ว่ากันด้วยเรื่องสติกเกอร์ไลน์ ค่าทำจะสักเท่าไรกันเชียว ถึงล้านเลยหรอ!

เชื่อกันว่าหลายท่านคงจะได้อ่านข่าวที่กระทรวง ICT ได้ออกนโยบายคือความสุขให้ประชาชนด้วยการออกสติกเกอร์ไลน์ 12 ประการให้ดาวน์โหลดกัน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนชนชาวไทยทุกคนได้ใช้งานกัน.. แต่เรื่องจะไม่เกิดถ้างบประมาณที่ทำเป็นจำนวนเงินถึง 7 ล้านกว่าๆ

ทำสติกเกอร์ไลน์นี่มันแพงขนาดนั้นเลยหรอ วันนี้เราจะมาแถลงไขกันครับ.. หัวเราะเชื่อว่าทุกคนนั้นใช้แอปพลิเคชัน LINE เป็นแอปหลักในการคุยเล่น ตามงาน ทวงเงินกันอยู่แล้ว (ถึงแมหลายคนไม่อยากใช้ก็ตาม แต่ทำไงได้ล่ะ ในเมื่อเพื่อนๆ ใช้คุยเป็นหลัก Notification เด้งทั้งวัน) และสิ่งที่นิยมส่งกันในไลน์มากที่สุดคือ "สติกเกอร์" ที่ย่งบอกถึงอารมณ์ตอนนั้นนั่นเอง โดยที่ตัวสติกเกอร์ก็มีทั้งแบบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวให้ได้ส่งกันมากมาย อีกทั้งมีให้ดาวน์โหลดกันอย่างมากมายด้วย

ทีนี้ การทำสติกเกอร์ LINE ในปัจจุบัน แบ่งแยกออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ :
1. การทำผ่าน LINE Sponsored Sticker
2. การทำผ่าน LINE Creators Market

ในรูปแบบแรก คือ LINE Sponsored Sticker จะเป็นสติกเกอร์ที่ต้อง Add Friend ก่อนหรือดาวน์โหลดได้ฟรีแต่มีอายุใช้งาน 90 วัน รูปแบบนี้จะเจ้าของผลิตภัณฑ์และสติกเกอร์จะต้องเสียเงินเพื่อทำการโปรโมทแบรนด์ของตัวเอง โดยมาพร้อมกับ LINE Official Account ซึ่งสองตัวนี้ ค่าใช้จ่ายเรียกว่าไม่เบาเลยทีเดียวเลย

เอาล่ะ เตรียมเงินให้พร้อม แล้วมาสำรวจราคากันดีกว่าครับ

สำหรับ LINE Official Account จะแบ่งเป็นสองรูปแบบคือ
1. LINE Official Account คือรูปแบบธรรมดา จะสามารถส่งข้อความถึงสมาชิก (หรือเรียกกันเรียกว่า Broadcast) ได้ 20 ครั้งต่อเดือน และ สามารถใช้ On-Air (โต้ตอบกับสมาชิกมักมาในรูปแบบตอบคำถามชิงรางวัล) ได้ 4 ครั้งต่อเดือน
2. Line Premium Account จะพิเศษยิ่งขึ้น เพราะจะ Broadcast ได้ 25 ครั้งต่อเดือน สามารถ On-Air ได้ 5 ครั้งต่อเดือน สามารถทำ Poll และส่งรูปขนาดใหญ่ได้

แล้วราคาล่ะ..
สำหรับ LINE Official Account เริ่มต้นที่ 2 ล้านบาท และ Line Premium Account เริ่มต้นที่ 2.1 ล้านบาทเท่านั้นเองส่วน  LINE Sponsored Stickerระยะเวลาในการดาวน์โหลดใน Sticker Shop 1 เดือน จำนวน 16 แบบ ถ้าใช้งาน 90 วันจะราคา 3.3 ล้านบาท และ 180 วัน ราคา 5.9 ล้านบาท ทั้งนี้ ราคาข้างต้นยังไม่รวมค่าออกแบบสติ๊กเกอร์ หากออกแบบด้วยดีไซน์เนอร์ของ Line ก็ + เพิ่มไปอีก 5-6 แสนบาทส่วนถ้าใครไม่อยากซื้อแยก ทาง Line ก็มี LINE Marketing Service Package ให้ได้เลือกกันครับ โดยมี 2 แพคเกจด้วยกัน คือ

1. Package เริ่มต้นสำหรับแบรนด์ที่ไม่เคยใช้และอยากทดลองใช้ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
- Premium Account ใช้งาน 3 เดือน (2.1 ล้านบาท)
- Sponsor Sticker 16 รูป ใช้งานได้ 90 วัน (3.3 ล้านบาท)
- ค่าออกแบบและอาร์ตเวิร์คของ Sticker
- ค่าบำรุงรักษา Account
โดยหากท่านเลือกใช้แพคเกจนี้ มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น "6 ล้านบาท" !

