สัญญาณกันขโมยสำหรับบ้าน ยี่ห้อไหน Work สำหรับคุณ

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมา Review เปรียบเทียบการติดสัญญาณกันขโมยสำหรับบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้นมาให้ดูครับ และต้องออกตัวก่อนว่าการ Review นี้เป็นความเห็นของตัวผมเองและจากการศึกษาข้อมูลเก่า ๆ ไม่ได้โจมตีใคร และหลังจากที่ศึกษาใน Internet มาพอสมควรพบว่า เหล็กดัด = ถ่วงเวลา + เสีย Design บ้าน, Shutter กันขโมย = ถ่วงเวลา + แพง + เสียเวลาเปิดปิด แต่สัญญาณกันขโมย = ไล่ขโมย + ให้ชาวบ้านมารุมประชาทัณฑ์ ผมเลยตัดสินใจไปที่สัญญาณกันขโมย ส่วนกล้องวงจรปิดไว้มีงบค่อยซื้อเพิ่มละกัน ซึ่งในที่นี้ผมจะ Review เฉพาะการติดสัญญาณกันขโมยอย่างเดียวก่อนละกันนะครับ จากการหาอ่านใน Pantip กระทู้เก่า ๆ พบว่าจะมีไม่กี่ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Maxwell (Wisdom), Vanguard, Visonic (PowerMax PRO), VCOM Alarm, Fujiko และ Ness เป็นต้น

    ซึ่งตามที่ทราบกันระบบสัญญาณกันขโมยมี 2 แบบ คือภายใน และภายนอก ซึ่งหลัง ๆ มาจะสามารถใช้ App ทั้ง iOS และ Android ในการสั่งงงานได้ ซึ่งสะดวกกว่าแบบเก่าซึ่งเตือนจากในโทรศัพท์อย่างเดียว บางระบบมี GSM Module ด้วย คือ การใส่ซิมในตัวเครื่องได้ สำหรับคนที่ไม่สะดวกใช้โทรศัพท์บ้าน หรือบางครั้งสัญญาณขโมยดังและขโมยตัดสายโทรศัพท์ทิ้ง เจ้าของบ้านจะไม่สามารถรู้ได้จากทางไกลนอกจากต้องใช้ Internet อย่างเดียว แต่หากใช้ GSM Module เมื่อโทรศัพท์บ้านถูกตัด ระบบก็ยังโทรออกได้ และบางระบบอาจจะเทพหน่อย คือ มีระบบ Home Automation สำหรับเปิด-ปิดไฟ ม่าน และอื่น ๆ ในบ้านได้ (ถ้าจำเป็นนะ ส่วนใหญ่จะเห็นติดดันบ้านใหญ่ ๆ) และจากการ Search ดูราคาใน Internet พบเป็นราคาเก่ามากไม่มีใครมา Update ราคาเพิ่มเติมให้ พอดีผมเพิ่งซื้อบ้านก็ได้ทำการติดต่อ Sale ของแต่ละเจ้าเพื่อขอทราบรายละเอียด และขอ Demo ทดลองหน้างาน ผมได้ส่งพิกัด และแบบบ้านเพื่อให้ประเมินราคาคร่าว ๆ มาประกอบการตัดสินใจ ซึ่งมีหลายบริษัทตอบรับมาอย่างคับคั่ง ยกเว้นของ Fujiko และ Ness เงียบกริ๊บ ผมส่งข้อมูลให้ 2 สัปดาห์แล้วยังเงียบ บ่งบอกบริการหลังการขาย เลยไม่ได้เอามาประกอบการตัดสินใจ ซึ่งจากการพูดคุยพบว่า

- Maxwell (Wisdom) เป็นเจ้าแรกที่ผมติดต่อไป และได้รับการตอบกลับช้ากว่าเจ้าอื่น สงสัยงานเยอะไม่รับลูกค้ารายเล็ก ๆ อิอิ เนื่องจากได้ยินกิตติศัพท์ที่สุดยอดมา ซึ่งในตอนแรกผมจะฟันธงโดยไม่สนใจเจ้าอื่นด้วยซ้ำแต่ก็มาเปลี่ยนใจ เพราะ Sale ไม่ค่อยให้รายละเอียดอะไรเลย ตอบก็ช้า โทรไปก็ไม่รับ (นี่ขนาดยังไม่ได้ซื้อนะเนี่ย ผมเริ่มชักสงสัยแล้วว่าใน Pantip ที่มาโพส ๆ กันนี่หน้าม้าหรือเปล่า)

