ผมหาเงินเที่ยว 2 เดือนครึ่ง ก่อนปีใหม่ได้ 900,000 บาท จากการขายของออนไลน์ มาดูเคล็ดลับที่จะเปิดเผยกัน

สวัสดีครับ ก่อนปีใหม่นี้ผมอยากที่จะมาแชร์เรื่องง่ายๆที่หลายคนอาจจะมองข้ามในการทำรายได้จากอินเตอร์เน็ต (ไม่ใช่พวกชวนมาทำงานวันล่ะ 2-3 ชม./วัน แล้วมีรายได้นะครับ อันนั้นมัน MLM (ของผมนี้ขายของออนไลน์ มีสินค้าขายจริง ไม่ต้องชวนคนมาต่อเป็นลูกทีมนะ) หลายคนร่ำรวยจากการขายของออนไลน์หลายสิบหลายร้อยล้าน แต่ว่าความเป็นจริงมันมีเคล็ดลับบางอย่างอยู่ที่ทำให้คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จ ผมเองก็เป็นคุณพ่อมือใหม่ที่ส่วนใหญ่ใช้เวลาเลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน (ผมไม่เคยทำงานประจำเลย ตั้งแต่จบมา) แต่เก๋าเรื่องการทำธุรกิจในโลกออนไลน์มาหลายสิบปี ทำธุรกิจส่วนตัวมาตลอดพอมีชื่อเสียงอยู่บ้างในโลกธุรกิจ และก็อยู่ในการตลาดออนไลน์มาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น ผมมีลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และตลาดหุ้นด้วย ซึ่งวิธีการหาเงินแบบออนไลน์นี้ ผมเรียกมันว่า “การดึงเงินจากฟ้า มาสู่ดิน” คือ โลกออนไลน์ ของให้คุณมี 3 G ใช้ มันก็เหมือนกับสัญญาที่อยู่ในอากาศ คุณจะเปลี่ยนสัญญาเหล่านี้ให้กลายเป็นเงินเข้ากระเป๋าคุณได้อย่างไร เลยอยากมาบอกเคล็ดลับบางอย่างสรุปออกมาเป็นข้อๆ ว่าเค้าทำกันอย่างไรถึงขายของในโลกออนไลน์ได้ร่ำรวยขนาดนี้

ใช่ครับ คุณฟังไม่ผิดผมหารายได้เสริมจากการขายของออนไลน์ 2 เดือนครึ่ง ได้ 900,000 บาท โดยมีสินค้า item เดียวในการขาย เลยมีเงินไปเที่ยวปีใหม่แบบสบายใจมาก เพราะว่าผมสามารถสร้างยอดขายต่อวันได้เฉลี่ย 10,000-50,000 บาท / วัน ซึ่งการขายของชนิดนี้ มีการวางแผนทางการตลาด การจัดตำแหน่งสินค้า ศึกษาคู่แข่ง และการวิเคราะห์มาก่อนแล้วทั้งสิ้น เมื่อมั่นใจถึงจะลงมือทำการตลาดอย่างเต็มที่ และการตลาดที่ใช้มีแค่ช่องทางเดียวคือ Facebook โดยการโปรโมทสินค้าเพียงแค่ชนิดเดียว ซึ่งผลตอบรับจากการขายสินค้าชิ้นแรกได้ใช้เวลาแค่ 1 วัน ผมลงโฆษณาใน Facebook ให้พี่มาร์คแค่ 2 เดือนกว่า โดยจ่ายต้นทุนค่าโฆษณาไปไม่ถึง 20,000 บาท เพราะสิ่งสำคัญสมัยนี้ไม่ใช่อะไรก็จะขายของ แต่คอนเทนต์ที่โดนใจผู้บริโภคต่างหากที่ทำให้เกิดการบอกต่อของสินค้าด้วยตัวมันเอง (ทุกอย่างผ่านการวางแผนมาก่อนนะครับ)

ที่นี้เรามาดูกันว่าสูตรสำคัญที่หลายคนขายของออนไลน์แล้วทำไมประสบความสำเร็จกัน มันง่ายมาก ผมสรุปออกมาให้เป็นข้อๆดังนี้ เผื่อจะมีประโยชน์กับทุกคนที่เริ่มต้นขายของออนไลน์กันน่ะครับ

สูตรหาสินค้ามาขายของออนไลน์
1. สินค้าราคาขาย 500-1500 ซื้อง่ายขายคล่อง ตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญในเรื่องของราคา จากประสบการณ์การขายของในราคาระดับนี้มันทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อของได้ง่ายที่สุด ส่วนจะซื้อมากน้อยเพิ่มขึ้นเท่าไหร่อยู่ที่ความสามารถของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในการพูดคุยกับลูกค้า (และแน่นอนการพูดคุยคุณต้องมีวาทศิลป์ผ่านหน้าจองให้ดีที่สุด จริงๆมันง่ายกว่าคุยต่อหน้าเยอะเลย ลองไปฝึกกันดูนะครับ)

2. ส่ง 1-2 วัน ความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะครับ ยิ่งได้รับเร็วสินค้าดี รับรองลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำแน่นอนเพราะการซื้อครั้งแรกอาจจะเป็นการทดลองสั่งสินค้าดูก่อน หากเราส่งสินค้าจริง สินค้าดี รับรองมีซ้ำ

