ระหว่าง ม.พะเยา กับ มฟล คณะภาษาอังกฤษ เลือกอะไรดีคะ

สวัสดีค่ะ   คือเราเป็นเด็กรุ่น58 เราเรียนสายวิทย์-คณิต ก็เรียนไม่เก่งอะไรมากมาย ส่วนมากจะโดดเด่นไปทางภาษามากกว่า  เราเลยตัดสินใจเรียนต่ออุดมศึกษาในสายเกี่ยวกับทางด้านภาษาค่ะ
       เรื่องมีอยู่ว่า  เราสอบติดโควต้า17จังหวัดภาคเหนือของ มฟล หลักสูตรศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ ติดอ่ะค่ะ ยืนยันสิทธิไปแล้วด้วยรอเข้าระบบเคลียริ่งเฮ้าอย่างเดียว  แต่เราเข้าใจมาตลอดว่าเราเข้าคณะศึกษาศาสตร์ ของ มฟล  คือเราสะเพร่าเองค่ะ การทำงานก็จะต่างกันออกไปเล็กน้อย  เราเลยมองไปที่ ม.พะเยา มีหลักสูตรคู่ขนานค่ะ สองแบบที่เราอยากเลือกคือ        
    1.หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาจีน และหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษ (คู่ขนาน)
     2.หลักสูตรการศึกษาบัณฑิต สาขาวิชาการศึกษา (ภาษาอังกฤษ) และหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษ (คู่ขนาน)

  เรามองว่าถ้าจบพวกศึกษาศาสตร์ ทำงานครูได้ และต่อไปได้อีกมากมาย แต่ถ้าจบศิลปศาสตร์ ก็จะต้องเรียนต่ออีกถึงจะเป็นครูได้ และงานที่ศิลปศาสตร์ทำได้คณะศึกษาศาสตร์ก็ทำได้เช่นกัน แล้ว ม.พะเยาก็มีให้เรียนทั้งศึกษาศาสตร์ และ ศิลปศาสตร์เลย แบบสองปริญญา  เราเลยสนใจเรียนคู่ขนานของ ม.พะเยา ค่ะ  แต่ไม่แน่ใจว่า ศิลปศาสตร์ที่ มฟล ก็ดีอยู่แล้วรึเปล่าเพราะ มหาลัยนี้สอนภาษาโดยเฉพาะ  คือ เราไม่ได้ตั้งใจเลือกแบบนี้แต่แรกอ่าค่ะ ตอนแรกไม่คิดว่าจะมาทางด้านภาษาด้วย ตอนนี้เลยลังเลมากๆค่ะ เพราะถ้าจะเอา ม.พะเยาต้องสละสิทธิของ มฟล แล้วสอบ แอดมิชชั่นเข้าไปอ่ะค่ะ   แล้วเราจบสายวิทย์มา ถ้าจะไปเรียนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาจีน จะสามารถแอดมิชชั่นได้ไหมคะ   อยากได้คำแนะนำมากๆเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่