- Vanguard ขอชมเชย Sale ยี่ห้อนี่ครับ เป็นกันเองมาก แล้วโดยปกติผมเป็นคนค่อนข้างละเอียดจึงถามเยอะ เค้าก็ตอบให้หมดนะครับ ไม่เหมือน Maxwell (Wisdom) ออกแนวรำคาญจับเสียงได้ อิอิ และเค้าใช้แบบบ้านที่ผมส่งให้เป็นประโยชน์ด้วยว่าจะจัดวางอุปกรณ์ยังไง แต่ Maxwell ไม่มีนะ ให้ไปเดาเอาเอง มันก็เป็นการบ่งบอกความใส่ใจลูกค้าอย่างหนึ่งนะครับ ถึงแม้จะรายเล็ก ๆ แต่ปากต่อปากนะครับ

- Visonic (PowerMax PRO) และ VCOM Alarm ทาง Sale เสนอให้ผมเป็นตัว VCOM Alarm ในตอนแรกโดยบอกว่าดูจากบ้านแล้วน่าจะโอเคกว่าเหมือนดูถูกยังไงไม่รู้ คือ ประมาณว่าผมจะไม่มีปัญญาซื้อของ Visonic (PowerMax PRO) เหรอ (อันที่จริงก็ไม่มีปัญญานั่นแหละ อิอิ เดี๋ยวจะกล่าวต่อไป) คือ ผมมาถามนี่ผมจะซื้อไว้ใช้เองและบอกต่อด้วย อย่างนี้ผมไม่บอกต่อเลย ผมเลยบอกให้เสนอราคา Visonic (PowerMax PRO มาด้วยตอนหลัง และอีกอย่างถ้าให้ดีใครเป็นเจ้าของบริษัทนี้น่าจะบอกลูกน้องท่านด้วยเรื่องการขายสินค้า กล่าวคือ ในบทสนทนาบอกว่า ในส่วนรุ่น VCOM Alarm เป็นเครื่องที่ผลิตโดยจีนแดง ลูกค้าก็น่าจะรู้นะครับว่าเป็นยังไง เอิ่ม! คือเสนอ VCOM Alarm แล้วมาบอกว่าจีนแดงนะ ผมจะซื้อมั้ยครับ อีกอย่างบอกน่ะบอกได้ แต่บอกข้อดีที่เหนือกว่ายี่ห้ออื่นด้วย ประกอบการตัดสินใจสำหรับคนงบน้อย

    ในที่นี้ผมจะบอกในส่วนอุปกรณ์ ข้อดี ข้อเสีย แต่ถ้าใครอยากจะให้รูปร่างหน้าตา รวมถึงใบเสนอราคา ชื่อ Sale ติดต่อรบกวนไป Download เอาใน Link ข้างล่างผมทำไว้ให้แล้ว จะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาค้นหาเหมือนผม และผมได้ทำตารางสรุปเปรียบเทียบให้ดูด้วย เฉพาะแบบติดตั้งภายใน ซึ่งราคาทั้งหมดที่จะกล่าวต่อไปนี้ยังไม่รวม VAT 7% นะครับ

Download Link :
Mirror 1 : http://dl-16.one2up.com/onetwo/content/2014/12/15/ecdf7b30347be8dd464939b26e8c34e5.rar
Mirror 2 : http://www.drop4shared.com/8752b830
Mirror 3 : http://www.filecondo.com/dl.php?f=Qa56b41y0vsb

1. ระบบสัญญาณกันขโมยแบบภายใน

ซึ่งมีรายละเอียดของแต่ละยี่ห้อ ดังนี้

1.1 Maxwell - Aglity 3 ราคา 29,900 บาท - อิสราเอล
- ตู้คอนโทรล 1 ชิ้น (เป็นแบบใช้โทรศัพท์บ้าน / Internet)
- อุปกรณ์จับการเคลื่อนไหว (PIR Sensor) 2 ชิ้น
- รีโมทคอนโทรล 4 ปุ่ม 2 ชิ้น
- ลำโพงเตือนภัยแบบมีไฟกระพริบ 1 ชิ้น
- อุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง (Magnetic Switch) 2 ชิ้น
- ประกัน 2 ปี
- ติดตั้งฟรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
Optional :
- อุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง (Magnetic Switch) 2,000 บาท/ชิ้น
- Internal GSM Module (ใส่ SIM Card) 9,500 บาท
ข้อดี :
- ประกัน 2 ปี (มากกว่าเจ้าอื่น ๆ)
- จากการหาอ่านใน Pantip กระทู้เก่า ๆ พบว่าบริการหลังการขายยอดเยี่ยมมากที่สุด
ข้อเสีย :
- ถ้าขโมยตัดสายโทรศัพท์ และบ้านไม่มี Internet จบข่าวครับ เพราะต้องซื้อ Internal GSM Module (ใส่ SIM Card) ต่างห่าง แพงโพด
- อุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง (Magnetic Switch) มีมาให้แค่ 2 ชิ้น (โดยพื้นฐาน) ไม่เพียงพอ เพราะชั้นล่างตัวบ้านผมมีประตู 2 หน้าต่าง 2 ต้องซื้อเพิ่มอีก 2 ตัว รวมกับชุดหลักเป็น 33,900 บาท (รู้สึกว่าจะเกินงบแล้ว)

