เบื้องหลังภาพ: รวมทุกขั้นตอนกว่าจะได้ภาพสวย ตอนที่ 1สวัสดีครับ หลังจากกระทู้ที่แล้ว ผมเขียนบทความกึ่งแปลสำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่ไป (http://pantip.com/topic/33015864) มากระทู้นี้ ผมอยากจะเขียนให้ต่อเนื่องกัน โดยรวบรวมความรู้เท่าที่ผมมี เพื่อแบ่งปันให้กับมือใหม่ทุกท่าน ต้อนรับปีใหม่นี้ครับ

คราวนี้ ผมจะลองรวบรวมขั้นตอนต่างๆ กว่าจะได้ภาพสวยๆ มาสักภาพนึง เพื่อที่ทุกท่านจะได้เข้าใจขั้นตอนการทำงานของช่างภาพนั้นเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้เองในภายหลังได้ครับ

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มหลงไหลในการถ่ายภาพ และกัดฟันทุบกระปุกซื้อกล้องใหม่มาตามคำแนะนำของเพื่อนๆ หรือน้าๆ ในพันทิปมา ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะสงสัยว่า ทำไมภาพของช่างภาพมืออาชีพที่เราเห็นกันตามปกหรือในคอลัมน์นิตยสารที่เราอ่าน หรือตามกระทู้แนะนำบนพันทิปเนี่ย มันช่างสวยงามไม่มีที่ติอย่างนี้ ช่างภาพเหล่านั้นเค้าทำกันยังไงถึงให้ได้ภาพสวยๆ แบบนั้น ในขณะที่มือใหม่อย่างเราเองทำยังไง ภาพที่ถ่ายก็ดูจะธรรมดา ไม่เห็นสวยอย่างเค้าบ้างเลย ทั้งๆ ที่กล้องก็ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นก็ใกล้เคียงหรือรุ่นเดียวกันด้วยซ้ำ

หรือถ้าคุณเป็นคนว่าจ้างช่างภาพสำหรับงานสำคัญๆ ของตัวเอง, ญาติพี่น้อง หรือของบริษัทไป สงสัยว่าทำไมค่าตัวหรือค่าจ้างช่างภาพมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อถ่ายรับปริญญา พรีเว็ดดิ้ง หรือกระทั่งงานโฆษณานั้น ถึงสูงจัง เค้าคิดอัตราค่าตัวกันยังไง เงินที่เราจ่ายไปคุ้มค่ากับภาพสวยๆ ที่ได้รึเปล่าเนี่ย

กระทู้นี้อาจจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ไม่ทั้งหมด (เพราะผมเองก็ยังเป็นมือใหม่เช่นกัน ต้องศึกษาอีกเยอะเลย) แต่ก็หวังว่าจะพอเป็นไอเดียให้ได้ทราบกันคร่าวๆ ว่า « เบื้องหลัง » ภาพสวยๆ ที่เราเห็นกันนั้น มันมีที่มาที่ไปยังไงนะครับ

ป.ล. บทความนี้ ผมเขียนขึ้นเองจากประสบการณ์ส่วนตัวและบทความต่างๆ ที่ศึกษาอ่านมา ไม่ใช่ตำราวิชาการอะไร วัตถุประสงค์หลักๆ คือ ผมต้องการสรุปสิ่งที่ผมเรียนรู้มาเรียบเรียง และแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ทุกท่าน และเป็นการเช็คความเข้าใจไปในตัวด้วยครับ ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ก็เป็นความเข้าใจผิดของผมเองนะครับ ถ้าน้าๆ ช่างภาพผ่านมาอ่านและเห็นว่ามีส่วนใดไม่ถูกต้อง รบกวนแจ้งได้ทันทีเลยนะครับ จะได้แก้ความเข้าใจผิดของผมเองไปด้วยเลย

ภาพประกอบในกระทู้นี้ทั้งหมด เป็นของผมเองครับ ส่วนอันไหนไม่ใช่ก็จะระบุให้ทราบครับ รายละเอียดของภาพจะบอกไว้ใต้ภาพเท่าที่จำเป็นครับ ส่วนในตอนที่ 2 จะมีพูดถึงโปรแกรม Adobe Lightroom สำหรับโปรเซสภาพเป็นหลัก และ Adobe Photoshop กับ Adobe InDesign อีกนิดหน่อยครับ ทั้งนี้ โปรแกรมอื่นก็สามารถประยุกต์ใช้ได้เช่นกันครับ

ภาพเปิดเป็นภาพชายหาดที่กรุงโคเปนเฮเกนครับ แต่งภาพสไตล์มินิมัลๆ ซึ่งก็จะเอามาพูดถึงวิธีโปรเซสในตอนที่ 2 ด้วยครับ

ตอนที่ 2 มาแล้วนะครับ เชิญอ่านต่อกันได้เลย http://pantip.com/topic/33080248
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่