กระทู้แสดงความเห็นใจ เข้าใจ และให้กำลังใจท่านอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ครับ----------ทวดเอง

กระทู้สนทนา
คุณยิ่งลักษณ์ครับ ส่วนตัวผมเชื่อแน่ว่า คนส่วนใหญ่ที่ติดตามการเมืองมาตลอด จะเข้าใจและเห็นใจคุณยิ่งลักษณ์อย่างแน่นอน และผมยังมั่นใจอีกว่า คนส่วนใหญ่ของประเทศต่างก็อยากให้กำลังใจคุณยิ่งลักษณ์เช่นเดียวกับผม

ทำไมผมจึงมั่นใจอย่างนั้นหรือครับ ก็เพราะสถานการณ์ที่ปรากฏอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันไงครับ ทุกคนต่างมองเห็นความพยายามที่จะสกัดหนทางสู่การเมือง สกัดหนทางการได้รับตำแหน่งในวันข้างหน้าของคุณยิ่งลักษณ์ คนกลุ่มนั้นจึงพยายามหาช่องกฎหมายในการเอาผิดท่านไงครับ

คุณยิ่งลักษณ์ครับ แม้จะมีประชาชนกลุ่มหนึ่งหลงเชื่อในคำยุยงปลุกปั่นและล้างสมอง จนมองไม่เห็นทฤษฎีสมคบคิดของคนเหล่านั้น มองไม่เห็นการใช้กฎหมายอย่างสองมาตรฐาน มองไม่เห็นการใช้กฎหมายเพื่อหวังผลทางการเมืองของอีกฝ่ายก็ตาม

แต่คุณยิ่งลักษณ์ต้องไม่เสียกำลังใจนะครับ เพราะคนรักความยุติธรรม ซึ่งเป็นธรรมดาของสัญชาติญาณมนุษย์ปกติ ต้องรับรู้อย่างแน่นอนครับ และต่อไปคนเหล่านี้จะเป็นทั้งกำลังใจและกำลังหนุนให้กับคุณยิ่งลักษณ์ในวันข้างหน้าอย่างแน่นอนครับ

คุณยิ่งลักษณ์ครับ ผมเข้าใจดีครับกับโครงการรับจำนำข้าว มันเป็นโครงการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวนาที่ถูกกดขี่มาเป็นเวลาช้านาน และก็เป็นกลุ่มชาวนากลุ่มนี้อีกแหละครับที่มีจำนวนค่อนข้างมาก เลยกลายเป็นการช่วงชิงฐานเสียงของเหล่านักการเมือง เพียงแต่หลายปีที่ผ่านมา อีกฝ่ายไม่สามารถช่วงชิงความนิยมจากชาวนาได้ จึงหันมาใช้วิธีขัดแข้งขัดขา เพื่อไม่ให้คุณยิ่งลักษณ์ได้รับความนิยมไปมากกว่านี้ไงครับ

เพียงแต่วิธีการสกัดของคนกลุ่มนี้ แทนที่จะใช้วิธีการแบบสุภาพบุรุษ กลับหันมาใช้วิธีการอันหยาบช้า โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชาวนาและประเทศ

ดังเช่นกรณีปล่อยข่าวเรื่องข้าวเน่า
ดังเช่นกรณีสร้างข่าวเท็จข้าวไทยปนสารพิษ
ดังเช่นกรณีสกัดไม่ให้รัฐบาลกู้เงินได้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือรักษาการก็ตาม
หรือแม้กระทั่งกดดันไม่ให้สถาบันการเงินปล่อยเงินกู้ให้ใช้หนี้ชาวนา
โดยใช้ชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวนามาเป็นเกมการเมือง

แล้วยังมีความเพียรพยายามที่จะปล่อยข่าวเท็จ เรื่องเงินจำนำข้าวรั่วไหลออกต่างประเทศกว่าเจ็ดแสนล้าน มีการทุจริตทุกขั้นตอน หรือพยายามสร้างวาทกรรมให้มองถึงโครงการช่วยเหลือชาวนากลายเป็นโครงการสุดชั่วร้าย

