[Japan] แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวแถบ Nikko , Yunishigawa Onsen และเทศกาลบ้านหิมะ Kamakura & Snow Festival

สวัสดีครับ วันนี้ผมมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นในแถบ Nikko ครับ เผื่อท่านที่จะไปเที่ยว Nikko หรือ Edo Wonderland หรือ Kinukawa Onsen แล้วอยากไปต่อได้โดยใช้เวลาเดินทางไม่นาน หรือแม้กระทั่งไปโดยตรงจากโตเกียวก็ยังได้ครับ



สถานที่นั้นคือ Yunishigawa Onsen  ซึ่งเป็นเมืองออนเซ็นเล็กๆแห่งหนึ่งท่ามกลางหุบเขาในเมือง Nikko จังหวัด Toshigi ซึ่งเมื่อดูจากแผนที่แล้ว จะอยู่เหนือ Kinukawa onsen ไปไม่ไกลครับ



ความเป็นมา
ช่วงศตวรรตที่ 12 หรือประมาณ 800 ปีมาแล้ว ในตอน ท้ายของสมัยเอฮัง (Heian) ตระกูลเฮเคะ (Heike) หรือที่เรียกว่าตระกูลไทระ (Taira ) ได้ต่อสู้กับตระกูลเกนจิ (Genji) หรือที่เรียกว่าตระกูลมินาโมโตะ (Minamoto) เพื่อแย่งชิงอำนาจทางการเมือง แต่ตระกูลเฮเคะพ่ายแพ้ในการต่อสู้  สมาชิกของตระกูลเฮเคะจำนวนมากจึงได้หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ในในหุบเขาที่ห่างไกล นั่นคือ Yunishigawa Onsen นั่นเอง โดยเรียวกัง(Ryokan) บางแห่งในนี้ยังเป็นของสมาชิกตระกูลเฮเคะ นอกจากนั้นที่สถานีรถไฟ Yunishigawa Onsem จะมีภาพวาดบนผนังเป็นรูปนักรบซามูไรของตระกูลเฮเคะด้วย



เดิมทีนั้น Yunishigawa Onsen ก็ยังไม่มีชื่อเสียงอะไรมากครับ จนกระทั่งเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ชาวบ้านแถวนั้นร่วมกันคิดวิธีที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวมากขึ้น จึงได้จัดงานเทศกาลบ้านหิมะขึ้นมาชื่อว่า Kamakura & Snow Festival ซึ่งก็ทำให้ Yunishigawa Onsen เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้น จนถูกขนานนามว่า เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีทิวทัศน์สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในยามค่ำคืนของญี่ปุ่นเลยทีเดียวครับ




บริษัท Tobu ได้จัดทำวิดีโอนำเที่ยว Yunishigawa Onsen Kamakura & Snow Festival  ออกมาด้วยครับ ลองชมวิดีโอนี้ก่อนนะครับ แล้วจะทราบว่าทำไมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้จึงน่าสนใจครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

และในปี 2015 นั้นงานเทศกาลบ้านหิมะ Yunishigawa Onsen Kamakura & Snow Festival ครั้งที่ 22 นี้จะจัดในช่วง
วันที่ 24 มกราคม 2015 – วันที่ 8 มีนาคม 2015 ครับ
หมายเหตุ  1 : หยุดทุกวันพฤหัส
หมายเหตุ 2 : อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าเนื่องจากสภาพอากาศ


สำหรับรายละเอียดของเทศกาลนั้นมีดังนี้ครับ
- เวลาเริ่มงาน-ปิดงาน  9:00 -21:00 น (วันที่ 24 มกราคม 2015 – วันที่ 8 มีนาคม 2015 หยุดทุกวันพฤหัส)


- Kamakura barbecue (ทานบาร์บีคิวในบ้านหิมะ) 11:00 - 15:00 (ต้องจองล่วงหน้า)
   ค่าใช้จ่ายสำหรับ ทานบาร์บีคิวในบ้านหิมะ (ดูจากรูปแล้วเป็นชุดหมูกับผักปิ้งหรือย่าง ไม่ใช่บาร์บีคิวแบบไม้เสียบนะครับ)
     ค่านั่งในบ้านหิมะ 1,000 yen / หลัง + ชุดบาร์บีคิว 1500 yen / คน (รับตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป)  นั่งทานได้  50 นาที


