ฉลอง 75 ปี Batman ด้วยข้อมูลวิวัฒนาการ Batman ต้นฉบับก่อนถึงซีรีส์ Gotham

สวัสดีครับ ในฐานะแฟน Batman คนนึงเห็นว่าปีนี้เป็น 75 ปี Batman อยากทำอะไรซักอย่างกับตัวละครนี้คิดไว้ต้นปีจะทำอะไรดีนะ มานึกออกเอาท้ายปีว่าทำข้อมูลวิวัฒนาการ Batman ละกันว่าต้นกำเนิดเขามีที่มายังไง อะไรที่ทำให้ Batman ประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้ มีหนัง, การ์ตูน ออกมาให้เราดูมากมาย ประจวบเหมาะกับท้ายปีมีซีรีส์ Gotham ออกฉายอีกทางช่อง Fox (ได้ข่าวของไทยฉายทางช่อง WarnerTV, WarnerHD, GMM Z Play TV ของ GMM ในเร็วๆนี้นะครับ)

คนที่ติดตาม Batman น่าจะเคยเห็นข้อมูลจากในหนังสือหรือข้อมูลจาก Internet มาบ้าง ผมจึงรวบรวมข้อมูลมารวมกันไว้ที่นี่สรุปวิวัฒนาการในรอบ 10 ของ Batman เรียบเรียงอิงจากหนังสือ 2 เล่มนี้เป็นหลัก Batman Visual History และ The Batman Files ครับ เอาล่ะครัถ้าพร้อมแล้วเชิญขึ้นมาบน Batmobile รัดเข็มขัดให้เรียบร้อย แล้วไปท่องไปในเรื่องราวของ Batman กันสารบัญ

-------- Batman History ----------
คห.0-2 - 1930 ต้นกำเนิดและแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละคร Batman
คห.3 - การให้เครดิตสร้างตัวละคร
คห.4 - เหตุการณ์สำคัญช่วง 1939

คห.5 - 1940 Batman ขยายอาณาจักร
คห.6 - เหตุการณ์สำคัญระหว่าง 1940-1949

คห.7 - 1950 ยุคตกต่ำหนังสือการ์ตูน จุดเริ่มต้น Bat-Family
คห.8 - เหตุการณ์สำคัญช่วง 1950-1959

คห.9 - 1960 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง
คห.10 - เหตุการณ์สำคัญช่วง 1960-1969

คห.11 - 1970 เข้าสู่ยุคมืด , เหตุการณ์สำคัญระหว่าง 1970-1979

คห.12 - 1980 ผลิกโฉมวงการการ์ตูน
คห.14 - เหตุการณ์สำคัญช่วง 1980-1989

คห.15 - 1990 ยุครุ่งเรื่อง
คห.16 - เหตุการณ์สำคัญช่วง 1990-1999

คห.17 - 2000-2014  รุ่นใหม่เข้ามาแทนที่ คืนชีพหนัง Batman
คห.18 - เหตุการณ์สำคัญช่วง 2000-2014

-------- Gotham TV  ----------

ประวัติตัวละคร
คห. 19 - James Gordon
คห. 21 - Harvey Bullock, Renee Montoya
คห. 22 - Alfred Pennyworth
คห. 23 - Carmine "The Roman" Falcone
คห. 24 - Selina Kyle
คห. 25 - Edward Nygma
คห. 26 - Oswald Cobblepot
คห. 27 - Harvey Dent

คห. 28 - สถานที่สำคัญในเมือง Gotham บ้าง

================

1930 ต้นกำเนิดและแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละคร Batman