คุณยิ่งลักษณ์ครับ คนเหล่านี้เขาไม่สนใจหรอกครับว่า ถ้าเม็ดเงินลงสู่มือชาวนาเร็วเท่าไร นั่นหมายถึง การหมุนเวียนของเงินในตลาดจะพุ่งขึ้นเป็นสิบเท่า นั่นเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัว ซึ่งเราก็เห็นแล้วว่า หลังจากยกเลิกโครงการนี้แล้ว เศรษฐกิจดีขึ้นหรือเลวลงอย่างไร (ต่อให้ใครจะเถียง ผมก็ยังคิดว่านี่คือหนึ่งใจปัจจัยอยู่ดี)

คุณยิ่งลักษณ์ครับ พวกเขาไม่สนใจหรอกครับว่า โครงการนี้ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิต เป็นโครงการสะท้อนถึงราคาที่ควรได้ของชาวนา แต่กลับมองว่าเป็นการบิดเบือนกลไกตลาด เพราะซื้อราคาสูงกว่าท้องตลาด แต่พวกเขาจะไม่พูดให้เหล่าสาวกเข้าใจหรอกว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น เหล่าพ่อค้าคนกลางกดราคาชาวนาต่ำกว่าท้องตลาดมากมายนั้น แม้ไม่ได้บิดเบือนกลไกตลาด แต่ก็บิดเบือนความเป็นอยู่ของชาวนา มันเป็นการทำนาบนหลังชาวนา มันเป็นตัวเรือดที่คอยดูดเลือดกลุ่มคนที่เราเรียกกันว่ากระดูกสันหลังของชาติไงครับ

คุณยิ่งลักษณ์ครับ การใช้เล่ห์ในการกล่าวหาโครงการนี้ขาดทุนเท่าโน้นเท่านี้ก็เช่นกันครับ พวกเขารู้ดีครับว่า โครงการช่วยเหลือประชาชนหรือโครงการสร้างสิ่งอำนวยสะดวก สถานูปโภคทั้งหลาย ล้วนแต่ต้องใช้เงินทั้งสิ้น และเงินเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเงินภาษีของประชาชน ดังนั้นมันจึงต้องกลับสู่ประชาชนโดยไม่หวังผลกำไรเป็นเม็ดเงิน แต่กำไรแฝงที่มาจากการจับจ่ายที่จะคืนสู่รัฐในรูปแบบของภาษี ในรูปแบบการคืนความสุขให้กับประชาชนผู้เสียภาษี แต่ถ้าลองใช้คำว่า “ขาดทุน”แล้ว อีกหน่อยเราคงต้องเรียกการ “ขาดดุล” เป็นการ “ขาดทุน”ด้วยสิครับ

คุณยิ่งลักษณ์ครับ ผมเข้าใจดีครับ ที่พวกนั้นบอกว่า เป็นการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย เพียงแต่เป็นกฎหมายเลือกที่รักมักที่ชังเท่านั้นเอง ดังเห็นได้จากพวกเดียวกันนั้น ไม่ใช่ช้าเป็นเต่าคลานก็ปล่อยให้หมดอายุความไงครับ

คุณยิ่งลักษณ์ครับ เรื่องให้ความเป็นธรรม ผมก็เข้าใจดีเช่นกันครับ ทำไมเขาจึงไม่เปิดโอกาสให้สอบพยานจนครบถ้วน ทำไมเขาจึงไม่พอใจที่อัยการสูงสุดไม่เห็นด้วยในการเร่งฟ้อง ทำไมเขาจึงไม่ฟ้องคนทุจริตที่พวกเขาเห็นว่ามากมายในทุกขั้นตอน สาเหตุก็เพราะเป็นคุณยิ่งลักษณ์ไงครับ เป็นคุณยิ่งลักษณ์ที่พวกเขาไม่เชื่อว่าจะพ่ายแพ้การเลือกตั้ง แม้จะมีรัฐธรรมนูญใหม่ที่สมบูรณ์แบบก็ตาม

