การเปลี่ยนระบบการโปะสินเชื่อบ้านของกสิกร

พอดีพึ่งจะปรึกษาคุณ K8888 มาเรื่องการโปะสินเชื่อบ้านค่ะ เลยพึ่งทราบเรื่องการเปลี่ยนระบบสินเชื่อบ้าน คือจากเดิมที่เราโปะเมื่อไหร่ เงินก็จะไปตัดต้นทั้งหมด ส่วนดอกเบี้ยจะมารวมหักทีเดียวตอนสิ้นเดือน เช่นสมมติว่ายอดผ่อนต่อเดือนคือ 20,000 บาท พอวันที่ 15 เราไปโปะ 5,000 เงิน 5,000 ก็จะไปตัดต้นทั้งหมด ส่วนดอกเบี้ยตั้งแต่ 1-14 ก็จะยังมีอยู่ แต่จะไปหักจาก 20,000 ตอนท้ายเดือน

ส่วนระบบใหม่ ถ้าเราโปะ 5,000 บาทในวันที่ 15 เงิน 2,000 ก็จะไปตัดดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นในวันที่ 1-14 ก่อน ถ้าเหลือถึงจะไปตัดเงินต้นต่อ แต่ถ้าโปะน้อยกว่าดอกเบี้ยไม่ได้ เช่น 1-14 ดอกเบี้ย = 8,000 เราจะโปะแค่ 5,000 ไม่ได้


เราพึ่งจะเก็ตก็วันนี้ แต่ก็ยังแอบงงๆนิดๆเหมือนกัน เพื่อนๆว่าระบบใหม่อย่างนี้ดีกว่าหรือแย่กว่าเดิมคะ มองในแง่ของผลประโยชน์ของผู้กู้ ตอนนี้เรามองได้แค่ว่ามันไม่สะดวก จากเดิมที่สามารถโปะเท่าไหร่ก็ได้ กลายเป็นว่าต้องโปะให้มากกว่าดอกเบี้ย แถมถ้าโปะไม่เยอะ ตัดพอแค่ดอกเบี้ย เงินต้นก็จะยังค้างไปถึงสิ้นเดือนแน่ะ แต่เราคำนวณไม่เป็นเลยไม่แน่ใจว่ามันต่างจากเดิมเยอะมั้ย แล้วแบบไหนดีกว่ากัน (แต่เรารู้สึกว่าแบบเดิมดีกว่า) แล้วธนาคารอื่นเค้ามีระบบยังไงบ้างคะ ถ้าเราโปะเค้าจะหักจากเงินต้นก่อนหรือหักจากดอกเบี้ยก่อน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่