สอบถามเรื่องการขอ วีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) ค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ

เรามีคำถามขอคำแนะนำจากเพื่อนๆผู้รู้และมีประสบการณ์ดังนี้ค่ะ

เกริ่นนำ :

ตอนนี้เราทำงานที่ประเทศกาตาร์ จะลาออกจากงานช่วงปลายเดือนเมษาปีนี้

วางแผนว่าลาออกปั๊บ จะไปเที่ยวประเทศแถบยุโรปเลย เที่ยวเสร็จก็กลับไทยจากทางนั้นเลยค่ะ

ประเทศที่จะไปคือเยอรมัน อิตาลี สวิส ออสเตรีย ฝรั่งเศส ประมาณนี้ แต่ยังไม่ได้เรียงลำดับและจำนวนวันที่จะพักในแต่ละที่นะคะ

คำถามของเราคือ :

- จะขอเชงเก็นวีซ่ายังไงแบบไหนคะ ถ้าเราจะออกเดินทางจากกาตาร์ ซึ่งไม่ใช่ประเทศกำเนิดของเรา

- สถานะ ณ วันเดินทาง เราจะกลายเป็นคนไม่มีงานทำ แบบนี้ วิธีการ ระเบียบการ จะต่างจากคนมีเงินเดือนรบรอง ไหมคะ ต้องทำอย่างไร

- ถ้าเรายื่น bank statement หรือ หนังสือรับรองรายได้ เราใช้เงินในบัญชีตัวเองที่เป็นธนาคารในประเทศไทย ได้ไหมคะ

- การที่เราเดินทางจากประเทศที่สองไปประเทศที่สาม โดยไม่ได้ออกจากประเทศกำเนิดของตัวเองโดยตรงแบบนี้ มีข้อจำกัด หรือ ข้อเรียกร้อง อะไรเป็นพพเศษไหมคะ


จริงๆอ่านใน pantip มาบ้าง เรื่องขั้นตอนการขอวีซ่าและการเตรียมเอกสาร แต่ก็ยังไม่แน่ใจในกรณีตัวเองค่ะ เพราะหนึ่งไม่ได้ไปจากประเทศไทย สองสถานะที่ออกจากที่นี่คือไม่มีนายจ้างแล้ว เกรงว่าจะมีการตรวจสอบหลายอย่าง ซึ่งน่าจะต่างจากการลาพักร้อน แล้วไปเที่ยว แล้วกลับมากาตาร์เหมือนเดิม (คิดเอาเองนะคะ)


เพื่อนๆท่านใด มีประสบการณ์คล้ายๆกัน แบบนี้ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่