กองเรือของสหรัฐจะป้องกันการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างไร?

กระทู้คำถาม
สมมุติว่า รบกับรัสเซีย  สมมุติประกาศสงครามกัน

สหรัฐมีอาวุธแบบปกติ(คือเครื่องบิน เรือบรรทุกเครื่องบิน รถถัง)เข้มแข็งกว่ารัสเซียมาก
แต่ถ้าสหรัฐรบกับรัสเซีย รัสเซียย่อมรู้ว่า ยิ่งรอนาน  โอกาศได้ใช้นิวเคลียร์ยิ่งลดลง เพราะสหรัฐจะต้องหาทางแทรกซึมเข้าไปทำลายนิวเคลียร์
หรือทำลายระบบเรดาห์หรือระบบอิเล็คโทรนิคอื่นๆที่ทำหน้าที่เป็นตาชี้เป้าให้นิวเคลียร์ลง  ถ้ารัสเซียไร้อาวุธนิวเคลียร์ ก็อาจจะถูกสหรัฐปราบด้วยนิวเคลียร์
ฉะนั้น  รัสเซียก็อาจจะเปิดด้วยนิวเคลียร์ทันที  เพราะว่าถ้ากองเรือบรรทุกเครื่องบินทุกกองของสหรัฐหมดไป  สหรัฐก็จะเท่ากับรัสเซียทันที เพราะไม่สามารถส่งบำรุงกำลังไปทั่วโลกได้อีกต่อไป

ดังนั้น สหรัฐก็จะไม่อาจจะส่งไปทุกกองทางเดียวกัน  เพราะการมีนิวเคลียร์การันตีว่าถ้าส่งไปทุกกองในระยะใกล้ๆกันก็หายเรียบ  นึกถึงซาร์ บอมบา  ลงทีนึง   ตั้งแต่เรือแม่ ยันเรือลูกยันเรือดำน้ำ หายเกลี้ยง

แม้ว่าจะมีคนค้านว่า สหรัฐมีแพททรีออต คอยป้องกัน  แต่ก็เหมือนที่รัสเซียเคยพูดไว้  ปริมาณคือคุณภาพ  ถ้ารัสเซียยิงนุ๊คด้วยขีปนาวุธ รัสเซียจะไม่ยิงทีละลูก  แต่ยิงที่ละชุด  ยิ่งมีหัวรบหลอกหัวรบจริง  รัสเซียแค่รู้สเป็กว่าแพททริอ๊อตรับได้สูงสุดเท่าไหร่ต่อชั่วโมง แล้วยิงเกินปริมาณสูงสุดที่แพททริอ๊อตจะต่อสู้ไหว  


ถ้าสหรัฐส่งกองเรือไปน้อยเกินไปในแต่ละทาง(เช่น3กองเรือ)  ก็ไม่อาจจะคว่ำรัสเซียลง เพราะรัสเซียก็มีอาวุธดีพอตัว  และต่อให้ส่งไปน้อย ก็ไม่การันตีว่ารัสเซียจะไม่เปิดด้วยนุ๊ค  และเหตุผลเดิม  คือ ถ้าเปิดด้วยนุ๊ค ไม่ว่ากองเรือจะมีเรือดำน้ำหรือเรือฟรีเกต หรือเรืออะไรมีเท่าไหร่หายเรียบ

ดังนั้น คิดว่ากองเรือสหรัฐคงมีประโยชน์ไม่มากเท่าไหร่ ในสงครามนิวเคลียร์

กระผมความรู้เรื่องอาวุธน้อย  ท่านคิดว่าอย่างไร?
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่