ใครผ่านมาหัวหิน แวะเยี่ยมคุณลุงเสนาะหลังสตาร์บัคทีนะคะ ลุงแกน่าสงสารมาก

กระทู้สนทนา
เราอยู่หัวหินมาได้ซักพักใหญ่ๆละ ชอบไปเดินหาอะไรอร่อยๆกินแถวๆซอยใกล้ๆวัด แต่มีอยู่สิ่งนึง ที่ทำให้เราต้องเเวะไปเที่ยวนั้นทุกๆเสาร์อาทิตย์ นั่นก็คือ "คุณลุงเสนาะ"

คุณลุงเสนาะ (อายุ 76ปี) แกเป็นคนไร้บ้าน ตอนนี้แกทำที่พักเป็นที่อาศัยพอกันแดดกันฝนอยู่ด้านหลังของร้านสตาร์บัคช่วงวัดหัวหิน (ตามภาพถ่าย) คุณลุงอาศัยที่น้อยๆด้านหลังสตาร์คบัคเป็นที่พักพิงมานาน นานเสียจนพนักงานในสตาร์บัคยังไม่กล้าไล่แก วันธรรมดาก็จะมีคนแวะเวียนมาให้อาหารแกอยู่ประมาณนึง แต่บางวันคุณลุงก็ไม่มีอะไรกิน เราเองก็จะไปให้แกแค่เสาร์อาทิตย์เท่านั้นทั้งข้าวทั้งน้ำ

เราได้คุยกับคุณลุง เท่าที่เรารู้ คุณลุงมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนและที่สำคัญคุณลุงไม่ใช่ขอทาน (แค่คนไร้บ้าน) แกเล่าให้ฟังว่าแกเป็นคนหัวหินมาตั้งแต่เกิด มีลูกสาว 3 คน (แต่ติดคุกหมด) ญาติพี่น้องก็พอมีแต่เค้าก็ต่างคนต่างอยู่แยกย้ายกันไป เราก็ถามต่อว่ามีหน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยมั้ย? แกบอกว่าเคยมี แต่แกอยู่ไม่ได้ แกอยากอยู่หัวหินเพราะมันคือบ้านแก (เราฟังแล้วก็เข้าใจ)

เรื่องสุขภาพตอนนี้คุณลุงบอกว่าเจ็บขา เราเหลือบไปดูเห็นว่าขาคุณลุงลีบมากๆ เนื้อติดกระดูก (อยากจะร้องไห้) อีกอย่างแกมีโรคปอดแต่แกบอกว่ามีบัตรอะไรซักอย่างจากราชการว่าให้แกไปรักษาตัวได้ 2 เดือนครั้ง(ไม่รู้ว่าบัตรอะไรเหมือนกัน ไงก็เป็นห่วงแกอยู่ดี)  

เราถามต่อว่าคุณลุงอยากไปอยู่บ้านมั้ยถ้ามีหน่วยงานรัฐมารับไปอยู่? คุณลุงรีบปฎิเสธทันควัน บอกไม่อยากรบกวนใคร แกบอกว่าแกจะอยู่ได้อีกซักกี่ปี ไม่เกิน 5 ปีแกก็อาจจะตายแล้วล่ะ (เดาว่าแกกลัวเป็นภาระคนอื่นและรู้สึกไม่ปลอดภัยถ้าไม่ใช่หัวหินบ้านเกิดแก)  แกบอกต่อว่า แกเคยให้เงินเพื่อนบ้านไว้ 8,000 บาท บอกเพื่อนบ้านว่าถ้าแกตายแล้วให้เผาแกด้วย (ฟังแล้วเศร้าใจ)  เท่าที่สอบถามคนเเถวนั้น พบว่าคนแถวนั้นรุ้จักแกหมด แต่ไม่รู้ว่าแกเป็นใคร รู้แต่เพียงว่าแกอยู่ตรงนั้นมานาน

ณ ที่นี้ ต้องขอขอบคุณ 2 ท่านก็คือ  เจ้าของร้านสตาร์บัคหน้าวัดหัวหิน ที่ให้พี่พำนักเล็กๆแก่ลุงโดยที่ไม่ไล่ที่แก และเจ้าของตึกนั้นที่ให้ลุงพำนักมานาน คุณลุงแกบอกว่าดีใจที่เจ้าของทั้ง 2 คนไม่มาไล่ที่แก(จะร้องไห้)

เราแค่สงสัยว่าคุณภาพชีวิตคนไทยอยู่ตรงไหนหนอ? มีหน่วยงานภาครัฐหรือองค์กรไหนบ้างที่จะสามารถช่วยเหลือคนไร้บ้านเหล่านี้ได้?? หรือว่าเด๋วนี้คนไทยต่างคนต่างอยู่?

ใครผ่านมาหัวหิน ถ้าเห็นเพิงที่พักหลังสตาร์บัค(หน้าวัดหัวหิน) ก็ฝากไปเยี่ยมลุงเสนาะแกด้วยนะคะ เอาอาหารหรือเสื้อผ้าอุ่นๆให้แกหน่อย หรือใครพอให้อะไรได้มากกว่านั้นก็ช่วยๆกันนะคะ คนไทยด้วยกัน อย่าทิ้งกันค่ะ ด้านหลังสตาร์บัค   วัดหัวหิน
ใกล้ๆที่ลุงพัก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่