1.2 Vanguard - Zoo Pro Kit (Indoor) ราคา 29,900 บาท - ญี่ปุ่น
- ตู้คอนโทรล 1 ชิ้น (เป็นแบบใช้โทรศัพท์บ้าน / GSM / Internet)
- อุปกรณ์จับการเคลื่อนไหว (PIR Sensor) 2 ชิ้น
- อุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง 2 ชิ้น
- รีโมทคอนโทรล 4 ปุ่ม 2 ชิ้น
- ลำโพงเตือนภัย 1 ชิ้น
- ประกัน 1 ปี
- ติดตั้งฟรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
ฟรี! โปรโมชั่นงานบ้านงานและสวน 2014 : อุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง 2 ชิ้น
ข้อดี :
- จากการหาอ่านใน Pantip กระทู้เก่า ๆ พบว่าเป็นรุ่นที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับ Maxwell ซึ่งถ้าจะให้เปรียบเทียบ คือ Maxwell = iphone (ลูกเล่นไม่เยอะแต่เน้นเสถียรภาพ) แต่ Vanguard = Samsung (ลูกเล่นเยอะ เสถียรภาพโอเค)
ข้อเสีย :
- ไม่มี เพราะไม่เคยมีใครบ่นของ 2 ยี่ห้อนี่เลย (Vanguard และ Maxwell)

1.3 VCOM Visonic - PowerMax PRO ราคา 35,000 บาท - อิสราเอล
- ตู้คอนโทรล 1 ชิ้น (เป็นแบบใช้โทรศัพท์บ้าน / GSM / Internet)
- อุปกรณ์จับการเคลื่อนไหว (PIR Sensor) 3 ชิ้น
- รีโมทคอนโทรล 4 ปุ่ม 2 ชิ้น
- ลำโพงเตือนภัย 1 ชิ้น
- ประกัน 1 ปี
- ติดตั้งฟรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
Optional : อุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง (Magnetic Switch) 2,800 บาท/ชิ้น
ข้อดี :
- จากการหาอ่านใน Pantip กระทู้เก่า ๆ พบว่าเป็นรุ่นที่ดีที่สุดในท้องตลาด อันเนื่องมาจากความเสถียรและฟังก์ชันการใช้งาน
ข้อเสีย :
- น่าจะเป็นยี่ห้อที่แพงที่สุด เพราะเกินงบไปมากเนื่องจากในชุดไม่มีอุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง (Magnetic Switch) มาให้ต้องซื้อเพิ่ม (สำหรับผม 4 ชิ้น 11,200 รวมตัวหลักเบ็ดเสร็จ 46,200 บาท เกินงบไปเยอะเลย)

1.4 VCOM Alarm ราคา 22,000 บาท - ไทย+จีน
- ตู้คอนโทรล (เป็นแบบใช้โทรศัพท์บ้าน / GSM / Internet)
- อุปกรณ์จับการเคลื่อนไหว (PIR Sensor) 3 ชิ้น
- รีโมทคอนโทรล 4 ปุ่ม 2 ชิ้น
- ลำโพงเตือนภัย 1 ชิ้น
- ประกัน 1 ปี
- ติดตั้งฟรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
Optional : อุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง (Magnetic Switch) 1,500 บาท/ชิ้น
ข้อดี :
- ให้อุปกรณ์จับการเคลื่อนไหว (PIR Sensor) 3 ชิ้น โดยทั่วไปยี่ห้ออื่นจะให้แค่ 2 ชิ้น
- รูปลักษณ์ภายนอกดูไฮโซ แต่เปราะบาง
- ราคาถูก แต่ได้ฟังก์ชันเทียบเท่ารุ่นพี่แบบ Maxwell หรือ Vanguard
ข้อเสีย :
- ตามที่ได้คุยกับ Sale พบว่าเดิมทีรุ่นนี้เป็นของเยอรมัน แต่ทาง VCOM ซื้อ OEM มาให้จีนผลิตให้ (บ่งบอกอะไรบางอย่างในความคิด)
- ไม่มีอุปกรณ์จับประตูและหน้าต่าง (Magnetic Switch) มาให้ต้องซื้อเพิ่ม (สำหรับผม 4 ชิ้น 6,000 รวมตัวหลักเบ็ดเสร็จ 28,000 บาท ... เพิ่ม 2,000 บาท ได้ของ Vanguard น่าคิดนะครับ)