- นั่งสไลด์บนหิมะ Chibikko slide รอบละ  30 นาที (200 yen)   เวลา  10:00- 16:00


-Light Up (ช่วงจุดไฟบ้านหิมะเล็ก) 17:30 -  21:00


- กิจกรรมเดินหิมะ (ต้องจองล่วงหน้าและมีค่าใช้จ่าย)


สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในบริเวณนั้น
- Heike-no-Sato Village บ้านดั้งเดิมของตระกูลเฮเคะ



การเดินทาง
จากสถานี Tobu Nikko นั่งรถไฟไปลงที่สถานี Yunishigawa Onsen ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง
จากนั้นนั่งรถบัสต่อไปหมู่บ้าน Yunishigawa Onsen ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง


(25/12/2014) วันนี้มาอธิบายการเดินทางเพิ่มเติมนะครับ
การเดินทางไป Yunishigawa Onsen นั้น แบ่งออกเป็น 2 ท่อนครับคือการเดินทางโดยรถไฟ จากนั้นจึงต่อโดยรถบัส
(ไม่นับการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวนะครับ)

ท่อนที่ 1 นั่งรถไฟ
1.สำหรับท่านที่ใช้ pass ของ Tobu คือ All Nikko Pass , 2 Day Nikko Pass , Kinukawa Theme Park Pass นั้น จะเห็นว่า
เราสามารถใช้ pass เหล่านี้ นั่งรถไฟจาก
- สถานี Asakusa Tobu Line (ในกรณีที่นั่งยาวไปจากโตเกียวเลย)
- สถานี Tobu Nikko หรือสถานี Kinukawa Onsen (ในกรณีที่แวะเที่ยว Nikko World Heritage Site หรือ Edo Wonderland หรือ Kinukawa Onsen ก่อน)
ไปที่สถานี Shin-Fujiwara ได้ฟรีอยู่แล้วครับ (รวมใน pass แล้ว และจะนั่งไปกลับกี่รอบก็ได้) จากนั้นจึงค่อยต่อรถไฟไปที่สถานี Yunishigawa Onsen ได้ ราคา 510Y ครับ (ต้องจ่ายเพิ่ม เพราะ pass ใช้ได้ถึงแค่สถานี Shin-Fujiwara)
(บางขบวนสามารถนั่งต่อได้ไปถึงสถานี Yunishigawa Onsen เลยโดยไม่ต้องลงที่สถานี Shin-Fujiwara , ใช้ hyperdia เช็คดูนะครับ)
เฉพาะค่าเดินทางที่เพิ่มขึ้นมาจาก pass นั้นเพียง (510+880) = 1390 x2(ไปกลับ) = 2780 Yen เท่านั้นครับ



2.สำหรับท่านที่เดินทางโดย JR นั้น พอดีผมไม่ชำนาญ จึงขอข้ามไปก่อนนะครับ แต่ก็ไปได้เหมือนกันครับ


ท่อนที่ 2 นั่งรถบัสต่อ
เมื่อมาถึงที่สถานี Yunishigawa Onsen แล้ว ก็นั่งรถบัสต่อไปอีก 25 นาที ราคา 880 yen/เที่ยวครับ โดยรถบัสจะออก 1-2 คัน/ชั่วโมง
*บางเรียวกังจะมีบริการรับส่งจากหน้าสถานีไปที่เรียวกังนั้นด้วยครับ*


ตารางเวลารถบัสจากหน้าสถานี Yunishigawa Onsen ไปยัง Yunishigawa Onsen (ตัวเลขนั้นคือเวลารถออก)


สามารถตรวจเช็คตารางเวลารถบัสได้ที่นี่ครับ (เป็นภาษาญี่ปุ่น แต่เลื่อนเม้าส์ดูลิงค์ที่เป็นอังกฤษได้)
http://www.nikko-kotsu.co.jp/rosen/bus_rosen.html#rosenzu


ขอจบเท่านี้ก่อนนะครับ ถ้ามีอะไรจะมาเพิ่มเติมครับ

หมายเหตุ : ผมเองก็ยังไม่เคยไปครับ และรูปทั้งหมดมาจากอินเตอร์เน็ตครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่