ต้นกำเนิด Batman คงต้องพูดถึงค่ายต้นสังกัดก็คือ DC Comics ในช่วงปี 1935 มีการตั้งค่ายหนังสือการ์ตูนค่ายนึงขึ้นมาในชื่อว่า Nation Allied Publishing โดย พลตรี Malcolm Wheeler Nicholson เพราะเล็งเห็นว่าการ์ตูนสั้นในหนังสือพิมพ์เป็นที่นิยมมากจึงลองทำการ์ตูนทั้งเล่มดู แต่แทนที่จะไปซื้อตัวละครการ์ตูนโด่งดังในหนังสือพิมพ์ที่นิยมอยู่แล้วมาทำ เขาใช้การสร้างตัวละครขึ้นมาใหม่ โดยหนังสือเล่มแรกได้ชื่อว่า New Fun Comics รวมเรื่องสั้นหลายๆตอนไว้ในเล่มเดียว ไม่นานก็ออกการ์ตูนอีกหนึ่งหัวชื่อ Detective Comics เน้นเรื่องราวการสืบสวนซึ่งได้แรงบันดาลใจจาก Dick Tracy (การ์ตูนแนวสืบสวนอีกที)แต่ที่ทำให้ค่ายนี้ดังเปรี้ยงคือการออกการ์ตูน Action Comics #1 ในปี 1938 ซึ่งเป็นการเปิดตัวซุปเปอร์ฮีโร่คนสำคัญของโลกในนาม Superman ชายหนุ่มกับชุดรัดรูปผ้าคลุมสีแดงมาพร้อมพลังเหนือมนุษย์เขาว่าตีเหล็กต้องตีตอนร้อนครับ ทางค่ายเห็นโอกาสนี้จึงต้องการสร้างตัวละครอีกหนึ่งคนมาเคียงบาเคียงไหล่กับ Superman ตอนนั้น Vin Sullivan บรรณาธิการจึงเรียก Bob Kane นักวาดในสังกัดช่วยคิดตัวละครที่ว่านี้มาหน่อย Kane กลับไปทำการบ้านมาครับ ใช้แรงบันดาลใจจากหนังในวัยเด็กอย่างเช่น The Mask of Zorro ในปี 1920 แสดงโดย Douglas Fairbanks เล่าเรื่องของชายที่ต่อสู้กับ อำนาจร้ายทางการเมือง เพื่อช่วยผู้ไร้ทางสู้ และหนังค้างคาว The Bat Whispers ปี 1930 ซึ่งในเรื่องมีตัวละครที่สวมชุดค้าวคาว นอกจากนี้ยังจับเอาภาพสเก็ตเครื่อนร่อนของ Leonado DaVinci ที่เห็นปุ๊บต้องเอามาใส่ในตัวละครของเขา เมื่อร่วมรวมไอเดียจึงออกแบบตัวละครออกมาในชื่อ Bat-Man ก่อนส่งให้ค่ายดูเขานำภาพสเก็ตนี้ไปให้รุ่นพี่อีกคนนึงช่วยดูครับคนนั้นคือ Bill Finger  (ในตอนแรก Bob Kane ตั้งชื่อตัวนี้ว่า Bird-Man)เมื่อ Finger ได้เห็น Bat-Man รูปร่างมนุษย์ธรรมดาใส่เสื้อรัดรูปสีแดง สวมหน้ากากโดมิโน่เหมือนของหน้ากาก Zorro มีผมสีทองและมีปีกค้างคาวแบบเดียวกับเครื่องร่อนดาวินชี่ซึ่งดูแล้วไม่ค่อยต่างจาก Superman เท่าไร Finger จึงแนะนำว่า Bat-Man ควรจะสวมหมวกลักษณะคล้ายค้างคาวมากกว่าใช้หน้ากาก และเริ่มวาดพร้อมใส่ไอเดียใหม่ๆเข้าไปในตัว Bat-Man แรงบันดาลใจส่วนใหญ่ดึงมาจากนิยายแนว pulp ครับ เช่น The Shadow ผู้ที่ต่อสู้กับอาชญากรรมด้วยเงา หลบซ่อนเร้นไม่ให้ศัตรูเห็น , Doc Savage คนที่รอบรู้ในทุกด้านแถมยังหล่อเหลาอีกด้วย นอกจากนี้ใส่ความเป็นนักสืบแบบ Sherlock Holmes  เพื่อให้ตัวละครมีไหวพริบในการสืบสวน เมื่อทุกรวมทุกอย่างเสร็จอย่างเสร็จ Bob Kane นำเอางานที่ Finger ช่วยออกแบบไปเสนอให้ DC พวกเขาอนุมัติและให้ตัวละครนี้เปิดตัวใน Detective Comics #27 ที่ถือว่าเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของ Bat-man(แต่หากจะนับการปรากฏตัวในสิ่งพิมพ์ครั้งแรก Batman ปรากฏตัวครั้งแรกใน Action Comics #12 จากหน้าโฆษณาท้ายเล่ม)

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Batman Gotham (ซีรีส์) Comic DC Comic ภาพยนตร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่