ประเทศไทยมันเป็นเสียอย่างนี้แหละครับคุณยิ่งลักษณ์ พวกเขาสอบพยานไม่ครบ เพราะเห็นว่าพยานให้การซ้ำซาก ก็ฟ้องเอาผิดได้ ส่วนประธานสภาปิดประชุมโดยไม่เปิดโอกาสให้อภิปรายซ้ำซาก ก็จะถูกถอดถอนอีก มันเล่นกันอย่างนี้ แล้วจะหาปรองดองกันได้อย่างไรกันล่ะครับ

คุณยิ่งลักษณ์ครับ ผมเข้าใจดีครับเรื่องที่ไม่ทำตามคำยับยั้งของ ปปช. เพราะมันเป็นการทำตามนโยบายที่แถลงในสภา เป็นการกระทำตามคำมั่นที่ให้กับประชาชน และต่อให้คุณยิ่งลักษณ์ทำตามคำยับยั้งก็ใช่ว่าจะรอดปลอดภัยนะครับ เพราะนี่คือการเมืองไงครับ เพราะนี่คือคุณยิ่งลักษณ์ไงครับ คุณยิ่งลักษณ์ที่พวกเขากลัวเกรงต้องมาต่อสู้กันตามหลักประชาธิปไตย

คุณยิ่งลักษณ์ครับ ผมยังเข้าใจอีกว่า รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์บริหารประเทศด้วยความลำบากเพียงใด เดี๋ยวนโยบายนี้ องค์กรนี้แนะ เดี๋ยวโครงการนั้น องค์กรโน้นยั้ง เดี๋ยวแก้กฎหมาย องค์กรนั่นขัด แถมยังมีขบวนการนอกสภาคอยกดดัน ส่วนข้าราชการก็ปล่อยเกียร์ว่าง มันเป็นอุปสรรคในการบริหารประเทศจริงๆ ผมจึงเห็นใจครับ

ยิ่งมาได้ยินเหล่ากูรูทั้งหลายออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการหยุดความก้าวหน้า เศรษฐกิจที่ถดถอยของประเทศมาจากสถานการณ์ทางการเมืองในรอบสิบปี เพียงแต่ไม่เคยมีใครพูดถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มันเป็นเพียงการเมืองที่อีกฝ่ายไม่สมหวัง จนพาลก่อความวุ่นวาย เพื่อฉกฉวยโอกาสเข้ามาบริหารประเทศโดยไม่ต้องผ่านเสียงประชาชนไงล่ะครับ นี่ยิ่งทำให้ผมเห็นใจคุณยิ่งลักษณ์มากยิ่งขึ้น

ดังนั้นที่คุณยิ่งลักษณ์สู้อยู่นั้น มันไม่ใช่สู้การตามกฎหมายปกติ แต่ที่คุณยิ่งลักษณ์สู้อยู่นั้น มันเป็นการสู้กับขบวนการหมาป่าต่างหากครับ คุณยิ่งลักษณ์จึงเป็นเพียงลูกแกะตัวน้อยๆอันโอชะเท่านั้นเอง

แต่คุณยิ่งลักษณ์ก็อย่าท้อนะครับ ปล่อยให้พวกนั้นสร้างบรรทัดฐานตามใจชอบเถิดครับ แล้วอีกหน่อยบรรทัดฐานเหล่านี้ก็จะกลับมาพันคอตัวเอง จนประชาชนทั้งประเทศตาสว่างขึ้นพร้อมกัน เมื่อนั้นแหละครับ คนเหล่านี้จะใช้ความด้านหน้าในการแก้ตัวหรือปล่อยให้เรื่องเงียบหายไปคงไม่ได้

สุดท้ายนี้อยากบอกคุณยิ่งลักษณ์ว่า การเมืองในตอนนี้ ไม่ว่าคุณยิ่งลักษณ์จะถูกถอดถอนหรือไม่ จะมีโอกาสกลับมารับใช้ประชาชนอีกหรือไม่ก็ตาม คุณยิ่งลักษณ์ก็จะเป็นนายกฯหญิงคนแรกที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของผมตลอดไป ในฐานะยอมถูกยึดอำนาจดีกว่าทรยศประชาชน


แก้ไขตามข้อทักท้วงของคุณ แล้วทำไม 12 ใน คห.5 ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่