3. ขนาดกล่องไม่เกินกล่องไปรษณีย์ มันจะดีนะครับ หากสินค้าคุณมีน้ำหนักที่น้อย มันช่วยให้คุณและลูกค้าคุณประหยัดค่าส่งได้เป็นอย่างดี ลองคิดดูสิหากคุณบวกค่าส่งไปตั้ง 200 บาท นั่นแสดงว่ามันทำให้ลูกค้าบอกว่าค่าส่งแพงจังค่ะ

4. สินค้า re-order ได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี สินค้าเก่าขายลูกค้าใหม่ สินค้าใหม่ขายลูกค้าเก่า เคล็ดลับความสำเร็จอีกประการคือ มันจะสบายมากๆหากลูกค้าเก่าเราสั่งซื้อสินค้าเราทุกเดือน เพราะการสะสมลูกค้านั่นหมายความว่าหลังจาก 1 เดือนที่คุณเริ่มขายของ เดือนถัดไปคุณจะออกแรงในการทำงานลดลงไปอีก 20 % เพราะฐานลูกค้าเก่าที่คุณมี

5. นำคู่แข่ง 1 ก้าว ใส่นวัตกรรมเข้าไป หรือเขียนเรื่องราวให้เข้ากับสินค้าที่มีอยู่ การที่เราพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพ คู่แข่งตามไม่ทัน หรือสินค้าเรามีความเชื่อในเรื่องราวที่เป็นอยู่ นั่นล่ะความรวยอยู่ตรงหน้าคุณแล้ว

6. ต้องการแหล่งผลิต หรือนำเข้ามา ยากมาก มันเป็นการตัดคู่แข่งไปอย่างง่ายดาย หากเราเริ่มต้นได้ยากเท่าไหร่ จำไว้นะครับว่า สิ่งที่เราหามาได้ง่ายๆก็มีคนเลียนแบบเราได้ง่ายๆ

7.  ข้อนี้โครตสำคัญเลย (ผมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกนะครับ) คือ ราคาขายต่ำกว่าท้องตลาด 30% และบวกกำไรจากต้นทุนต้อได้ขั้นต่ำ 4.5 เท่า จัดโปรโมชั่นส่วนลดต่างๆแล้วเหลือ 3 เท่า และถ้าจะขายส่งต้องได้ 1.5-2 เท่า
เช่น ต้นทุน 100 ขาย 450+  จัดโปรโมชั่นเหลือ 300 ซึ่งเป็นราคาที่ขายที่จะต้องต่ำกว่าคู่แข่งอื่น 30%  (คนอื่นขาย 700บาท เราอาจจะต้องขายได้ 450-490 บาท) ขายส่ง 150-200 บาท

8. อยู่เฉยๆ จะต้องขายได้ โดยที่ไม่ต้องทำอะไร (ยังโฆษณาอยู่แต่ไม่ได้ยุ่งอะไร) ที่สำคัญคือ แม้ว่าคุณจะไปทำงานอย่างอื่นหรือมีธุรกิจส่วนตัวอื่นๆ สินค้าจะยังต้องขายได้ด้วยตัวของมันเอง ไม่ว่าจะเป็นการบอกต่อ หรือ ใช้เงินในการโฆษณา หรือใช้ระบบออนไลน์ตัวอื่นมาสร้างยอดขายให้ได้
ฝากเทคนิคสำคัญอีกนิดหน่อยนะครับ
•    กดต้นทุนสินค้าเรา ให้ต่ำที่สุด ไม่ว่าเราจะผลิตเองหรือนำเข้ามาขาย อาจจะลงทุนบินไปดูโรงงานที่จีน จนคิดว่าได้ราคาที่โอเค ถ้าไม่ได้ตามสูตรเรา ไม่เอาเลย (แต่หากโรงงานดี สินค้ามีคุณภาพจริงๆ ไม่มีคู่แข่งเราค่อยกลับมาง้อโรงงานทีหลัง แล้วมาปรับสูตรใน 8 ข้อข้างต้น อิอิ)

•    คัดเลือกการตลาดการขายที่เหมาะสมกับสินค้านั้น หาให้เจอ ช่องทางการขายไหนสำคัญกับเราที่สุดเพราะไม่ว่าจะทุกช่องทางการขาย ยังไงเราก็ได้กำไร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตลาดอะไร ก้อจะปลอดภัย เพราะมี กำไรที่  4.5 เท่าอยู่แล้ว
•    การสร้างภาพสินค้า สร้าง story, content ที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เรื่องนี้สำคัญนะครับ ขายของออนไลน์ ลูกค้าเค้าไม่ได้มาคุยกับคุณตัวต่อตัว ดังนั้น มโนภาพสินค้าที่ดีมีคุณ (แต่ต้องเป็นความจริงนะครับ ให้เค้าได้อ่านได้ตัดสินใจ ยิ่งมีรีวิวที่ดี ทำให้เกิดความเชื่อมั่นครับ)
ปล.ฝากอีกข้อในการปิดการขายทางออนไลน์
ภาษาในการคุยสำคัญมาก
- ถ่อมตัว
- ไม่เถียง
- เพราะสุดท้ายแค่ 8 ข้อ ก้อแทบไม่ต้องคุยอะไรมากแล้วเพราะสินค้ามันจะขายได้ด้วยตัวมันเอง แค่รับออเดอร์และส่งสินค้าให้ทันเป็นพอครับ

ปล.ขอให้ทุกท่านร่ำรวยจากการเริ่มต้นสร้างรายได้จากการขายสินค้าค้าผ่านระบบออนไลน์นะครับ
“ดึงเงินจากฟ้ามาสู่ดิน” แล้วเข้ากระเป๋าเราให้ได้นะครับ ^^

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่