    นั่นคือระบบสัญญาณกันขโมยแบบภายใน คราวนี้ผมจะขออธิบายระบบสัญญาณกันขโมยแบบภายนอกมั่ง ผมเชื่อว่าทุกคนคิดไม่เหมือนผมแน่นอน ผมอ่านดูใน Pantip ร้อยละ 99 จะติดแบบภายในหมด เนื่องจากมีปัญหาเรื่อง False Alarm กันบ่อย ซึ่งผมคิดว่าแบบภายในอันตรายมาก ผมอ่านเจอว่าเคยมีเคสคนอยู่ในบ้านพ่อแม่ลูก นอนบนบ้าน แล้วขโมยขึ้นบ้านมา เผอิญบ้านนั้นไม่ได้ติดกล้อง สัญญาณแต่ไม่กล้าลงไปดู เพราะไม่รู้ว่ามากี่คน มีอาวุธหรือไม่ สรุปติดภายในสัญญาณดังครับ แต่ไม่มีใครกล้าลงไป เพื่อนบ้านก็ไม่มีใครกล้า (ดี ๆ กันทั้งนั้น) สรุปผมเลือกภายนอกครับ อาจจะแพงหน่อยแต่อุ่นใจกว่า ถ้า Jackpot จริงอย่างน้อยโจรยังไม่แตะตัวบ้านด้วยซ้ำก็เตลิดแล้ว ไม่มีอะไรเสียหาย และที่สำคัญไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันทั้งเวลากลางวัน และกลางคืน ผมยกตัวอย่างนะครับ สมมติผมเผลอหลับในบ้านตอนกลางวันบนบ้าน แน่นอนคนส่วนใหญ่จะคิดว่าขโมยคงไม่กล้าแต่ถ้ามันกล้ามาถ้าใช้ภายนอก เราจะเดินอยู่ในบ้านทั้งกลางวัน และกลางคืนโดยไม่มีผลกระทบ แต่ถ้ากลางดึกเกิดหิวน้ำลงมากินน้ำ ลืมปิดสัญญาณก็งานเข้าล่ะครับ ไม่มีขโมย แถมชาวบ้านแตกตื่น
    สรุป คือ ผมรอลุ่นแค่ False Alarm ตามที่เค้าบอกกันรึป่าว เพราะเป็นข้อเสียข้อเดียวของระบบสัญญาณกันขโมยแบบภายนอก และอนาคตก็อาจจะติดกล้องวงจรปิดคู่ (ถ้ามีงบนะ) แต่ตอนนี้ผมจะติดแบบ Outdoor + กล้อง Dummy ไปก่อน เพราะถ้าเจอโจรกระจอกเห็นกล้องแล้วอาจจะเลือกไปบ้านอื่นแทน แต่ถ้าเจอโจรกล้าหน่อยก็โดนสัญญาณกันขโมยอยู่ดี ซึ่งจากการหาข้อมูลพบว่ามีแค่ 2 ยี่ห้อที่โอเค ส่วน Visonic แค่ Indoor ยังแพงเว่อร์ Outdoor คงหนัก เลยไม่เอามาเป็น Choice ครับ

2. ระบบสัญญาณกันขโมยแบบภายนอก

2.1 Vanguard - Zoo Pro Kit (Outdoor) ราคา 32,900 บาท - ญี่ปุ่น
- ตู้คอนโทรล 1 ชิ้น (เป็นแบบใช้โทรศัพท์บ้าน / GSM / Internet)
- Wireless compact outdoor detector (5m) 2 ชิ้น
- รีโมทคอนโทรล 4 ปุ่ม 2 ชิ้น
- ลำโพงเตือนภัย 1 ชิ้น
- ประกัน 1 ปี
- ติดตั้งฟรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
ฟรี! โปรโมชั่นงานบ้านงานและสวน 2014 : Wireless compact outdoor detector (5m) 1 ชิ้น
และจากข้อมูลใน Pantip พบว่าแบบ Outdoor ของ Vanguard เสถียรกว่า Maxwell แต่ตรงกันข้ามภายใน Maxwell ดีกว่า

2.2 Maxwell - Aglity 3 ราคา ............ บาท - อิสราเอล
ยังไม่ได้ใบเสนอราคา แต่คิดว่าน่าจะแพงกว่า Vanguard เมื่อเปรียบเทียบจากแบบภายในแล้ว

สรุปจากที่ Review มาทั้งหมดผมคาดว่าจะเลือกแบบ Outdoor ของ Vanguard ครับ เนื่องจากราคาถูกกว่า และให้ Detector จำนวนมากกว่า เดี๋ยวถ้า
เขามา Demo ให้ดูจะถ่ายรูปมา และมา Review ให้ดูอีกครั้งครับ แต่รีบโพสก่อนเพื่อใครกำลังหาข้อมูลครับ
1. สัญญาณกันขโมยสำหรับบ้าน ยี่ห้อไหน Work สำหรับคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่