช่ไหมคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


4. อย่างเช่นเค้าจะลดให้เราเหลือ 100000 แล้วเราก้อผ่อนไป เดือนละ1000-2000 จนหมดงี้คะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้




อย่างที่บอกแล้ว  ไปเอาหนังสือทวงหนี้หรือคำฟ้องจากศาลมาอ่านดีๆก่อนครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่