2. Package ยอดนิยมที่หลายๆ แบรนด์ใช้กัน มีรายละเอียดดังนี้
- Premium Account ใช้งาน 12 เดือน (3.8 ล้านบาท)
- Sponsor Sticker 16 รูป ใช้งานได้ 90 วัน (3.3 ล้านบาท)
- ค่าออกแบบและอาร์ตเวิร์คของ Sticker
- ค่าบำรุงรักษา Account
โดยหากท่านเลือกใช้แพคเกจนี้ มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น "7-8 ล้านบาท" !!

ซึ่งคาดว่าที่กระทรวง ICT เลือกใช้นั้นจะเป็นแพคเกจที่ 2 ที่มีราคาใกล้เคียงกับที่ประกาศออกมานั่นเอง..

เพี้ยนติ่ง

แต่ LINE ก็ใจดีนะครับ.. เพราะมีอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถนำสติกเกอร์ที่ดี เหมือนฝัน และเราออกแบบเองไปโลดแล่นใน Chat ของเราได้ นั่นคือการทำผ่าน LINE Creators Market ซึ่งขั้นตอนนี้ฟรี!

เพียงแค่ลงทะเบียนเป็นนักออกแบบสติ๊กเกอร์ที่ https://creator.line.me/th/ หลังจากนั้นเราก็ต้องออกแบบสติกเกอร์ในรูปแบบของเราในจำนวน 40 รูป อัปโหลดและรอทาง LINE ได้ทำการ Review หลังจาก Review เสร็จสิ้นสติกเกอร์ของเราจะถูกวางขายใน LINE Web Store ทันที โดยสติกเกอร์นั้นจะมีราคา 100 เยน หรือเงินไทยคือ 30 บาทนั้นเอง

โดยการขายนี้ เราจะได้รายได้ 50% จากการขายนะครับ ยิ้มโดยกระทู้นี้ผมเลยขอนำข้อมูลมาเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันครับว่าค่าสติกเกอร์ 7 ล้านบาทนั้น ทางกระทรวง ICT ก็ไม่ได้กำหนดเอง เพราะเป็นแพคเกจจากทาง Line มาเองเลยทีเดียว อีกทั้งเชื่อว่า ในการประชาสัมพันธ์หลายๆ งานของกระทรวง เชื่อว่าค่าใช้จ่ายในการประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์นั้นมากกว่านี้แน่นอน..

อย่างไรก็ตาม เราก็มารอดูกันว่าสติกเกอร์ค่านิยม 12 ประการนี้จะน่ารักถูกใจน่าส่งขนาดไหน จะประสบความสำเร็จมากน้อยขนาดไหน ก็ต้องมาลุ้นกันครับ

เพี้ยนขอใจแลกเบอร์

แก้ไขเพิ่มเติม :
ที่ผ่านมาหน่วยงานในรัฐบาลได้เคยทำ Official Account และ Sponsor Sticker ในชื่อ "ฮีโร่ พลังคิด" ภายใต้โครงการ "พลังคิด สะกิดโลก" โดย สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน ซึ่งผู้วาดและออกแบบสติกเกอร์คือ เดอะ ดวง นั่นเอง!ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.maximumboy.com/line-marketing-course-sticker/ และ https://creator.line.me/th/

---------------------------------------------------------------------------

เพิ่มเติม : ตอนนี้ก็เปิดตัวสติ๊กเกอร์ค่านิยมฯ แล้วนะครับ โดยผู้วาดคือ Gpen นั่นเอง เป็นแบบเคลื่อนไหวได้ด้วย สามารถชมแบบเคลื่อนไหวได้ที่ http://www.sti.or.th/12cvlinesticker/ หัวเราะ

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่